Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

(14:19 | 20/11/2019)

Sau gần 3 năm tập trung khởi động, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay Trường Trung học phổ thông (THPT) Ba Hòn, huyện Kiên Lương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, làm tiền đề để nhà trường, tiếp tục phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia.
Thầy giáo Nguyễn Công Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Hòn cho biết, theo khảo sát trước khi bước vào năm học mới 2018-2019, đến nay nhà trường đạt 5 tiêu chuẩn theo mức trường đạt chuẩn quốc gia bao gồm: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; Tài chính, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Theo đó, trong thời gian qua xác định việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định đến kết quả dạy và học của học sinh nên công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhất là đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy luôn được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhờ đó đến nay trong tổng số 77 cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường tất cả đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ trên chuẩn trên 7%.
Cô Lê Thị Tuyển, giáo viên Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương, cho biết, được sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường nên cán bộ, giáo viên của trường những năm qua được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện tham gia học các lớp cao học, cũng như các lớp về lý luận chính trị. Đến nay đội ngũ cán bộ, giáo viên đều đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của học sinh trong nhà tường.

 

1. TRUONG THPT BA HON.JPG

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong công tác giảng dạy là một trong những
ưu tiên hàng đầu của Trường THPT Ba Hòn (Kiên Lương) trong nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia.
Trong ảnh, cô Nguyễn Thị Cẩm Vân, trong tiết dạy tin học

 


Với chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên hiện có, trong những năm học qua nhà trường tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng khắc phục lối truyền thụ áp đạt một chiều, ghi nhớ máy móc, thay vào đó là phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh, tập trung cách học, cách nghĩ và tự học.
Cô Trần Thị Bé Tư, giáo viên Trường THPT Ba Hòn, chia sẽ: “Cán bộ, giáo viên nhà trường không chỉ vững về chính trị mà trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm cũng luôn được quan tâm. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp giảng dạy, dự giờ, thăm lớp, kiểm tra, thanh tra, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm luôn được duy trì đều đặn”. Từ đó tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi trong các năm học và tỷ lệ tốt nghiệp THPT của học sinh khối 12 của nhà trường hàng năm đều tăng. Riêng trong năm học 2017-2018 vừa qua, học sinh đạt học lực giỏi đối với khối trung học cơ sở trên 14% và ở khối THPT trên 17%.
Bên cạnh chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm với học sinh, nhà trường có trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ dạy và học, xây dựng các phòng học bộ môn, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, thân thiện, đầu tư xây dựng các phòng học, phòng chức năng, các phòng chuyên môn, sân thi đấu bóng đá, khu luyện tập thể thao...
Em Phan Thị Chứa, lớp 12A2 Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương, cho biết: “Đội ngũ thầy, cô giáo của trường rất tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh, nhất là trong giảng dạy, thầy cô truyền thụ kiến thức cho chúng em rất dễ hiểu, dễ tiếp thu, từ đó chất lượng học tập của học sinh ngày càng được nâng lên”. “Bên cạnh truyền thụ kiến thức, nhà trường còn quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh bằng việc thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, chủ đề về an toàn giao thông, ma túy, phòng chống bạo lực học đường...giúp học sinh nâng cao khả năng, tư duy của mình với các vấn đề xã hội, tránh xa các loại tệ nạn xã hội, bảo vệ bản thân”, em Nguyễn Thị Mỹ Dung, lớp 11A2 Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương cho biết. Còn em Lê Giang Khánh, lớp 11A2 Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương, chia sẽ: “Đặc biệt nhà trường còn quan tâm đầu tư sân thi đấu thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, đá cầu...giúp học sinh vui chơi, rèn luyện sức khỏe sau thời gian học tập”.

 

3. TRUONG THPT BA HON.JPG

Bên cạnh công tác giảng dạy, Trường THPT Ba Hòn (Kiên Lương) còn quan tâm đầu tư sân chơi thể thao
cho học sinh rèn luyện sức khỏe. Trong ảnh, học sinh Trường THPT Ba Hòn chơi bóng chuyền và bóng đá trong giờ giải lao

 


Thầy Nguyễn Công Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Hòn, huyện Kiên Lương, cho biết, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay của Trường THPT Ba Hòn trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia đó là nhà trường có điểm trường lẻ, hiện điểm trường này chưa được đầu tư xây dựng hàng rào cùng với 1 số phòng chức năng như thư viện, nhà hiệu bộ... “Vì vậy, để đạt được mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhà trường rất cần sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với vần đề này, nhằm giúp trường đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và được công nhận là trường chuẩn quốc gia trong thời gian tới”, thầy Nguyễn Công Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Hòn kiến nghị.
Xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia không chỉ là mong mỏi của tập thể ban giám hiệu, các cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong nhà trường mà còn là mong mỏi của chính quyền địa phương các cấp tại huyện Kiên Lương. Việc xây dựng Trường THPT Ba Hòn đạt chuẩn quốc gia là một trong những yếu tố giúp đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thế hệ tương lai ở địa phương./.

Văn Phụng