Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Kiên Lương

Hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm Mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” tại thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương

(09:08 | 06/07/2017)

    Trong những năm qua, Công an thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình phòng chống tội phạm dựa vào cộng đồng, từ đó đã góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Trong đó, mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” được thành lập từ tháng 6/2016 là một trong những điển hình trong công tác này.

    Là địa phương trung tâm của huyện, thị trấn Kiên Lương tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng cũng như các ngành chế biến, đánh bắt hải sản. Từ đó, số dân cư lao động các địa phương khác tập trung về đây rất đông, nhiều loại tội phạm cũng lợi dụng vấn đề này để trà trộn vào địa bàn. Trong đó, nhà trọ là một trong những địa điểm được bọn tội phạm chọn để ở, chờ thực hiện những hành vi phạm tội của mình, nhất là các loại tội phạm về mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy hay mại dâm... “Xuất phát từ tình hình nêu trên, vào tháng 6/2016 Công an thị trấn Kiên Lương đã tham mưu cùng Đảng ủy, UBND thị trấn Kiên Lương xây dựng mô hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” trên địa bàn thị trấn”, Thượng úy Tô Thanh Vũ, Phó Trưởng Công an thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương cho biết.

    Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình này, Ban lãnh đạo Công an thị trấn Kiên Lương đã tiến hành khảo sát, lập danh sách các nhà trọ trên địa bàn thị trấn và mời chủ các nhà trọ này đến để tuyên truyền, vận động, ký cam kết thực hiện mô hình. Trong đó, phải thực hiện đầy đủ những nội dung như: Phải trình báo đầy đủ khi có khách đến lưu trú, không chứa chấp, bao che tội phạm, thực hiện tốt công tác PCCC... Đặc biệt là khi phát hiện người đến thuê trọ có những biểu hiện nghi vấn phải báo ngay với lực lượng Công an, nhằm kịp thời phát hiện những đối tượng lợi dung thuê nhà trọ để thực hiện những hành vi phạm tội.

    Ông Trần Văn Tưởng, chủ nhà trọ Hai Tưởng ở Khu phố Cư Xá Mới, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương có 9 phòng trọ cho thuê tháng. Ông cho biết, đa số các phòng trọ đều để dành cho học sinh thuê ở, còn những trường hợp người lạ, người ngoài địa phương thì rất hạn chế vì mình không biết những người đó có lai lịch như thế nào. “Bản thân tôi luôn biết phòng ngừa là chính, vì biết đâu bọn tội phạm lợi dụng thuê nhà để trộm cướp hay hút chích gì đó sẽ làm ảnh hưởng đến người dân địa phương cũng như chính bản thân mình là chủ nhà trọ”, ông Tưởng nói.

    Đến nay qua hơn 1 năm áp dụng mô hình hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” của Công an thị trấn Kiên Lương đã phát huy hiệu quả tích cực, ngoài việc nâng cao ý thức, nhận thức của các chủ nhà trọ và người dân địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Các chủ nhà trọ còn kịp thời cung cấp những thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ một số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy khi đang thuê ở trọ.

 

MO HINH NHA TRO KHONG TOI PHAM VA TE NAN XA HOI.JPG

Để thực hiện hiệu quả mô hình, lực lượng Công an thị trấn cũng thường xuyên đến gặp gỡ,

trao đổi, để nắm bắt các thông tin từ chủ nhà trọ nắm. Trong ảnh, lực lượng công an thị trấn trao

đổi với anh Phạm Duy Khánh (giữa), chủ nhà trọ Hoàng Phúc tại

khu phố Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương.

 

 

    Điển hình như trường hợp của anh Phạm Duy Khánh, chủ nhà trọ Hoàng Phúc, ở khu phố Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương. Anh Khánh cho biết, vào khoảng tháng 10/2016, có cặp vợ chồng cùng 1 con nhỏ đến hỏi thuê phòng trọ của nhà anh để ở tạm trong vài ngày. Do thấy có con nhỏ nên anh đồng ý cho thuê ở. “Hàng ngày hai vợ chồng đều ngủ dậy rất muộn và không ăn uống gì nhiều. Thấy nghi ngờ nên tôi lén theo dõi, phát hiện 2 vợ chồng họ đang hít thứ gì đó, nghi là ma túy nên tôi gọi lực lượng Công an thị trấn lại kiểm tra, phát hiện hai vợ chồng họ hút ma túy”, anh Phạm Duy Khánh cho hay.

    Cùng với thực hiện mô hình này, Công an thị trấn Kiên Lương còn triển khai lồng ghép việc tuyên truyền, phòng chống tội phạm bằng cách niêm yết công khai số điện thoại liên lạc của lực lượng Công an địa phương tại những nơi lưu trú này. Nhằm giúp cho người dân kịp thời liên lạc khi có những vụ việc xảy ra. “Ngoài ra, lực lượng Công an thị trấn cũng thường xuyên đến gặp gỡ, trao đổi, với các chủ nhà trọ, để thông tin những hành vi, thủ đoạn của bọn tội phạm để các chủ nhà trọ nắm và phòng ngừa”, Thượng úy Tô Thanh Vũ, Phó Trưởng Công an thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương cho biết thêm.

    Hiệu quả từ mô hình hình “Nhà trọ không tội phạm và tệ nạn xã hội” tại thị trấn Kiên Lương đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Qua đó giúp người dân trên địa bàn an tâm lao động, sản xuất góp phần chung vào sự phát triển của địa phương, đất nước, mô hình này rất cần được nhân rộng trong thời gian tới/..

 

Văn Phụng