Viết về Kiên Lương

Kinh nghiệm thành đạt của người phụ nữ dân tộc Khmer

(09:06 | 23/09/2019)

Xuất thân trong gia đình đồng bào dân tộc Khmer nhiều khó khăn, nhờ chịu khó, luôn tìm hướng đi mới, giờ chị Dương Thị Sáng (SN 1975), ngụ khu phố Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương đến nay đã có thu nhập khá. Ngày 20/9 này, chị Sáng được bầu làm phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp nữ huyện Kiên Lương.

Chia sẽ kinh nghiệm thành đạt, chị Sáng cho biết: “Trong làm ăn, bên cạnh sự may mắn còn phải biết tính toán hợp lý, đặc biệt là luôn đặt chữ tín lên hàng đầu”. Nhờ chữ “tín” mà hơn 10 năm qua, chị Sáng cùng chồng Trần Hồng Khánh (SN 1978) luôn giữ vững các đối tác làm ăn tại Phnom Penh (Campuchia). Cụ thể là cung cấp các loại cá Bống Mú, cá Chẻm có chất lượng cao cho các nhà hàng lớn tại Phnom Penh.
    Theo chị Sáng, trung bình cơ sở thu mua các loại cá Mú, cá Chẻm Khánh Sáng của gia đình chị vận chuyển qua Phnom Penh khoảng 5-7 chuyến hàng/tháng, mỗi chuyến từ 700kg đến 1 tấn kg cá cá Mú, cá Chẻm, với nhiều kích cỡ khác nhau. Có lúc cao điểm, nhất là vào các dịp lễ hội, mùa cưới bên đất nước bạn Campuchia, đơn đặt hàng nhiều từ đối tác, chị Sáng xuất, cung cấp lên 2 chuyến hàng/ngày. “Hiện tôi thường vận chuyển cá mú Trân châu loại 1 (từ 1,2 kg-3 kg) là 260.000 đồng/kg; cá Mú Đen loại 1 là 250.000 đồng/kg. Mỗi chuyến hàng như vậy, tôi lời trung bình 5-7 triệu đồng, sau khi trừ chi phí. Mỗi năm thu nhập khoảng 700 triệu đồng”, chị Dương Thị Sáng chia sẽ.
Theo chị Sáng, người dân Campuchia rất ưa chuộng cá Mú, cá Chẻm. Phần lớn các nhà hàng lớn tại thủ đô Phnom Pênh đều có thực đơn liên quan đến hai loài cá này. Tuy nhiên, cái khó mà các nhà hàng bên nước bạn đòi hỏi là phải cung cấp nguồn cá tươi, còn sống, vì vậy khâu vận chuyển, kỹ thuật giữ ôxi cho cá sống luôn được cơ sở Khánh Sáng đặt biệt quan tâm. “Ngoài chất lượng nguồn cá, họ còn ràng buộc mình giữ chữ tín bằng cách dằn lại ít tiền nhằm đảm bảo cung cấp cá thường xuyên; trong làm ăn mình cũng phải tuân theo”, chị Sáng cho biết thêm.

Kinh nghiệm thành đạt của người phụ nữ dân tộc Khmer.JPG

Chị Dương Thị Sáng (bên phải) giới thiệu cá Bống Mú của gia đình với
đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Nhung - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phữ nữ huyện Kiên Lương

Hơn 10 năm thu mua, có lợi nhuận thu từ xuất cá sang thị trường Campuchia, chị Sáng mua đất để nuôi tôm, cung cấp nguồn cá giống trên địa bàn. Nhiều năm qua từ 2 hecta dành nuôi Tôm Sú; 1 ao nuôi cá Bống Mú và lai tạo cá giống, vợ chồng chị Dương Thị Sáng có thu nhập thêm hàng trăm triệu đồng/năm. Vợ chồng chị Dương Thị Sáng có 2 người con gái. Hiện người con lớn đã có gia đình, kinh tế khá giả ổn định; con gái út học ngành kinh tế ở một trường đại học TP. Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Nhung - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phữ nữ huyện Kiên Lương cho biết, chị Sáng là tấm gương phụ nữ người dân tộc chịu khó, thành đạt trong làm kinh tế, xây dựng tổ ấm gia đình. “Ngày 20/9, huyện Kiên Lương ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp phụ nữ huyện Kiên Lương. Chúng tôi mời chị Sáng làm phó chủ nhiệm. Với kinh nghiệm, sự nhanh nhẹn của chị Sáng đại diện đồng bào dân tộc, cùng 18 thành viên khác, chúng tôi hy vọng câu lạc bộ sẽ kết nối chị em phụ nữ trên địa bàn huyện trong việc quảng bá sản phẩm, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, xây dựng kinh tế gia đình và tham gia các phong trào phụ nữ”, đồng chí Nhung cho biết thêm./.

Lê Vinh - Huỳnh An