Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Hội LHTN xã Bình Trị, huyện Kiên Lương dấu ấn một nhiệm kỳ 2014 - 2019

(15:31 | 18/04/2019)

    Ngày 19/4 tới, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) xã Bình Trị, huyện Kiên Lương sẽ tiến hành Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Nhìn lại nhiệm kỳ qua (2014 – 2019), dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của cấp ủy đảng, chính quyền và định hướng của hội cấp trên, hoạt động của Hội LHTN xã Bình Trị tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế tổ chức hội và ghi dấu ấn quan trọng vào sự phát triển của địa phương.
    Nhận thức việc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng sẽ góp phần củng cố niềm tin của thanh niên vào đường lối lãnh đạo của Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho thế hệ trẻ, trong nhiệm kỳ Hội LHTN xã đã chú trọng với nhiều phương thức giáo dục, sáng tạo, đổi mới, hấp dẫn và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia học tập, quán triệt các bài học lý luận chính trị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, của Hội. Từ các hoạt động đó, tạo cơ hội cho đoàn viên thanh niên được nghiên cứu, tìm hiểu, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, của Hội và của quê hương, đất nước. Kết quả nổi bật nhất trong nhiệm kỳ qua của Hội LHTN xã Bình Trị là việc triển khai thực hiện có hiệu quả 3 cuộc vận động, 2 chương trình của Hội LHTN Việt Nam phát động. Hai phong trào hành động này, đã đi vào cuộc sống, vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vừa hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng về nghề nghiệp, việc làm của đông đảo đoàn viên thanh niên và sát đúng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
    Các nội dung của 3 cuộc vận động đã được các cấp hội thực hiện thông qua nhiều hình thức với nội dung đa dạng, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiểu biết về truyền thống lịch sử và tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và lòng tự hào dân tộc. Thanh niên nông thôn đã triển khai có hiệu quả phong trào ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Thanh niên công chức, viên chức chủ động trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác quản lý điều hành, xây dựng phong cách làm việc khoa học, tận tụy phục vụ nhân dân. Thanh niên trường học đi đầu thực hiện cuộc vận động “Hai không”. Trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức được được 266 cuộc với 3.145 lượt hội viên thanh niên tham gia.

 

1. HOI LHTN BINH TRI DAU AN 1 NHIEM KY.jpg


Anh Danh Nguyên (bìa phải), Phó Bí thư Xã đoàn, Bình Trị (Kiên Lương),
thăm tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã.

 


    Trong xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường: Các cấp hội đã từng bước đi vào chiều sâu, đã phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên trong lực lượng công an, quân sự trong triển khai tổ chức phong trào; nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên về giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới; làm tốt công tác vận động đoàn viên thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường bảo vệ tổ quốc, góp phần đảm bảo số lượng, chất lượng thanh niên nhập ngũ hàng năm của địa phương. Xung kích thực hiện cải cách hành chính: Được thanh niên hưởng ứng thông qua việc đẩy mạnh học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực công tác. Trong xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng đoàn viên thanh niên đã xung kích đi đầu trong lao động sản xuất, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội đã trở thành hoạt động thường xuyên không thể thiếu trong “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch tình nguyện hè”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Lồng ghép với đó là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, giúp ngày công lao động sửa chữa nhà ở, sửa chữa, làm cầu, đường giao thông.
    Đặc biệt, hòa chung trong công cuộc toàn dân hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, tuổi trẻ Bình Trị đã hăng hái tham gia những công trình, phần việc cụ thể tạo được dấu ấn, niềm tin trong nhân dân góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Cụ thể, từ đầu nhiệm kỳ đến nay ủy ban hội đã thực hiện được 9 công trình, phần việc thanh niên, trong đó đề nghị huyện công nhận 05 công trình thanh niên. Phối hợp trường THCS tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” tặng 5.000 cuốn tập trắng, 500 cây viết và giúp đỡ 150 em học sinh nghèo có hoàn cành khó khăn với tổng số tiền 45 triệu đồng. Sửa chữa nhà cho 3 thanh niên nghèo tại ấp Rạch Đùng, Song Chinh và Núi Mây, với tổng kinh phí là 45.000.000đ. Phối với chữ thập đỏ xã tổ chức vận động hiến máu được 159 hội viên thanh niên tham gia thu được 150 đơn vị máu.
    Nếu như với cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội” góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Thì phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức hội trong việc chăm lo, bồi dưỡng và giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Trong nhiệm kỳ đã tranh thủ phối hợp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm được 31 cuộc cho 435 lượt hội viên thanh niên, qua đó đã giải quyết việc làm cho 432 thanh niên; mở 05 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và 03 cuộc hội thảo đầu bờ trên các lĩnh vực: nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật nấu ăn, có 243 HVTN tham gia nhằm ứng dụng trong lao động và học tập.

 

2. HOI LHTN BINH TRI DAU AN 1 NHIEM KY.JPG

Trong nhiệm kỳ Hội LHTN xã Bình Trị phối với chữ thập đỏ xã tổ chức vận động được 159 lượt hội viên, thanh niên
tham gia hiến được hiến 150 đơn vị máu.
Trong ảnh, anh Phạm Đức Tài, Bí thư Xã đoàn Bình Trị, tham gia hiến máu tình nguyện

 


    Cũng trong nhiệm kỳ qua, UBH xã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn nghề nghiệp cho thanh niên trên các lĩnh vưc: Khoa học – kỹ thuật, chăn nuôi, trồng trọt,…hội viên thanh niên xã tiếp tục duy trì các mô hình kinh tế hiện có; ra sức học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào trong lao động, học tập. Xây dựng thực hiện 01 mô hình nuôi bồ câu thương phẩm và phân phối con giống tại ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị cho giá trị kinh tế cao.
    Xác định xây dựng tổ chức hội vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, với phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức hội”, trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh thiếu nhi. Trong nhiệm kỳ đã mở 33 lớp Điều lệ Hội cho 535 thanh niên học tập; toàn xã là 349 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội và 1 tổ hợp tác và 19 CLB, đội, nhóm.
    Đại hội Đại biểu Hội LHTN xã Bình Trị lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 là đại hội của tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và phát triển”, thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuổi trẻ trong xã được đem tài năng, sức trẻ xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhiều hạn chế cần được tháo gỡ, song với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiếp bước truyền thống cha anh, vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng, tuổi trẻ Bình Trị tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại biểu Hội LHTN huyện Kiên Lương và xung kích đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện xây dựng quê hương Kiên Lương ngày một văn minh và giàu đẹp hơn./.

Văn Phụng