Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Kiên Lương

Kiên Lương chú trọng phát triển mô hình sản xuất tập thể

(09:16 | 14/07/2017)

    Xác định phát triển mô hình hợp tác sản xuất theo hình thức Tổ hợp tác hay Hợp tác xã (HTX) vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp để tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo. Những năm qua, huyện Kiên Lương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân trên địa bàn đăng ký thành lập HTX, Tổ hợp tác nhằm tăng quy mô và lợi nhuận trên cùng 1 diện tích sản xuất.

    Bà Đoàn Ngọc Anh - Phó Trưởng phòng Kinh tế, Phó Trưởng Ban kinh tế tập thể huyện Kiên Lương cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo kinh tế hợp tác huyện Kiên Lương đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động kinh tế hợp tác. Hiện toàn huyện có 13 HTX và 31 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, với trên 2.600 xã viên, sản xuất với diện tích hơn 5.227 ha, ở các lĩnh vực như: Nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, đồng quản lý bãi sò giống, giao thông vận tải... “Đến nay, tất cả các HTX trên địa bàn huyện Kiên Lương đã hoàn tất các thủ tục chuyển đổi theo đúng Luật HTX 2012. Huyện cũng đã tổ chức tập huấn cho các xã viên về Luật HTX 2012 và thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các HTX. Ngoài ra, phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tìm kiếm các Doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm như: Lúa, nuôi cá lồng bè và nuôi trồng thủy sản... cho bà con”, bà Đoàn Ngọc Anh cho biết.

 

 

1- HTX KIEN LUONG.JPG

Xã viên HTX nông nghiệp Thuận Tiến, ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương thăm đồng

 

    Nổi bật trong hoạt động của các HTX có hiệu quả tại huyện Kiên Lương đó là HTX nông nghiệp Thuận Tiến tại ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền. Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2014, Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Tiến có 18 thành viên với diện tích sản xuất trên 165 ha. Ngoài hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ lúa, HTX Thuận Tiến còn tham gia các dịch vụ như: Làm đất, bơm tác và thu hoạch... nhằm góp phần tạo công ăn việc làm và lợi nhuận cho xã viên. Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc HTX Thuận Tiến cho biết: “Sau khi thành lập HTX đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của huyện cũng như Liên minh HTX tỉnh đầu tư làm lộ giao thông, đường điện 3 pha, hỗ trợ trạm bơm nước cho HTX hoạt động. Trước đây, khi chưa thành lập HTX, đường sá đi lại rất khó khăn, bà con nông dân thì sản xuất manh múng, nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm nên năng suất và sản lượng không được cao. Nay HTX đi vào hoạt động đã mang lại thu nhập cho xã viên ngày càng khấm khá hơn”.

 

2- HTX KIEN LUONG.JPG

Nhờ sản xuất đồng loạt khi tham gia HTX nên trong vụ Đông - Xuân 2016-2017 vừa qua,

gia đình anh Nguyễn Ngọc Trường, ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương thu lời trên 20 triệu đồng/ha.

Trong ảnh, anh Nguyễn Ngọc Trường phun thuốc trừ sâu cho vụ lúa Hè - Thu 2017.

 

 

    Tham gia HTX, do sản xuất theo hình thức tập thể nên tất cả các chi phí từ dịch vụ đầu vào đến nhân công lao động, vận chuyển đều giảm đáng kể, từ đó giá thành sản phẩm cũng giảm, thu hút được các doanh nghiệp đến thu mua. Ngoài ra, với 6 máy cày và 2 máy cắt các khâu dịch vụ của HTX đi vào hoạt động đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân, giúp nông dân giảm từ 20-30% chi phí sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế trên từng đơn vị diện tích. Nhờ tiến hành gieo đồng loạt nên sâu bệnh cũng ít phát sinh, từ đó năng suất cũng như sản lượng cũng ngày càng tăng cao hơn. Riêng trong năm 2016 vừa qua, trung bình các xã viên HTX Thuận Tiến đạt trên 6,5 tấn/ha, lợi nhuận thu về từ 20 đến 22 triệu đồng/ha. Về vấn đề này anh Nguyễn Ngọc Trường, xã viên HTX Thuận Tiến, ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương chia sẽ: “Gia đình tôi sản xuất trên diện tích 15 ha, tôi tham gia HTX ngay từ ngày đầu thành lập, được sự hỗ trợ của địa phương và của tỉnh nên hiện nay gia đình tôi sản xuất lúa ngày một phát triển hơn, do giảm được chi phí đầu tư và năng suất ngày càng tăng cao hơn nên sản xuất ngày càng có lời. Riêng trong vụ Đông - Xuân 2016-2017 vừa qua gia đình tôi thu lời trên 20 triệu đồng/ha”.

    Ngoài được hưởng các lợi ích nêu trên, khi tham gia vào HTX cũng giúp bà con nông dân thay đổi căn bản hoạt động sản xuất nông nghiệp từ nhỏ lẻ, manh múng sang sản xuất tập trung gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nông dân được tiếp cận với các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, các quy trình sản xuất đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn, năng suất, chất lượng và hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Hiền, xã viên HTX Thuận Tiến, ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, cho biết: “Tham gia HTX tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ giống, phân bón cũng như được tập huấn các kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất và sản lượng lúa của gia đình ngày càng cao hơn. Từ đó, tôi mạnh dạn mở rộng thêm diện tích sản xuất của gia đình. Trong vụ Hè - Thu này tôi gieo sạ trên diện tích 35 ha”.

    Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Hợp tác xã Thuận Tiến, ấp Hòa Lạc, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, cho biết: “Đến nay tuy HTX đã dần đi vào sản xuất ngày một ổn định và phát triển, tuy nhiên một trong những khó khăn các xã viên HTX còn gặp phải đó là chưa tìm được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm ổn định giúp bà con nông dân yên tâm mở rộng thêm quy mô sản xuất. Vì vậy bà con xã viên chúng tôi rất cần ngành chức năng hỗ trợ, giúp chúng tôi tìm các doanh nghiệp ký hợp đồng thu múa lúa cho bà con với giả cá hợp lý, ổn định”.

    Bà Đoàn Ngọc Anh - Phó Trưởng phòng Kinh tế, Phó Trưởng Ban kinh tế tập thể huyện Kiên Lương cho biết, hiện các HTX tại huyện đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế của từng vùng, xem lợi ích phát triển kinh tế hộ gia đình là mục tiêu và động lực để HTX phát triển kinh tế tập thể theo hướng bền vững. Trong thời gian tới về phía huyện cũng có nhiều định hướng về phát triển thêm các HTX và Tổ hợp tác bằng việc tiếp tục tìm kiếm các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con xã viên. “Ngoài ra, huyện cũng sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng như: lộ giao thông nông thôn, điện 3 pha phục vụ bơm tác cho các HTX, tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác. Trước mắt trong thời gian tới huyện sẽ thành lập và đưa vào hoạt động thêm 1 HTX nông nghiệp tại xã Hòa Điền, cùng 2 Tổ hợp tác tại xã Bình Trị và Kiên Bình”, bà Đoàn Ngọc Anh cho biết.

    Việc chú trọng phát triển các mô hình sản xuất tập thể theo HTX và Tổ hợp tác trong thời gian qua tại huyện Kiên Lương đã phát huy hiệu quả tích cực. Một mặt giúp bà con nông dân tăng năng suất, lợi nhuận trên cùng 1 diện tích canh tác, mặt khác còn đổi thay cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết “4 nhà”, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân, tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững./.

 

Văn Phụng