Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Kiên Lương

Cựu chiến binh Lê Huy Lượng – Vươn lên từ nghèo khó

(14:24 | 01/08/2017)

    Trở về cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa đã phát huy tốt bản chất của bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó khăn gian khổ, hăng hái lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, họ còn tích cực hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Và cựu chiến binh (CCB) Lê Huy Lượng ở ấp Ba Núi, xã Bình An, huyện Kiên Lương là một điển hình.

    Vào tháng 2 năm 1975 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, CCB Lê Huy Lượng khi ấy vừa tròn 18 tuổi đã gia nhập vào Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đến tháng 9 năm 1975 ông được chuyển công tác vào bộ đội Biên phòng Thanh Hóa. Chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra ông được tăng cường vào tỉnh Kiên Giang tham gia chiến đấu ở đồn Biên phòng Phú Mỹ với nhiều trận đánh ác liệt. Tháng 5 năm 1978 Đồn của ông bị bao vây, toàn bộ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh. Riêng ông may mắn sống sót.
Năm 1981, sau khi xuất ngũ trở về quê Thanh Hóa với thương tật 4/4 CCB Lê Huy Lượng phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế, hai vợ chồng ông rất chăm chỉ lao động, xoay đủ nghề nhưng cái đói nghèo vẫn cứ đeo bám do không có vốn và đất sản xuất. Năm 1990 trong một dịp thăm lại chiến trường xưa ông thấy mãnh đất Kiên Giang là nơi có thể phát triển kinh tế gia đình nên quyết định vào đây lập nghiệp. Ông mở xưởng cơ khí nhỏ và sản xuất gạch không nung tại nhà với số lượng từ 600 – 1.000 viên gạch mỗi năm.

 

2. CCB LE HUY LUONG.JPG

Mỗi năm gia đình CCB Lê Văn Lượng sản xuất từ 600 đến 1.000 viên gạch

không nung như thế này bàn ra thị trường, mang về thu nhập cao cho gia đình.

 

 

    CCB Lê Huy Lượng chia sẽ, phát huy bản chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “Tàn nhưng không phế” tôi không thể chấp nhận cuộc sống gia đình cứ thiếu thốn mãi, từ đó tôi quyết tâm rời bỏ quê hương để tìm đến vùng đất mới lập nghiệp, mặc dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn. “Giờ đây vợ chồng tôi cũng có được cơ ngơi và việc làm tương đối ổn định, tôi luôn hướng về những người nghèo khó hơn trong cuộc sống để giúp đỡ họ vươn lên”, CCB Lê Huy Lượng nói.

    Với sự năng động, cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi trong quá trình sản xuất gạch không nung, CCB Lê Huy Lượng giờ đây có thể tự sản xuất máy ốp gạch không nung cung cấp cho thị trường Phú Quốc và các tỉnh lân cận. Với mỗi bộ máy sản xuất gạch như thế này có giá từ 60 – 70 triệu đồng. Mỗi năm xưởng cơ khí đã đem về cho ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 – 4 lao động địa phương với mức thu nhập từ 7 – 9 triệu đồng / tháng.

    Ông Phạm Văn Viễn, nguyên Chủ tịch Hội CCB xã Bình An cho biết: “Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Lượng luôn là người tiên phong tham gia các phong trào và đóng góp tích cực vào các cuộc vận động của địa phương đề ra, anh cũng là tấm gương vượt lên nghèo khó để anh em hội viên CCB chúng tôi noi theo”.

    Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, CCB Lê Huy Lượng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Con cái đều học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Ở cái tuổi 60, là thương binh 4/4 nhưng ông vẫn còn đầy nghị lực của người lính Cụ Hồ, cần cù lao động, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. /.

 

Văn phụng