Viết về Kiên Lương

Tiểu đoàn Bộ binh 207: Đảm bảo tốt công tác hậu cần cho chiến sĩ mới

(09:39 | 18/04/2019)

Đối với chiến sĩ mới, việc làm quen, thích nghi với chế độ ăn, uống, điều kiện trong môi trường quân ngũ để đảm bảo sức khỏe trong quá trình huấn luyện cường độ cao là quan trọng. Vì vậy, thời gian qua Tiểu đoàn Bộ binh (TĐBB) 207, Trung đoàn Bộ binh 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) chú trọng công tác hậu cần, từ đó tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị tham gia huấn luyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu.
    Rời thao trường nắng nóng của ngày đầu nhập ngũ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn Bộ binh 207 tất bật tăng gia sản xuất, chăm sóc rau xanh. Nhìn những luống rau, giàn mướp xanh tươi, thẳng tắp với hàng chục loại rau, củ, quả, chúng tôi cảm nhận được những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị. Thượng úy Nguyễn Hà Linh, cán bộ Tiểu đoàn Bộ binh 207, Trung đoàn Bộ binh 893, cho biết: “Trước đây khi mới nhận nhiệm vụ tại đơn vị, khu vực này là vùng đất trũng bị nhiễm phèn nặng, nhưng với cố gắng quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ qua quá trình cải tạo mảnh đất này trở thành vườn tăng gia tập trung của đơn vị. Đến nay, toàn bộ diện tích tăng gia của các đơn vị thuộc Tiểu đoàn BB 207 đều được quy hoạch tập trung, chuyển từ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ sang mô hình tập trung quy mô lớn. Đơn vị đã tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào tăng gia sản xuất, sử dụng cây, con giống chất lượng cao và sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm”. Nhờ chú trọng công tác tăng gia sản xuất nên trong thời gian qua, riêng rau, củ, quả, thịt, cá các đơn vị đều đạt chỉ tiêu 90kg/người/năm và giá trị thu từ tăng gia sản xuất sau khi trừ chi phí đạt hơn 1,5 triệu đồng/người/năm.

1tieudoanbobinh207.jpg

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207 tích cực tăng gia sản xuất sau 1 ngày huấn luyện vất vả tại thao trường

Để tiếp nhận và tổ chức huấn luyện tân binh năm 2019 nhiều công trình nhà ăn, nhà ở hiện đại được khánh thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác nuôi quân. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn BB 207 quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho chiến sĩ, chú trọng đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn, định lượng bữa ăn theo đúng quy định và nhất là công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm. Chiến sĩ Huỳnh Duy Tân - Tiểu đội 17, Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn Bộ binh 207, cho biết: “Hàng ngày vào mỗi bữa ăn, cán bộ của đơn vị thường xuyên xuống nhà ăn để theo dõi, nắm bắt việc ăn uống của chiến sĩ. Từ đó, khẩu phần ăn luôn thay đổi để chiến sĩ nhanh chóng làm quen món ăn trong đơn vị, thấy ngon miệng và ăn hết khẩu phần ăn của mỗi người, đảm bảo sức khỏe trong quá trình huấn luyện cường độ cao ngoài thao trường”.
    Việc đảm bảo bữa ăn cho bộ đội, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho chiến sĩ mới cũng được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn BB 207 chú trọng. Do nắng nóng kéo dài, phần lớn chiến sĩ mới đều lần đầu xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ đa số đều chưa quen với điều kiện thời tiết, khí hậu tại đơn vị nên sức khỏe bị ảnh hưởng. Quân y của đơn vị chủ động làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch, có biện pháp bảo đảm nơi ăn ở, nước uống; ngăn ngừa kịp thời các bệnh đường hô hấp, chống say nắng, say nóng; thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe những đồng chí có sức đề kháng thấp. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hữu Quận, nhân viên quân y Tiểu đoàn Bộ binh 207, cho biết thêm: “Nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bộ đội, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn BB 207 điều biên chế 1 đồng chí phụ trách quân y để kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của chiến sĩ. Khi chiến sĩ có dấu hiệu bệnh, kịp thời cách ly để phòng tránh lây nhiễm cho chiến sĩ khác. Bộ phận quân y của đơn vị thường xuyên tuyên truyền giúp chiến sĩ bỏ thói quen xấu, chú trọng rèn luyện thể lực để nâng cao sức khỏe”.

2tieudoanbobinh207.jpg

Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác bảo đảm hậu cần, nên đời sống, sức khỏe chiến sĩ mới Tiểu đoàn Bộ binh 207 luôn được bảo đảm tốt. Đến nay, 100% chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, phấn khởi tham gia huấn luyện. Đại úy Phạm Hoàng Duy, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn bộ binh 207 nói: “Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh 207 tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đảm bảo và duy trì tốt hơn công tác hậu cần, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe cho chiến sĩ mới, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới năm 2019”.
    Giữa cái nắng rát da, chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 207 hăng say luyện tập các nội dung chiến thuật trên thao trường. Tin tưởng rằng, với việc chú trọng nâng lên chất lượng công tác hậu cần, chăm lo sức khỏe cho bộ đội thời gian qua, chiến sĩ mới ngày càng thuần thục từng nội dung được huấn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Phương Vũ - Huỳnh An