TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Tấm gương nữ trưởng ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tâm với dân

(15:54 | 19/05/2020)

Nhiều năm tham gia công tác mặt trận, bà Lâm Ngọc Hạnh - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương là một tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động nhân dân.

 Ngay từ khi được bầu giữ cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Bãi Ớt, để làm tốt vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, bà Hạnh dành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và những vấn đề phát sinh ở địa phương, từ đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với Ủy ban Nhân dân (UBND) xã để có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã. Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi nhân dân là những nhận xét mà cán bộ xã Dương Hòa cũng như người dân dành cho bà. Địa bàn xã hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy, cái khó nhất của người làm công tác Mặt trận như bà Hạnh là vấn đề về ngôn ngữ; bà đã vận dụng linh hoạt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đến với người dân một cách hiệu quả nhất.

 

Bà Lâm Ngọc Hạnh (bìa trái) - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương thăm hỏi đời sống gia đình có hoàn cảnh khó khăn

 

 Trong những năm qua, bà Hạnh tham gia và vận động người dân thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí về thu nhập, về nhà ở, về môi trường….vận động quyên góp tiền của, sửa chữa, xây cất nhà tình thương và nhà đại đoàn kết, như hộ gia đình bà Vương Thi Lam ngụ ở ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa là hộ nghèo của xã. Thu nhập bấp bênh, chồng chị làm phụ hồ, chị thì ai thuê gì làm nấy còn nuôi 2 con ăn học. Chị Lam được UBND xã xét tặng 1 căn nhà đại đoàn kết. “Nhờ chị Hạnh kết nối với chính quyền xét cất nhà ở, giờ đây tôi không còn lo lắng mỗi khi trời mưa bị dột nữa, tôi rất vui và rất biết ơn. Gia đình tôi cố gắng làm ăn để thoát nghèo trong thời gian tới”, chị Lam chia sẻ.

 Dường như người làm công tác mặt trận như bà Hạnh gặp cái duyên, đi đến đâu vận động cũng được người dân ủng hộ. Như ông Trần Minh Phú, ở ấp Bãi Ớt, là một chủ doanh nghiệp nhỏ, ông đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương có mức thu nhập ổn định. Ông hiểu được cuộc sống của nhiều người còn khó khăn, nên mỗi khi bà Hạnh đến nhà ông vận động, ông đều ủng hộ và còn kêu gọi hàng xóm cùng đóng góp. “Cô Hạnh rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, hiểu được việc làm ý nghĩa đó nên tôi rất đồng tình, lần nào cô Hạnh đến vận động có ít thì tôi ủng hộ ít, có nhiều thì tôi ủng hộ nhiều”, ông Phú nói.

 Gia đình của bà Hạnh trước kia cũng thuộc hộ nghèo, gặp nhiều khó khăn, nhưng từ khi được sự quan tâm của chính quyền, UBND xã Dương Hòa xét tặng 2 con bò và hỗ trợ vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình và đã vươn lên thoát nghèo. Dù bận bịu với công việc hàng ngày nhưng bà Hạnh vẫn tạo điều kiện mở thêm quán cà phê bán buổi sáng và tối để kiếm thêm thu nhập cho gia đình và nuôi con ăn học. Con gái lớn của bà Hạnh cũng đang làm thư ký công an tại ấp Bãi Ớt, con gái út năm nay học lớp 7, em học rất giỏi và được Đoàn Thanh niên huyện Kiên Lương thực hiện mô hình “Đôi bạn cùng tiến” hỗ trợ 20 triệu đồng để cất và sửa chữa căn nhà mang tên “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” nhằm hỗ trợ cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn. “Gia đình tôi tuy khó khăn, nhưng lại may mắn hơn nhiều hoàn cảnh khác. Qua đó, tôi mong muốn được cống hiến một phần công sức để giúp đỡ mọi người, giúp mọi người có cuộc sống ổn định và tạo điều kiện cho con em có thể đến trường học”, bà Hạnh chia sẻ.

 Bên cạnh làm công tác mặt trận, bà Hạnh thường xuyên thăm hỏi ốm đau, người già neo đơn, tặng quà nhân dịp lễ, tết... Đặc biệt là chủ động đề xuất với UBND xã, phối hợp với các đoàn thể trong xã hướng dẫn về hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trong nông nghiệp, để bà con áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phát triển nuôi trồng thủy sản, chế biến. Kết hợp với trường đào tạo nghề mở các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu của địa phương như: trồng hoa màu, trồng cây cải mầm, sửa chữa thiết bị máy móc… Hàng năm, xã đã giới thiệu trên 100 lao động vào làm tại các công ty ngay trên địa bàn xã. Đời sống kinh tế của đa số người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình đã từ khó khăn mà vươn lên thoát nghèo.

 Những đổi thay của ấp Bãi Ớt, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương hôm nay, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu không ngừng của người dân trong lao động, sản xuất vươn lên, còn có sự đóng góp không nhỏ của bà Lâm Ngọc Hạnh, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Bà xứng đáng là tấm gương sáng trong quá trình hoạt động công tác mặt trận ở ấp, xã. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, những năm qua, cá nhân bà Hạnh luôn được Đảng ủy, UBND và người dân xã Dương Hòa tin tưởng, đánh giá cao./.

Lê Trương - Huỳnh An