Viết về Kiên Lương

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207 “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”

(10:53 | 13/05/2019)

Những ngày này, ở Tiểu đoàn Bộ binh (TĐBB) 207, công tác huấn luyện chiến sĩ mới (HLCSM) được thực hiện nghiêm túc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”. Qua huấn luyện, chiến sĩ mới định hình được môi trường học tập, công tác trong quân đội, trau dồi, học tập, rèn luyện kỹ năng cơ bản để đảm nhận nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
    Có mặt tại thao trường Tiểu đoàn Bộ binh 207 trong cái nắng gay gắt, tiếp xúc với các đồng chí chiến sĩ mới, tôi cảm nhận rõ ở họ tinh thần phấn khởi, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Từ sự quan tâm giúp đỡ, động viên của đội ngũ cán bộ, các đồng chí chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập môi trường quân đội, hăng hái tham gia các hoạt động ở đơn vị. Trò chuyện với chiến sĩ mới Danh Đỉnh trong phút giải lao, tôi biết được mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, song từ khi nhập ngũ, nhờ được sự quân tâm của các cấp cán bộ, sự chia sẻ của đồng đội, chiến sĩ mới Danh Đỉnh luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Ở đơn vị, được học tập chính trị, huấn luyện quân sự, rèn luyện nề nếp, kỷ luật giúp tôi ngày càng trưởng thành”, Danh Đỉnh chia sẻ.
    Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của HLCSM, thực hiện mệnh lệnh kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; của Trung đoàn Bộ binh 893, TĐBB 207 quán triệt, chỉ đạo đơn vị tổ chức HLCSM đảm bảo về con người, vật chất, vũ khí trang bị. Trong đó, đơn vị xác định đội ngũ cán bộ huấn luyện là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công của HLCSM. Vì vậy, cán bộ tiểu đoàn phối hợp cơ quan trung đoàn tập huấn đội ngũ khung HLCSM, chú trọng tập huấn trình độ, năng lực công tác, yếu lĩnh động tác, bồi dưỡng cán bộ các cấp về công tác duy trì tổ chức huấn luyện, quản lý tư tưởng chiến sĩ…

1.Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207.JPG

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207 hăng hái hành quân ra thao trường

Năm 2019, TĐBB 207 đón nhận 510 chiến sĩ mới từ các địa phương trong tỉnh. Sau đó, đơn vị hướng dẫn, huấn luyện ngoại khóa giúp chiến sĩ mới làm quen với đơn vị, môi trường quân đội. Đơn vị tăng cường theo dõi, kiểm tra nắm bắt trình độ, tư tưởng của chiến sĩ mới. Trình độ học vấn của chiến sĩ mới năm nay nhìn chung thấp hơn năm 2018, nên đôi lúc chưa theo kịp với cường độ huấn luyện cán bộ đã truyền đạt; song đơn vị có nhiều biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng huấn luyện. “Cán bộ các cấp gặp gỡ, động viên, giáo dục tư tưởng để chiến sĩ mới nâng cao nhận thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ phân loại chiến sĩ mới để có phương pháp giáo dục hiệu quả. Những đồng chí nhận thức yếu thì tăng cường kèm cặp, hướng dẫn thêm. Những đồng chí tiếp nhận tốt được tiếp tục huấn luyện theo chương trình quy định”, thiếu tá Bùi Tất Thắng, Chính trị viên TĐBB 207 cho biết.
    Cán bộ các cấp của TĐBB 207 thường xuyên theo dõi, gặp gỡ động viên, giúp chiến sĩ mới tập trung, nâng cao nhận thức, phấn đấu tập luyện, từ đó thu dần khoảng cách trong quá trình huấn luyện. Đến nay, công tác HLCSM tại đơn vị thực hiện được các nội dung: Giáo dục chính trị, huấn luyện điều lệnh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật chiến đấu bộ binh bài 1 AK, bài 1 thuốc nổ, bài 1 lựu đạn và huấn luyện chiến thuật về một số tư thế, động tác cơ bản trong chiến đấu.

2.Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207.JPG

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207 tập điều lệnh

Sau 1 tháng ra quân huấn luyện, tháng 4/2019, đơn vị tiến hành kiểm tra bắn đạn thật bia số 4. Kết quả, nhiều chiến sĩ mới bắn đảm bảo yêu cầu. Các chiến sĩ mới thực hiện yếu lĩnh động tác chưa vững thì đơn vị bồi dưỡng thêm. Những chiến sĩ xuất sắc trong huấn luyện được đơn vị biểu dương. Chiến sĩ mới Ngô Minh Trường, chia sẻ: “Trước khi nhập ngũ tôi tham gia hoạt động dân quân tại ấp và tham gia trực ở xã Định Hòa, huyện Gò Quao. Đến đợt tuyển quân năm 2019, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển. Những ngày đầu vào đơn vị, tôi có chút bỡ ngỡ nhưng nay tôi dần làm quen và chấp hành nghiêm kỷ luật, tham gia học tập, huấn luyện tốt, được đơn vị biểu dương là niềm tự hào, động viên tôi tiếp tục cố gắng tham gia huấn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
    Thời gian tới, TĐBB 207 duy trì tổ chức huấn luyện, đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu cũng như tiến hành bắn tập một số nội dung. Sau 3 tháng huấn luyện, chiến sĩ mới được kiểm tra, trong đó tập trung kiểm tra về chính trị, điều lệnh đội ngũ, chiến thuật và 3 tiếng nổ gồm bài 1 AK, bài 1 thuốc nổ, bài 1 lựu đạn. Thiếu tá Bùi Tất Thắng, cho biết: “Năm 2019, đơn vị phấn đấu là đơn vị HLCSM giỏi. Đơn vị xác định nâng chất lượng HLCSM góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”./.

Thu Oanh - Huỳnh An