KIÊN LƯƠNG TẬP TRUNG BẢO VỆ TRÀ LÚA ĐÔNG XUÂN
(14:16 | 18/02/2020)

Còn khoảng 20 ngàn ha lúa đông xuân của huyện Kiên Lương phải đến đầu tháng 4 mới thu hoạch dứt điểm. Tuy nhiên trước những ảnh hưởng của hạn mặn, ngành chức năng huyện đang tập trung hàng loạt giải pháp nhằm bảo vệ sản xuất, giảm tối đa thiệt hại có thể xảy ra cho bà con nông dân. Trong đó, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với những hộ nuôi tôm trong khu vực có lúa chưa thu hoạch tự ý dẫn nước mặn vào ao nuôi.
Từ 10 ngày nay, nông dân Trần Việt Hùng, ngụ tại Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương hầu như không lúc nào không ở ngoài đồng, 2ha lúa của gia đình đang trong giai đoạn làm đòng, chuẩn bị trổ chín. Đây là thời điểm phải giữ cho chân ruộng ngập nước. Nếu lấy phải nguồn nước bị nhiễm mặn, toàn bộ diện tích lúa khả năng sẽ thất thu, điều này đã từng xảy ra vào vụ sản xuất năm 2015 – 2016. “Theo dự báo của ngành chức năng năm nay sẽ có mặn xâm nhập nên hiện nay trong thời gian nước chưa bị nhiễm mặn, tôi tranh thủ bơm vào để cho lúa phát triển vì sợ trong thời gian tới nước mặn không bơm vào được”. Ông Trần Việt Hùng, nói.
Toàn huyện Kiên Lương đến hiện tại mới thu hoạch khoảng 1 ngàn 500 ha lúa đông xuân, còn hơn 20 ngàn ha tập trung tại các xã Hòa Điền, Kiên Bình, Bình Trị và thị Trấn Kiên Lương chưa kịp thu hoạch trước hạn mặn. Trong đó, đáng lo ngại là 500 ha phía nam quốc lộ 80 thuộc vùng quy hoạch chuyển đổi 1 vụ tôm, 1 vụ lúa . Qua đánh giá sơ bộ đã có 40 ha lúa trong khu vực này bị giảm năng suất từ 30 đến 70% do ảnh hưởng của hạn mặn. ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết, huyện sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt những diện tích phía Nam Quốc lộ 80, khoảng 400 đến 500 ha, khả năng sẽ bị ảnh hưởng khi nước mặn xâm nhập. “Đối với những diện tích đã bị ảnh trước đó, một số trà lúa do bà con bơm nước vào ruộng không kiểm tra kỹ nên đã bị ảnh hưởng đến năng suất”. Ông Trần Bình Trọng, cho biết thêm.

 

KL- BAO VE DIEN TICH LUA DONG- XUAN 2019- 2020.JPG


Cống Ba Hòn sẽ được đóng từ ngày 20/2 đến hết mùa khô 2020 để giữ ngọt cho vụ sản xuất lùa Đông xuân 2019- 2020.
Đây là một trong những giải pháp được huyện Kiên Lương triển khai
nhằm giảm hạn chế tình trạng xâm nhập mặn trên địa bàn huyện

 


Ngành chức năng huyện đang tập trung quyết liệt nhiều giải pháp nhằm bảo vệ sản xuất như: chủ động gia cố, đắp các đập tạm, đồng thời thường xuyên kiểm tra hiện trạng những cống lớn đã đóng nhằm giữ nước ngọt cho sản xuất. Ông Danh Hủi, ngụ tại ấp Sông Chinh, xã Bình Trị cho biết, từ hơn 1 tháng nay, nhận nhiệm vụ theo dõi 08 cống đi qua địa bàn ấp, nếu có sự cố ông sẽ lập tức báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời khắc phục. “1 hoặc 2 ngày đều phải kiểm tra nguồn nước, cũng như mặt cống, khi có sự cố thì phải xử lý ngay, ngay cả khi ban đêm, vì không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến những diện tích lúa xã Kiên Bình và thị trấn Kiên Lương, vì vậy nếu mình không chủ động được rất là khổ”. Ông Danh Hủi, chia sẽ.
Riêng khu vực đan xen quyền lợi giữa người nuôi tôm và người trồng lúa, ông Trần Bình Trọng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết, huyện sẽ kiên quyết không để các hộ nuôi tôm tự ý dẫn nước mặn vào ao nuôi. Nếu vẫn cố tình không tuân thủ khuyến cáo, gây ảnh hưởng đến diện tích lúa chưa thu hoạch lân cận sẽ phải tự chịu trách nhiệm. “Huyện sẽ lập biên bản, xứ lý đến nơi, đến chốn theo quy định của pháp luật đối với những hộ dân không tuân thủ theo quy hoạch của huyện, tự ý bôm nước mặn vào nuôi tôm, để dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng đến những diện tích lúa sắp thu hoạch của bà con nông dân trên địa bàn”. Ông Trần Bình Trọng, cho biết thêm.
Khu vực sản xuất lúa bắc Quốc lộ 80, thuộc địa bàn huyện Kiên Lương mực nước nội đồng đo được đã thấp hơn so với cùng kỳ từ 3 đến 4 tấc, có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ sản xuất. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con nông dân phải làm tốt thủy lợi nội đồng, lưu ý kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước, tránh trường hợp nước mặn rò rĩ theo các hệ thống cống. Tuyệt đối không sản xuất lúa vụ 03 để tránh những rủi ro có thể xảy ra./.

Văn Phụng