Gương giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học
(09:51 | 28/10/2019)

    “Trong công tác chuyên môn, tôi luôn đầu tư nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh học tập tốt hơn...”. Đó là những chia sẽ của cô giáo Võ Ngọc Đỉnh, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 3 (Kiên Lương) khi nói về nghề giáo của mình khi cô là một trong những cá nhân tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Kiên Lương vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2018 vừa qua.
Hiện là giáo viên chủ nhiệm lớp 1, các em học sinh còn rất nhiều bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học tập mới khác xa với bậc học mầm non, nên trong giảng dạy cô Võ Ngọc Đỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và có cách giảng dạy riêng của mình đối với học sinh. Ngay từ đầu năm học, cô đã xây dựng nề nếp học tập, ý thức trong sinh hoạt, học tập cũng như nội qui trường, lớp cho học sinh, giáo dục các em biết thương yêu bạn bè, thầy cô, biết giúp đỡ bạn, biết giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp, tiết kiệm điện, nước… Đồng thời phối hợp cùng phụ huynh tìm hiểu tâm sinh lý của từng học sinh, qua đó có phương pháp hướng dẫn học tập, sinh hoạt phù hợp với các em.
    Ngoài ra, để tạo không khí học tập vui tươi, thoải mái cho học sinh, trong các tiết học cô Đỉnh sưu tầm tranh ảnh để trang trí lớp học ngày càng sinh động, lôi cuốn học sinh. Ngoài ra, cô còn thường xuyên sử dụng đồ dùng dạy học do mình tự thiết kế để hướng dẫn cho các em học tập nhằm mang lại hiệu quả giáo dục cao và giúp các em tiếp thu bài nhanh hơn, nhớ lâu hơn.
Bên cạnh công tác giảng dạy, bản thân cô Võ Ngọc Đỉnh còn thường xuyên nghiên cứu, sáng tạo những mô hình dạy học mới, hiệu quả để áp dụng trong các tiết dạy của mình, 5 năm qua, cô Võ Ngọc Đỉnh đã tự thiết kế được 15 bộ đồ dùng dạy học với nhiều thể loại đa dạng, khác nhau như: Toán học, tiếng Việt...Riêng năm học 2017 - 2018 vừa qua có 5 bộ đồ dùng dạy học của cô Đỉnh được áp dụng trong giảng dạy trên địa bàn huyện.

 

CO GIAO VO NGOC DINH.JPG

Cô Võ Ngọc Đỉnh trong hướng dẫn các em học sinh trong giờ học toán

 


    Em Mai Đông Hy, học sinh lớp 1/1 Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 3, huyện Kiên Lương, chia sẽ; “Con rất thích các tiết học cô Đỉnh dạy vì ngoài giờ học cô thường tổ chức nhiều trò chơi rất vui, rất thoải mái”. Em Trịnh Khánh Ngọc, lớp 1/1 Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 3, huyện Kiên Lương, cho biết: “Cô còn hướng dẫn chúng em học tập thông qua các mô hình giảng dạy, giúp chúng em hiểu và làm bài nhanh hơn”. Ngoài ra, cô Võ Ngọc Đỉnh còn tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các sáng kiến, kinh nghiệm áp dụng trong dạy và học, nhiều sáng kiến hay, có hiệu quả của cô Đỉnh được Hội đồng sáng kiến cấp huyện công nhận như: “Một số biện pháp xây dựng nề nếp lớp học cho học sinh lớp 1” trong năm học 2015 - 2016; năm học 2016 - 2017 với sáng kiến “Một số giải pháp giúp học sinh yếu lớp 1 tiến bộ trong học tập” và năm học 2017-2018 vừa qua là sáng kiến “Một số giải pháp giúp học sinh lớp 1 học tốt giải Toán có lời Văn”...
    Với những nổ lực không ngừng trong giảng dạy cũng như tích cực tìm tòi, sáng tạo của mình. Hàng năm lớp do cô Võ Ngọc Đỉnh chủ nhiệm đều có học sinh tham gia các hội thi, các phong trào thi đua và đạt kết quả tốt. Riêng năm học 2017-2018 vừa qua, lớp chủ nhiệm có 6 em tham gia hội thi viết chữ đẹp đạt 4 giải cấp trường và 02 giải cấp huyện tăng 4 giải cấp trường và 02 giải cấp huyện so với năm học 2013-2014, có 04 em tham gia thi Violympic Toán cấp huyện tăng 04 em so với các năm học 2013-2014.
    Thầy Huỳnh Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 3, huyện Kiên Lương, cho biết, với thời gian đứng trên bục giảng gần 30 năm, là tổ khối trưởng khối 1 nên cô Đỉnh có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Cô thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ các đồng nghiệp trong công tác, trong giảng dạy thì nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Gần đây nhất cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. “Đặc biệt là cô Đỉnh nhận được nhiều sự quý mến, tin tưởng của các bậc phụ huynh khi giao con em mình cho cô giảng dạy. Đối với ban giám hiệu nhà trường cũng rất an tâm và đánh giá rất cao về những kết quả trong công tác cũng như giảng dạy của cô Đỉnh”, Thầy Huỳnh Thanh Tuấn cho biết thêm.
Với những nổ lực trong dạy và học, hàng năm tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt các môn học và hoạt động giáo dục của lớp do cô Đỉnh chủ nhiệm năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp một đạt 100%. Trong các năm học không có học sinh rèn luyện trong hè và bỏ học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho nhà trường./.

Văn Phụng