Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Các dân tộc ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương) đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự

(10:51 | 29/07/2019)

    Xác định được vai trò quan trọng của việc giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc nên thời gian qua Ban Lãnh đạo ấp Bình Đông, xã Bình An, huyện Kiên Lương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn gồm Kinh, Hoa, Khmer cùng nhau đoàn kết, không tham gia tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm. Qua đó vừa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
    Ấp Bình Đông hiện nay có tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 55%, dân tộc Kinh hơn 30% và dân tộc Hoa 14%. Các dân tộc cùng sinh sống đoàn kết, thường xuyên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Thông qua phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh tổ quốc, ban lãnh đạo ấp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và lực lượng công an chủ động nắm chắc địa bàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân cả 3 dân tộc đều hiểu được tác hại và tránh xa các loại tệ nạn xã hội, cũng như phương thức, thủ đoạn tinh vi của tội phạm để cảnh giác và có biện pháp phòng, chống hiệu quả.
    Ông Huỳnh Văn Trung - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương) cho biết, ấp Bình Đông có tỷ lệ dân tộc Khmer rất cao, một số bà con còn hạn chế về mặt nhận thức nên chi bộ cũng duy trì thường xuyên, chỉ đạo các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động cho bà con nâng cao nhận thức, nhất là trong việc vận động con em trong gia đình, hàng xóm láng giềng không vi phạm tệ nạn xã hội và nâng cao nhận thức trong phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm. Từ đó bà con chấp hành nghiêm và từ các hội viên tuyên truyền lại cho con em không xảy ra tình hình vi phạm an ninh trật tự ở địa phương.

 

nhan dan ap binh dong- binh an.JPG

Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương)
còn quan tâm phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.
Trong ảnh, lãnh đạo Chi bộ và Công an ấp Bình Đông, trao đổi, tiếp nhận
những thông tin phản ánh của người có uy tín tại ấp về vấn đề an ninh trật tự tại địa phương

 


    Bên cạnh đó, với vai trò, trách nhiệm của mình, lực lượng công an ấp cũng tăng cường thông báo cho người dân các loại phương thức, thủ đoạn để tránh xa, không tham gia các tệ nạn đó. “Riêng bản thân tôi cũng là công an viên phụ trách ấp luôn kịp thời xuống địa bàn để giải quyết khi có vụ việc phát sinh. Đối với những vụ việc phức tạp, khó xử lý thì báo về cho lãnh đạo công an xã để phối hợp tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu”, anh La Văn Thương, công an viên phụ trách ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương) cho biết. Ngoài ra, địa phương còn quan tâm phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tập trung chí thú làm ăn phát triển kinh tế gia đình, tránh xa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
    Ông Danh Quang, ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương), chia sẽ: “Chúng tôi cũng được xã giao nhiệm vụ khi có chuyện gì xảy ra thì phải báo kịp thời. Đồng thời, các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự như: số đề, cờ bạc, đá gà...chúng tôi phối hợp nhau động viên bà con, con em không tham gia. Cũng như khuyên nhủ thanh thiếu niên không được chạy xe lạng lách, phải đội mũ bảo hiểm khi lên xe. Con em các gia đình phải được học hành cho tới nơi tới chốn đàng hoàng”.
    Nhờ sự đoàn kết, chung tay của cả 3 dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự nên nhiều năm nay trên địa bàn ấp Bình Đông không để phát sinh tệ nạn xã hội hay phạm pháp hình sự. Các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện hoặc mâu thuẫn trong nhân dân đều được giải quyết kịp thời, không để diễn biến phức tạp. Tình hình trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Ông Phạm Văn Quân, ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương), cho biết: “Tình hình an ninh, trật tự ở địa phương này là an toàn lắm. Cũng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, ban lãnh đạo ấp, rồi công an cũng thường xuyên tới lui tuần tra, có gì dân phản ảnh là kịp thời giải quyết nên nhân dân cũng yên tâm”.
    Còn ông Lâm Minh Đức, ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên Lương) cho biết: “Tình hình an ninh trật tự tại đây là tốt lắm. Cả dân tộc Kinh, Hoa, Khmer ở đây đều đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt hàng ngày. Công an ấp thường tới lui để hướng dẫn cho gia đình phòng chống tội phạm, người dân cũng chấp hành theo địa phương hướng dẫn, tuyên truyền”.
    Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc cùng đoàn kết, không tham gia tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ấp Bình Đông ngày càng phát triển. Phần lớn bà con nhân dân trong ấp đều có việc làm ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao. Qua đây còn góp phần củng cố và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Văn Phụng