Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Trường THPT Kiên Lương xây dựng nề nếp, đạo đức cho học sinh bằng những việc làm thiết thực

(08:46 | 08/11/2019)

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thụ kiến thức cho học sinh, Trường Trung học phổ thông (THPT) Kiên Lương, huyện Kiên Lương còn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Hiện toàn Trường THPT Kiên Lương có 32 lớp với 1.329 học sinh, mỗi học sinh có một hoàn cảnh gia đình khác nhau, từ đặc biệt khó khăn đến những gia đình có điều kiện, từ thiếu sự quan tâm đến việc quan tâm quá mức của gia đình đối với học sinh... từ đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc rèn luyện đạo đức của từng học sinh, đặt ra cho nhà trường nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi nhà trường phải tìm ra những biện pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh và nhất thiết phải có sự phối hợp giữa gia đình và xã hội.
Vì vậy, công tác giáo dục học sinh, đặc biệt là trong việc giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách sống cho các em từ những việc nhỏ như: Biết yêu thương, gia đình, bạn bè, thầy cô; biết cách cư xử lễ phép với mọi người xung quanh; biết điều hay, lẽ phải, tránh những thói hư, tật xấu, yêu thương, giúp đỡ người kém may mắn hơn... Đến biết sống và học tập, làm việc theo pháp luật, hiểu và tôn trọng những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, đất nước...

 

1. gd dao duc nhan cach cho hs.JPG

Bên cạnh việc dạy học, việc giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh, giúp các em trở thành những người tốt
là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường THPT Kiên Lương ( Kiên Lương) trong thời gian qua.
Trong ảnh, học sinh lớp 10 Trường THPT Kiên Lương trong giờ học giáo dục công dân

 


Thầy giáo Nguyễn Xuân Quang, Bí thư Đoàn Trường THPT Kiên Lương (Kiên Lương) cho biết, từ những thực tế nêu trên, những năm qua Trường THPT Kiên Lương triển khai thực hiện nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả nhằm rèn luyện đạo đức, nhân cách cho học sinh bằng những mô hình thiết thực như: Tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường theo từng chuyên đề, từng tháng, năm, theo các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, khuyến khích các em tích cực tham gia, qua đó tạo điều kiện cho các em học sinh có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi lẫn nhau trong học tập cũng như rèn luyện, tránh xa những thói hư, tật xấu. Thành lập tổ giám thị cùng phối hợp với đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh theo dõi, giáo dục học sinh hàng buổi để kịp thời uốn nắn học sinh vi phạm nội quy, học sinh chậm tiến.

Bên cạnh đó, nhà trường còn thành lập 1 câu lạc bộ sách; 1 Đội tình nguyện Chữ thập đỏ; 1 Đội tình nguyện Hoa Phượng Đỏ... thu hút đông đảo học sinh nhà trường tham gia thực hiện các hoạt động như: Tuyên truyền bảo vệ môi trường, phân loại rác thải, tham gia giúp đỡ học sinh khó khăn và các hoạt động tình nguyện khác....Qua đó giúp các em học sinh sống có ý thức với cộng đồng hơn, biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh. “Ngoài ra, hàng năm nhà trường còn tổ chức lễ trưởng thành và tri ân cho học sinh khối 12 có dịp bày tỏ tình cảm dành cho ông bà, cha mẹ, thầy cô... Từ đó giáo dục các em về truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, giúp các em nâng cao nhận thức trở thành người có ích cho xã hội”, thầy giáo Nguyễn Xuân Quang nói.

 

2.gd dao duc nhan cach cho hs.JPG


Nhà trường còn thành các câu lạc bộ sách, các đội hình tình nguyện thu hút đông đảo học sinh nhà trường tham,
từ đó tránh xa các tệ nạn xã hội. Trong ảnh, học sinh Trường THPT Kiên Lương tham gia vệ sinh đường phố

 Em Trần Nguyễn Như Quỳnh, lớp 11a11 Trường THPT Kiên Lương (Kiên Lương), cho biết: “Là một học sinh nên việc học tập đối với em là quan trọng nhất. Ngoài ra, hiện em còn tích cực tham gia các câu lạc bộ, các mô hình do nhà trường phát động nhằm giúp cho em rèn luyện được những kỹ năng sống, tránh xa các loại tệ nạn xã hội, biết tự bảo vệ mình với các loại tệ nạn này”.

“Biết yêu thương, giúp đỡ những người yếu thế hơn mình, ngoài ra phải biết tôn trọng, yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè...đó là một trong những việc làm em học được từ chính những hoạt động thực tế nhà trường tổ chức trong thời gian qua. Đây cũng là hành trang là vốn sống quý báo đối với em sau này khi rời ghế nhà trường tiếp theo học các bậc học cao hơn”, em Nguyễn Anh Hào, học sinh lớp 10a1 Trường THPT Kiên Lương (Kiên Lương) chia sẽ.

Từ hiệu quả của những mô hình, những hoạt động trong nhà trường, những năm học qua, tình hình vi phạm nội quy, nề nếp của học sinh giảm đáng kể. Số trường hợp xảy ra bạo lực học đường giảm cả về số lượng và mức độ ít nghiêm trọng. Học sinh có trách nhiệm và sống có ý thức hơn, biết giải quyết các mâu thuẫn và tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy cô, gia đình và bạn bè. “Riêng năm học 2018-2019 vừa qua số học sinh đạt hạnh kiểm tốt đạt trên 99%, không có học sinh hạnh kiểm yếu, kém. Đặc biệt, trong năm học 2018-2019 vừa qua có 43 học sinh nhà trường đạt thành tích xuất sắc khi tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, thành phố và được tuyên dương, khen thưởng”, thầy giáo Nguyễn Xuân Quang, Bí thư Đoàn Trường THPT Kiên Lương (Kiên Lương) cho biết thêm.


Cũng theo thầy giáo Nguyễn Xuân Quang, để duy trì hiệu quả những mô hình này, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giữa ban giám hiệu, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh trong việc giáo dục học sinh nói chung và giáo dục đạo đức cho học sinh nói riêng. Tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường và địa phương tổ chức nhằm tập hợp đông đảo học sinh tham gia vì đây sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em, giúp các em không vướng vào các tệ nạn xã hội. Đồng thời tạo môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở nhằm phát huy và tranh thủ tối đa các lực lượng trong và ngoài nhà trường./.

Văn Phụng