Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Kiên Lương

Kiên Lương đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong đồng bào Khmer

(10:43 | 06/12/2017)

    Nhờ sự góp sức của các chương trình, dự án giảm nghèo, diện mạo nông thôn cũng như đời sống của đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Kiên Lương thêm nhiều khởi sắc.

    Thời gian qua, ban chỉ đạo giảm nghèo 2 cấp tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, gắn với xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo các cơ quan có liên quan triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất trong đồng bào Khmer. Kịp thời củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo giảm nghèo huyện và các xã, thị trấn; quan tâm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giảm nghèo. Đồng thời, chỉ đạo rà soát, thống kê cập nhật thông tin đối tượng nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc, qua đó, có những giải pháp giảm nghèo phù hợp cho từng đối tượng. Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách chung của cả nước, huyện Kiên Lương luôn ưu tiên lồng ghép nhiều nguồn lực để đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc, giúp người dân cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Các chương trình, chính sách giảm nghèo ở huyện đã tạo đà cho đồng bào Khmer chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng vật nuôi; khuyến khích, giúp đỡ họ thay đổi tập quán canh tác, hướng dẫn kỹ thuật và cho vay vốn để phát triển kinh tế gia đình...cùng với kiến thức, kỹ thuật, đồng bào Khmer còn được tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất.

 

IMG 1_1763.jpg

Được giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn gia đình chị Dương Thị Tuyết,

ấp Núi Trầu, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lươngvươn lên thoát nghèo. 

Trong ảnh: Chị Dương Thị Tuyết đang chăm sóc con bò của gia đình.

 

    Hòa Điền là một trong những xã có đông đồng bào Khmer của huyện Kiên Lương, chiếm 12,68% dân số của xã. Thời gian qua, đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội làm diện mạo nông thôn và đời sống đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc. Nhờ thực hiện lồng ghép hiệu quả các chương trình dự án hỗ trợ của nhà nước với việc tuyên truyền, khuyến khích đồng bào Khmer tự giác nâng cao ý thức trong công tác giảm nghèo, bộ mặt nông thôn xã Hòa Điền có nhiều chuyển biến, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer trên địa bàn giảm. Đồng chí Đỗ Thị Xuân Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Điền, cho biết: “Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer được đẩy mạnh; công tác đào tạo nghề được chú trọng thực hiện thông qua các lớp dạy nghề ngắn hạn, giới thiệu việc làm... Qua đó, giúp hộ nghèo nâng cao kiến thức, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế ”. Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách của nhà nước đối với đồng bào Khmer, xã Hòa Điền còn quan tâm đến việc hỗ trợ nhà cho những hộ khó khăn về nhà ở; giao cho các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tín chấp với các ngân hàng tạo điều kiện cho đồng bào Khmer tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư sản xuất. Đồng thời, thực hiện giám sát việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tại địa phương; thường xuyên tuyên truyền, nhân rộng các mô hình trong phát triển kinh tế để người dân học tập. Trước đây gia đình chị Dương Thị Tuyết, ấp Núi Trầu, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương luôn sống trong tình cảnh khó khăn, không việc làm ổn định, vợ chồng chị phải đi làm thuê kiếm sống. Sau khi được địa phương giới thiệu vào làm trong lò vôi ở địa phương và được vay 20 triệu đồng để sửa chữa nhà, năm 2017 chị đã thoát nghèo bền vững. “Trước đây vợ chồng tôi phải làm nhiều nghề nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, sau khi được chính quyền ở đây giới thiệu vào làm trong lò vôi nên có thu nhập ổn định. Năm 2017, tôi được vay 20 triệu để sửa chữa nhà, được hỗ trợ một con bò giống, đây cũng là động lực cho tôi cố gắng vươn lên”, chị Tuyết nói.

    Đến xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương hôm nay, đời sống đồng bào Khmer nơi đây được thay đổi rõ nét, bởi từ khi các hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, bà con đã biết sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, áp dụng vào việc sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình, có những hộ đã được thoát nghèo bền vững và vươn lên khá giả. Bên cạnh đó, xã còn kêu gọi sự đoàn kết, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể trong việc vận động người dân cùng tham gia. Cùng với đó, các ngành, đoàn thể định hướng cho hộ nghèo cách làm phù hợp với điều kiện địa phương; phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân, nhất là các thanh niên, phụ nữ không việc làm ổn định. Đồng chí Ong Văn Lình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương cho biết: “ Công tác xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ưu tiên chỉ đạo. Để công tác này đạt hiệu quả, hàng năm Ban Chấp hành Đảng bộ xã điều họp, đề ra giải pháp cụ thể và giao cho ban chỉ đạo giảm nghèo thực hiện. Ngoài ra, xã Dương Hòa thường xuyên thực hiện các cuộc đối thoại với hộ nghèo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để ban chỉ đạo có giải pháp thực hiện tùy theo tình hình thực tế”./.

 

Thủy Tiên - Huỳnh An