Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Đồng bào Khmer xã Kiên Bình (Kiên Lương) chung sức xây dựng nông thôn mới

(09:25 | 26/07/2019)

    Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, đến nay xã Kiên Bình đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện địa phương này đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện đạt các tiêu chí còn lại để đến cuối năm 2019 này xã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã nông thôn mới.

    Một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng thành công xã nông thôn mới đạt theo lộ trình đề ra đó là công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ông Danh Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, xã Kiên Bình (Kiên Lương), cho biết, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức đúng đắn và trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới. “Đồng thời phân công các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã xuống các ấp để cùng cấp ủy, ban công tác mặt trận ấp bàn bạc, thống nhất, triển khai thực hiện từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vào những tiêu chí cần có sự đóng góp tích cực của người dân như tiêu chí về môi trường, bảo hiểm y tế...”, ông Danh Lợi nói.

 

KB1dongbaokhmer.jpg

Công tác tuyên truyền, vận động về mục tiêu, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới được
Đảng bộ, Chính quyền xã Kiên Bình (Kiên Lương)
quan tâm thực hiện tốt. Trong ảnh, ban ngành, đoàn thể xã và ấp Lung Lớn, tuyên truyền, vận động bà con Khmer tổ 7,
thực hiện xóa nhà vệ sinh, chuồng trại trên sông, đảm bảo môi trường

 


    Bên cạnh đó, để khơi dậy sức mạnh từ nhân dân nhất là đối với bà con đồng bào Khmer tại địa phương cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, xã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với địa bàn vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đồng thời phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể xã, ấp vận động nhân dân thực hiện. Ông Nguyễn Long Hồ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban lãnh đạo ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, cho biết, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân, nhất là bà con đồng bào Khmer tại xã đã được nâng lên đáng kể. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ dân đồng bào Khmer đã tự nguyện xóa bỏ nhà vệ sinh, chuồng trại trên sông, nhằm đảm bảo môi trường, hay tự giác tham gia bảo hiểm y tế cho gia đình. “Hiện toàn ấp chỉ còn một vài hộ chưa thực hiện việc xóa nhà vệ sinh trên sông, Ban lãnh đạo ấp sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các ban, ngành xã vận động và quyết tâm sẽ thực hiện đạt 100% số hộ dân trong ấp xóa nhà vệ sinh, chuồng trại trên sông”, ông Nguyễn Long Hồ cho biết thêm.
    Ông Danh Thia, là người có uy tín trong vùng dân tộc Khmer ở ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình (Kiên Lương), cho biết, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên nhân dân nói chung, đồng bào Khmer nói riêng cũng phải tích cực tham gia, góp sức cùng với địa phương. Bởi đây là trách nhiệm cũng là quyền lợi của bà con, bởi các công trình sau khi hoàn thành thì người dân trực tiếp thụ hưởng. “Chính vì vậy trong thời gian qua, gia đình tôi và bà con Khmer trong ấp luôn tích cực thực hiện mỗi khi địa phương phát động các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới”, ông Danh Thia chia sẽ.
    Còn anh Danh Em, ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình (Kiên Lương), cho biết, được chính quyền địa phương, ấp vận động, giải thích rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới nên ngoài việc tham gia các công trình, các phần việc do hộ gia đình thực hiện, mỗi khi địa phương phát động làm cầu, đường giao thông nông thôn tôi đều góp công sức của mình để tham gia. “Đặc biệt là trong việc mua bảo hiểm y tế đã được gia đình thực hiện mấy năm nay, vừa có lợi cho mình khi khám chữa bệnh, vừa đóng góp cho địa phương xây dựng nông thôn mới nên tôi rất vui vẻ tham gia”, anh Danh Em chia sẽ.
    Với sự nổ lực không ngừng của đảng bộ, chính quyền địa phương, cùng với sự ủng hộ tham gia tích cực của người dân, đây sẽ tạo động lực sớm đưa xã Kiên Bình thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới và được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2019, là tiền đề tiếp tục đưa đời sống kinh tế nhân dân ngày càng phát triển đi lên, bộ mặt nông thôn vùng quê ngày càng đổi mới, khởi sắc hơn./.

Văn Phụng