Kiên Lương quan tâm phòng, chống đuối nước trẻ em
(16:26 | 11/09/2017)

    Liên tục trong những năm gần đây, tình trạng tai nạn đuối nước trẻ em năm nào cũng xảy ra trên địa bàn huyện. Riêng từ đầu năm đến nay, huyện Kiên Lương đã có thêm 2 trẻ bị đuối nước. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh cần phải quan tâm nhiều hơn nữa để bảo vệ, phòng tránh tai nạn đuối nước xảy ra đối với chính con em của mình.

    Ở những khu vực nông thôn như địa bàn huyện Kiên Lương, do đặc thù có nhiều sông ngòi, kênh rạch nên trẻ em nhiều lúc trốn gia đình ra bờ sông chơi đùa, nghịch nước hoặc tắm mà không có sự giám sát của người lớn. Đó chính là nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em. Kể cả là đối với trẻ em đã biết bơi thì tình trạng đuối nước vẫn có thể xảy ra. Theo thống kê của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Kiên Lương, tình trạng tai nạn đuối nước trẻ em trong nhiều năm qua trên địa bàn huyện vẫn cứ tái diễn hàng năm và thường xảy ra khá bất ngờ. Bà Lâm Thị Ngọc Thắm, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Kiên Lương thông tin thêm: Trên địa bàn huyện trong những năm gần đây tình trạng đuối nước dẫn còn xảy ra, nguyên nhân trẻ em bị đuối nước do gia đình quản lý theo dõi các em đôi lúc còn lỏng lẽo.

 

 

pcdn tr emIMG_3192 (1).jpg

Thầy Phạm Đình Chương, giáo viên dạy bơi, Trường tiểu học Kiên Lương 1, thị trấn Kiên Lương,

huyện Kiên Lương đang hướng dẫn và dạy bơi cho các em học sinh.

 

    Trước tình hình trên, huyện Kiên Lương đã tiến hành đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền từ mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội cùng thực hiện phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, huyện còn phối hợp với các ngành và các tổ chức, đơn vị trên địa bàn mở các lớp dạy bơi cho trẻ em nhằm mục đích phổ cập kỹ năng bơi lội cho học sinh các cấp. Điển hình như tại Trường tiểu học thị trấn Kiên Lương 1, nhờ đưa môn bơi lội vào dạy chính khóa môn thể dục, cộng với việc mở thêm các lớp dạy bơi trong dịp hè vừa qua, nên đến nay tỷ lệ học sinh của nhà trường biết bơi là rất cao. Thầy Phạm Đình Chương, giáo viên dạy bơi, Trường tiểu học Kiên Lương 1, thị trấn Kiên Lương cho biết thêm: Mục đích của việc mở lớp dạy bơi này nhằm góp phần giảm tỷ lệ đuối nước cho học sinh. Đặc biệt là trên địa bàn huyện có nhiều kênh rạch và sông ngòi, nên việc xảy ra đuối nước có nguy cơ rất cao, cho nên việc mở lớp dạy bơi này giúp cho các em có được các kỹ thuật bơi cơ bản qua đó để cho các em phòng, tránh được tai nạn đuối nước.

    Tham gia các lớp học bơi, học sinh được trang bị các kỹ năng cơ bản của bơi lội như: thở nước, nổi nước, lướt nước, đạp chân, quạt tay và đặc biệt là phối hợp đạp chân, quạt tay và thở dưới nước. Nhờ vậy, học sinh có thể tự giải cứu mình trong trường hợp không may bị rơi hoặc té ngã xuống nước. Em Trịnh Phan Phương Vy, học sinh Trường tiểu học Kiên Lương 1, thị trấn Kiên Lương bọc bạch, em học lớp bơi này em biết làm các động tác như: hoạt nước, nổi nước; thở nước và em sẽ không sợ khi xuống nước nữa.
Hiểu được ý nghĩa của việc phổ cập kỹ năng bơi lội cho trẻ em nhằm góp phần phòng chống tai nạn đuối nước, nên phụ huynh học sinh rất đồng tình cho con em mình tham gia các lớp học bơi. Tuy nhiên, để phòng chống tai nạn đuối nước xảy ra ở trẻ em thì việc trang bị cho trẻ kỹ năng về bơi lội là chưa đủ. Bởi vì thực tế đã có những trường hợp trẻ em đã biết bơi vẫn xảy ra sự cố đuối nước. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất chính là sự quan tâm của phụ huynh học sinh trong việc quản lý và bảo vệ con em của mình mỗi khi tiếp cận với môi trường sông nước chính là cách phòng chống hiệu quả nhất, nhằm xóa đi tình trạng trẻ em bị đuối nước./.
 

Huỳnh An