Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Xã Bình An với công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer

(14:25 | 25/11/2019)

    Ngay từ đầu năm Ủy ban nhân dân xã Bình An, huyện Kiên Lương đã cụ thể hóa các văn bản thành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện. Tuy điều kiện kinh tế - xã hội của xã vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Kiên Lương, sự phối hợp của các đoàn thể xã cùng với sự nổ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo, điều hành bằng nhiều biện pháp, tháo gỡ những khó khăn và đạt được những kết quả kinh tế đáng khích lệ. Trong đó vấn đề chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer được quan tâm chú trọng. Ông Nguyễn Văn Tèo, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương, thông tin thêm: “Trong thời gian vừa qua đảng ủy và chính quyền địa phương quan tâm và chăm lo bà con đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã như: Hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, hỗ trợ bồn chứa nước và dụng cụ làm đường thốt nốt, mắm ruốc, xây dựng lộ giao thông nông thôn khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hàng năm UBND xã mở các lớp đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng chính phủ cho bà con đồng bào Khmer trên địa bàn xã, qua đó nhiều học viên ra trường đã có việc làm ổn định tăng thêm thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó bà con đồng bào Khmer đã tiếp thu khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã trong thời gian vừa qua”.

 

hinh 1  _2720.jpg

Anh Chau Ton ngụ ấp Ba Trại xã Bình An, huyện Kiên Lương được ngân hàng chính sách xã hội huyện
và chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn mua bò

 


    Cùng với cán bộ địa phương, chúng tôi đến thăm 1 vài hộ gia đình tại ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương. Ấn tượng đầu tiên là những ngôi nhà tường đã mọc lên khá nhiều thay cho nhà lá tạm bợ như trước kia. Đời sống người dân khấm khá hơn, nhất là đồng bào dân tộc Khmer đã vươn lên thoát nghèo. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hộ dân đã vay vốn làm ăn và phát triển kinh tế gia đình. Đến thăm nhà anh Chau Ton, mọi người vừa trò chuyện với nhau anh Ton lại tranh thủ cùng lúc bán hàng. Với sự siêng năng chịu khó, chí thú làm ăn anh Ton đã trở thành 1 hộ khá giả trong ấp dù trước kia gia đình anh còn phải đi vay từng đồng vốn làm ăn. Anh Chau Ton, xã Bình An, huyện Kiên Lương, chia sẽ thêm: “Hồi trước gia đình làm ăn rất khó khăn, sau này nhờ có ngân hàng chính sách xã hội huyện và chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn ngày một khấm khá phát triển hơn”.
    Còn hộ gia đình bà Dương Thị Khên, gia đình thuộc diện khó khăn nên được nhà nước hỗ trợ bồn chứa nước sinh hoạt, sau đó với sự giúp đỡ của địa phương và các nhà hảo tâm, bà được cất ngôi nhà tình thương đẹp và khang trang hơn, 2 mẹ con bà Khên giờ đây có 1 mái nhà lành lặn, ấm cúng. Cuộc sống của bà đã tốt hơn rất nhiều khi có nhiều người, nhiều cơ quan đơn vị chung tay giúp đỡ.

 

 

hinh 2 - 2728.jpg


Bà Dương Thị Khên, ngụ ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương gia đình thuộc diện khó khăn
được nhà nước hỗ trợ bồn chứa nước sinh hoạt

 


    Đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer nhận các chính sách hỗ trợ của nhà nước vươn lên trong cuộc sống. Để xét duyệt cho các hộ đòi hỏi cán bộ ấp phải nắm kĩ tình hình thực tế, điều kiện mỗi gia đình và hướng phấn đấu để giúp cho họ định hướng và làm đúng. Ông Hồ Văn Trung – Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương nói: “Hiện nay trên địa bàn ấp Ba Trại có khoảng 45% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhờ có các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho đồng bào Khmer nên đời sống ngày một khá hơn và vươn lên thoát nghèo”.
    Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Bình An là 51 triệu đồng/năm (tăng 4% so với năm 2017). Xã đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách; xây dựng mới, sữa chữa, bàn giao và đưa vào sử dụng 21 căn nhà tình nghĩa đạt 100% chỉ tiêu huyện giao với tổng kinh phí đầu tư là 1 tỷ 300 triệu đồng. Công tác tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp tết luôn được quan tâm, chủ động thực hiện nên đảm bảo cấp phát quà đầy đủ, kịp thời, tạo sự phấn khởi cho các gia đình, đồng thời tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Xã đã thực hiện có hiệu quả kế hoạch giảm nghèo, đã giúp 12 hộ thoát nghèo, 3 hộ thoát cận nghèo, hiện nay xã còn 44 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo gần 1,6% , 25 hộ cận nghèo, tỷ lệ cận nghèo còn gần 1%./.

Thy Trang - Huỳnh An