Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Cách giữ trong sạch, vững mạnh ở một cơ sở Đảng

(14:17 | 17/06/2020)

Cán bộ, đảng viên nêu gương, luôn nói trước, làm trước; nhất là người đứng đầu đơn vị, đã tạo nên khối đoàn kết, thống nhất. Từ đó tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nội bộ, để mọi người cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là cách làm của Đảng bộ Trường trung học phổ thông Ba Hòn (Kiên Lương) trong những năm gần đây.

Mấy năm về trước, câu chuyện đi làm và dự họp không đúng giờ luôn thường xuyên xảy ra ở Đảng bộ Trường trung học phổ thông Ba Hòn. Điều tưởng chừng như nhỏ nhoi này có thể thay đổi chóng vánh nhưng không dễ...
Để có thể thay đổi những thói quen xấu, những người đứng đầu của đảng bộ trường đã thực hiện một cách quyết liệt, bắt đầu từ Bí thư Đảng ủy đồng thời là hiệu trưởng. Thầy Nguyễn Công Thắng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường thuật lại, lúc trước đã từng có tình trạng tiếng trống trường đã điểm nhưng vẫn còn một số thầy, cô lò mò đi vào trường. Thậm chí có những cuộc họp quan trọng của Đảng ủy hay Hội đồng trường, vài giáo viên vẫn đến trễ. Người đi trễ có đủ lý do để giải thích. “Đi trễ dễ thành thói quen xấu, vì vậy chúng tôi phải chấn chỉnh việc này. Thực hiện nghiêm từ chính tôi đầu tiên. Vì bản thân tôi là hiệu trưởng mà không đi đúng giờ sẽ không thể nói được ai”, thầy Thắng phân tích. Sau khi quán triệt việc đi đúng giờ giấc trong trường, những cuộc họp sau đó, ai đến trễ, ban đầu bị nhắc nhở nhưng vài ba lần nếu thực hiện không nghiêm sẽ bị phê bình, thậm chí là kiểm điểm. Và thực tế đã có nhiều đảng viên thực hiện không nghiêm bị phê bình trong các cuộc họp. Và chính những lần phê bình thẳng thắn như vậy nên chẳng ai dám đi trễ nữa. Hiện tại, trong những ngày dạy học ở trường hễ nghe tiếng trống trường điểm, chẳng có thầy, cô nào dám đi trễ, vào sau.

 Ngoài việc chấn chỉnh việc đi trễ, đảng bộ trường còn thực hiện quyết liệt trong cán bộ, đảng viên gương mẫu trong công tác giảng dạy, thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế, quy định của trường, thay đổi tinh thần phục vụ của bộ phận văn phòng... “Thay đổi thói quen không tốt từ những việc nhỏ nhất nên những việc lớn, chúng tôi cũng có thói quen thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm. Đặc biệt là những đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu luôn gương mẫu nói trước, làm trước nên chẳng có đảng viên nào dám làm không đúng quy chế, quy định”, thầy Lê Văn Thọ, đảng viên, giáo viên trường cho biết. Chính nhờ sự chuẩn mực của thầy, cô giáo nên việc làm gương, giáo dục cho học sinh cũng được bài bản. “Trước đây, tình trạng học sinh đánh nhau trong trường, vi phạm quy chế, quy định thường xuyên xảy ra. Nhưng bằng cách giáo dục học sinh từ việc thầy, cô gương mẫu, lấy đạo đức dạy người nên tình trạng này hiện nay không còn”, một giáo viên nhà trường thông tin.

 “Chúng tôi giữ gìn và duy trì sự đoàn kết nội bộ như giữ gìn con ngươi của mắt mình như lời Bác dạy. Cách thức được thực hiện bằng việc gương mẫu của người đứng đầu cho đến từng đảng viên, cùng với công khai, minh bạch trong nội bộ”, thầy Thắng nhấn mạnh. Nói được là làm được. Hàng tháng, nhà trường tiến hành tổng vệ sinh một lần, chính thầy hiệu trưởng là người tiên phong, gương mẫu. Người đứng đầu nhà trường có luôn cả một bộ dụng cụ cắt cây và vệ sinh nhà trường cho riêng mình. Trong những lần vệ sinh, thầy luôn là người trực tiếp tham gia lao động để mọi người thấy đó mà làm theo. “Hiệu trưởng gương mẫu nên các đảng viên cũng phải gương mẫu để từng học sinh thấy đó mà bắt chước, từ việc nghiêm giờ giấc cho đến thực hiện công tác chuyên môn cũng như lao động vệ sinh trong nhà trường...”, cô Đoàn Thị Vân Oanh - Bí thư Chi bộ Văn phòng - Thể dục - Địa, Tổ trưởng tổ văn phòng của trường cho biết.

 

Thầy Nguyễn Công Thắng (bìa trái) - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Ba Hòn (Kiên Lương) trao đổi với tổ văn phòng nhà trường về nâng cao thái độ phục vụ nhân dân.

 


Hàng năm, trong các cuộc họp xét thi đua, khen thưởng, chính người đứng đầu không nhận bất cứ phần thưởng nào từ giấy khen, bằng khen cho đến các hình thức khen thưởng cao hơn. Các suất thưởng để dành cho những người trực tiếp thi đua lao động. Ở trường, tất cả những văn bản quy chế, quy định, chế độ, chính sách... đều được công khai, minh bạch, rõ ràng để từng người giám sát, nắm rõ. Các cuộc họp của Đảng ủy, Hội đồng trường đều được đổi mới, rút gọn nội dung cuộc họp; tập trung vào các vấn đề cốt yếu, cần thiết, loại bỏ những yếu tố rườm rà, không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo theo quy định. Các cuộc họp đã nhanh, gọn và chỉ diễn ra khoảng 1 giờ. Ở bộ phận văn phòng thay đổi sang thái độ phục vụ, có thể làm cả thứ bảy và chủ nhật theo yêu cầu của công việc.

 Từ việc gương mẫu trong mọi chuyện của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên, thay đổi nhiều vấn đề có yếu tố tích cực nên cán bộ, đảng viên đều trên dưới một lòng, nội bộ đoàn kết. Các chỉ tiêu phấn đấu hàng năm của đảng bộ, của trường đều đạt và vượt. 2 năm liên tiếp 2018 và 2019, đảng bộ được đánh giá, xếp loại trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Kết quả trên phản ánh rõ, nơi nào có người đứng đầu và cán bộ, đảng viên tiêu biểu, gương mẫu, đoàn kết nội bộ cao thì nơi đó luôn đổi mới, phát triển và ngược lại. Hạt nhân chính là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Văn Phụng