Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Mặt Trận tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế

(15:04 | 08/11/2019)

Mặc dù thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Bình Trị, huyện Kiên Lương đã có sự chỉ đạo quyết liệt, nhưng tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế tại địa phương vẫn còn thấp. Đặc biệt tại ấp Rạch Đùng là ấp nằm ngay trung tâm xã, hiện nay đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên, nhưng vẫn còn nhiều người chưa nhận thức đúng và đầy đủ về quyền lợi của bản thân và gia đình khi tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện. Cũng như chưa hiểu rõ các chế độ ưu đãi của Nhà nước khi tham gia mua Bảo hiểm y tế tự nguyện, nhất là những hộ nông nghiệp có thu nhập trung bình, được hỗ trợ của Nhà nước. Chính vì vậy tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế ấp Rạch Đùng vẫn còn thấp. Xuất phát từ thực tế trên, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chọn ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương để tổ chức mô hình điểm về tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế. Ông Phạm Thanh Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho biết: “ Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tích cực vận động trong gia đình của cán bộ, đảng viên chúng ta phải gương mẫu làm trước. Rồi bà con nào được Nhà nước ưu đãi hay đã có tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện rồi, thì cũng tiếp tục thực hiện và tuyên truyền, vận động con, cháu trong gia đình tích cực tham gia Bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe”.

Thực hiện Bảo hiểm Y tế toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn. Thực hiện mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế tại ấp Rạch Đùng, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Trị phối hợp tuyên truyền, vận động linh hoạt, đa dạng, sát đối tượng để những nội dung cơ bản của chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế bắt buộc đến được từng hộ gia đình và người dân ở mỗi khu dân cư. “ Ủy ban Mặt trận tỉnh cũng đã giao cho huyện thì huyện sẽ tiếp tục theo dõi, Ban chủ nhiệm mô hình phối hợp với các đoàn thể của xã để thực hiện tốt hơn Bảo hiểm y tế trong thời gian tới. Trước mắt là nâng lên nhận thức của nhân dân, tiếp theo nữa là tiến tới nâng lên tỷ lệ Bảo hiểm y tế trong nhân dân.” Ông Ong Văn Tỷ, Huyện ủy viên – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Kiên Lương thông tin thêm.

 

hinh 2_4308 (1) (1).jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Hận – Trưởng Ban công tác Mặt Trận ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương ( bên phải)
tuyên truyền quyền và lợi ích cho người dân khi tham gia Bảo hiểm y tế

 

 

Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm mô hình cũng sẽ tăng cường thực hiện tuyên truyền, vận động đến các hộ dân chưa tham gia Bảo hiểm y tế bằng nhiều hình thức phù hợp, đảm bảo các đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách Bảo hiểm y tế và cách thức tham gia. Tập trung đẩy mạnh công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế, chú trọng tuyên truyền đối tượng tham gia mới, cấp mới, cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế đầy đủ, kịp thời. Ông Hồ Văn Nhứt, Ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương chia sẽ thêm: “ Nếu mà mình có bảo hiểm thì nhà nước sẽ lo cho mình đầy đủ hơn. Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả, tôi cũng mong rằng bà con cố gắng nâng lên đời sống của mình, vì vấn đề mua bảo hiểm là cũng nhằm chăm lo cho quyền lợi của mình”.

Tại buổi lễ ra mắt mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế tại ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, Ban Chủ nhiệm mô hình và đông đảo nhân dân địa phương đã được đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh giải thích cụ thể về quyền và lợi ích khi người dân tham gia Bảo hiểm y tế. Đặc biệt là những thắc mắc, khó khăn của người dân trong việc mua và sử dụng Bảo hiểm y tế cũng đã được giải đáp cụ thể từng trường hợp. Qua đó giúp cho người dân hiểu rõ hơn về chính sách Bảo hiểm y tế của Nhà nước, từ đó mạnh dạn mua Bảo hiểm y tế cho cả gia đình. Chị Hà Thị Tuyên - Ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương nói: “ Sau khi Mặt trận triển khai mô hình này thì tôi thấy bảo hiểm y tế giúp cho mình rất là nhiều, đặc biệt là khi mình đi khám chữa bệnh. Nó sẽ giảm chi phí khám chữa bệnh rất là cao. Khi mình tham gia bảo hiểm thì nó cũng đở cho kinh tế của gia đình mình một phần.”

Việc tổ chức mô hình điểm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế tại ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị nhằm tăng cường vai trò của Mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế. Từ đó để vừa giúp nhân dân được tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật, vừa góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Trường Giang - Huỳnh An