Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Viết về Kiên Lương

Hội Cựu chiến binh xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương nhiều phong trào đồng hành, giúp đỡ hội viên

(20:45 | 21/06/2017)

    Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng những việc làm thiết thực, tạo điều kiện cho các hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quý báo của người lính Cụ Hồ.
Một trong những hoạt động có ý nghĩa được Hội CCB xã Dương Hòa thực hiện khá tốt trong thời gian gần đây đó là phong trào cất nhà “Tình đồng đội”. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội CCB huyyện Kiên Lương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019- 2022.

    Đưa chúng tôi đến căn nhà mới cất trị giá hơn 200 triệu đồng của gia đình ông Nguyễn Văn Tư, 65 tuổi, ngụ tại ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương. Tiếp chuyện với ông Nguyễn Văn Tư, chúng tôi mới thấy hết được niềm vui sướng của gia đình ông khi có được căn nhà mới khang trang để ở. Ông Tư cho biết, trước đây ông là bộ đội thuộc Phòng Tham mưu, Sư đoàn 98, Quân khu 9. Năm 1983 khi xuất ngũ trở về địa phương, trong tay ông không có nghề nghiệp cũng như vốn liếng để làm kinh tế “Vì vậy, vợ chồng tôi phải đi làm thuê và sinh sống bằng nghề ngư phủ để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình và nuôi 4 người con. Trong những năm gần đây, nghề đánh bắt hải sản gần bờ ngày càng khó khăn do ngư trường cạn kiệt, cộng với sức khỏe ngày càng giảm, nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn hơn”, ông Nguyễn Văn Tư cho biết thêm.

 

1.CCB XA DUONG HOA.JPG

Có được căn nhà mới để ở là ước mơ lâu nay đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tư, ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa.

Trong ảnh, ông Nguyễn Văn Tư, đang sắp xếp dọn dẹp lại đồ đạc trong căn nhà mới

 

 

    Hai năm nay, căn nhà cũ cất trên miếng đất hơn 100 mét vuông được người em của ông Tư mua cho ngày càng xuống cấp. Thấy được hoàn cảnh của gia đình ông Tư, Hội CCB xã Dương Hòa đã họp xét và đề nghị Hội CCB cấp trên cất nhà “Tình đồng đội” cho gia đình ông Tư. Sau hơn 2 tháng thi công, đến nay căn nhà đã hoàn thành trong niềm vui không thể tả hết của gia đình ông Nguyễn Văn Tư và những người hàng xóm xung quanh. “Để có được căn nhà khang trang nêu trên, ngoài sự hỗ trợ từ số tiền 50 triệu đồng của Hội CCB tỉnh, họ hàng, anh em hai bên gia đình tận ngoài Bắc nghe tin cũng gom góp thêm ít vốn để cho vợ chồng tôi cất căn nhà này, tôi rất biết ơn Hội CCB các cấp”, ông Nguyễn Văn Tư chia sẽ.

    Đồng chí Huỳnh Phát Đồng, Chủ tịch Hội CCB xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương cho biết, thời gian qua, Hội CCB xã đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho hội viên CCB ở địa phương, giúp các hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cùng với việc xét cất nhà “Tình đồng đội”, Hội còn xem xét cho vay vốn đối với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động các hội viên tham gia vào các tổ tiết kiệm và xoay vòng vốn không tính lãi. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, Hội CCB xã Dương Hòa còn thành lập và quản lý 5 tổ tiết kiệm vay vốn với 234 tổ viên, tổng dư nợ trên 3 tỷ 600 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn xét hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết cho 2 hội viên với số tiền 100 triệu đồng. Riêng năm 2017 này Hội đã xét cho 46 hội viên vay vốn với tổng số tiền 600 triệu đồng. “Từ những việc làm thiết thực nêu trên, đến nay đa số đời sống của hội viên CCB trên địa bàn xã Dương Hòa ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo, cận nghèo giảm xuống. Đến nay, toàn xã chỉ còn 1 hội viên CCB thuộc diện hộ nghèo.

    Với những việc làm đầy ý nghĩa này ngoài việc kịp thời giúp các thế hệ CCB nghèo ở xã có được cuộc sống ngày càng phát triển. Nhiều hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động, các phong trào do địa phương phát động... đó cũng là một nét đẹp truyền thống, một nghĩa cử cao đẹp của những người lính mang trong mình phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ./.

 

Văn Phụng