Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương ( Kiên Lương) chung tay chăm lo người nghèo

(15:08 | 08/11/2019)

Với tinh thần tương thân, tương ái; hơn 3 năm qua, khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương xây dựng mô hình “Cấp, phát gạo thường xuyên cho người nghèo, người già neo đơn, người tâm thần”, tích cực vận động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, người bệnh tâm thần bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Khu phố Cư Xá nằm trong nội ô thị trấn Kiên Lương, người dân đa số là công nhân, giáo viên, viên chức; khu phố có một số người già neo đơn và bệnh nhân tâm thần, không còn khả năng lao động, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Từ tình hình thực tế địa phương, khu phố xây dựng mô hình “Cấp, phát gạo thường xuyên cho người nghèo, người già neo đơn, người tâm thần” trên địa bàn khu phố. Mô hình được triển khai trong khu phố, tất cả đảng viên trong chi bộ đều tham gia. Khu phố còn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gạo hàng tháng cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người bệnh tâm thần trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Cư Xá, cho biết: “Ban đầu thành lập mô hình, khu phố gặp nhiều khó khăn trong khâu vận động vì một số người dân chưa hiểu ý nghĩa của mô hình, không ủng hộ. Sau nhiều lần kiên trì vận động và đưa ra địa chỉ cụ thể cần giúp đỡ, tổ chức cho người dân đến thăm từng hộ gia đình, người dân mới đồng tình cao. Đến nay, nhiều nhà hảo tâm đăng ký hỗ trợ gạo hàng tháng cho người già neo đơn, người bệnh tâm thần trong khu phố”.

 

Kp Cu Xa chung tay lo cho nguoi ngheo.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương)
hỗ trợ gạo cho bà Nguyễn Thị Tuyền

 

 

Đã thành thông lệ, cứ đầu tháng, cán bộ khu phố đi vận động, quyên góp gạo để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người bệnh tâm thần. Ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền góp tiền tùy điều kiện mỗi người. Tiền quyên góp được dùng để mua gạo để giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng khó khăn. Mỗi tháng, khu phố hỗ trợ 5 hộ (10kg gạo/hộ), dự trữ gạo để kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đột xuất.

Bà Nguyễn Thị Tuyền (76 tuổi), ngụ khu phố Cư Xá, ở nhờ nhà của người cháu, hoàn cảnh rất khó khăn, được hỗ trợ gạo hàng tháng từ mô hình “Cấp, phát gạo thường xuyên cho người nghèo, người già neo đơn, người tâm thần”. Bà Tuyền chia sẻ: “Nhờ được hỗ trợ gạo hàng tháng, tôi mới có điều kiện sống qua ngày. Tôi tuổi cao, không có nhà cửa, con cái, hàng ngày tôi đi hái rau bán để kiếm tiền nhưng cũng không đủ trang trải, cuộc sống khó khăn lắm, 10kg gạo của khu phố giúp tôi bớt phần nào khó khăn”.

Mô hình “Cấp, phát gạo thường xuyên cho người nghèo, người già neo đơn, người tâm thần” của khu phố Cư Xá là mô hình hiệu quả, rất có ý nghĩa, kết nối yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, thời gian tới, khu phố tiếp tục duy trì, nâng chất lượng mô hình; kêu gọi thêm các nhà hảo tâm trong và ngoài khu phố quyên góp ủng hộ người nghèo, người già neo đơn, người bệnh tâm thần trong khu phố./.

Thủy Tiên - Huỳnh An