Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Mô hình câu lạc bộ trong trường học: Phát huy năng khiếu, sở trường học sinh

(14:06 | 10/04/2019)

    Trong những năm học qua, nhờ duy trì và thực hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) trong nhà trường, nhiều học sinh có phẩm chất, năng khiếu ở các lĩnh vực tại Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 (Kiên Lương) đã có dịp phát huy được sở trường của mình và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trên lĩnh vực học tập.
    Thầy Đỗ Văn Chí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1, Trưởng ban phụ trách thiếu nhi nhà trường cho biết, trong năm học 2018-2019, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1, tiếp tục duy trì 12 CLB trên các lĩnh vực: Văn hóa - văn nghệ - thể thao. Để duy trì và phát huy hiệu quả của các CLB, hàng năm nhà trường đã không ngừng đổi mới về phương pháp tổ chức các CLB sao cho phù hợp với từng đối tượng giáo viên, với phụ huynh, học sinh…nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của mọi người trong việc tự giác thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành với hiệu quả cao nhất, nên ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động các mô hình câu lạc bộ theo sở thích và theo “sự kiện trường học”, chia nhóm giáo viên, học sinh phụ trách tham gia câu lạc bộ theo năng lực sở trường và môn dạy của giáo viên và triển khai kế hoạch cho các khối và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng. Ở đầu các năm học nhà trường cho học sinh tự nguyện viết đơn có xác nhận của phụ huynh đăng kí tham gia một số mô hình như: Tin học, Toán tuổi thơ, tiếng Anh, Văn hay chữ tốt, Viết chữ đẹp, Mĩ thuật, cờ vua, bóng đá, giải toán internet trên mạng …Từ đó, các CLB tiếp nhận và lập danh sách học sinh tham gia, xây dựng nội quy hoạt động của câu lạc bộ mình chủ nhiệm. “Mọi hoạt động của CLB này phải được xây dựng theo kế hoạch và đều phải báo cáo với BGH nhà trường. Các nội dung hoạt động của CLB được chọn lựa dựa trên một số tiêu chí như: Chất lượng của các hoạt động được đặt lên hàng đầu; thu hút được đông đảo học sinh tham gia; thúc đẩy được phong trào học tập và làm việc nhóm của các thành viên CLB và khuyến khích các ý tưởng mới lạ của các thành viên về hình thức hoạt động”, thầy Đỗ Văn Chí nói.

 

mo hinh clb trong truong hoc.jpg

Từ hoạt động hiệu quả của CLB đã góp phần phát huy sở trường, năng khiếu của học sinh trong nhà trường.
Trong ảnh, học sinh CLB tiếng Anh, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 (Kiên Lương) trong giờ thực hành

 


    Cũng theo thầy Đỗ Văn Chí, sau khi củng cố, bổ sung thành viên CLB vào đầu năm học, các CLB này xây dựng kế hoạch tổ chức và duy trì các hoạt động thường kỳ mỗi tháng 2 lần, sinh hoạt vào đầu và giữa tháng. Ngoài ra, các CLB này còn thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương như: Câu lạc bộ âm nhạc tham gia biểu diễn phục vụ tại các cuộc họp, hội nghị của đại phương; CLB bóng đá, tham gia các giải thể thao do huyện và Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức.
    Cô Đặng Tố Uyên, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 cho biết, các hoạt động của CLB đều bám sát vào các chủ đề môn học như: những hoạt động thường ngày ở trường, lớp, tại gia đình, cuộc sống xung quanh em…qua đó phát huy những kỹ năng nghe, nói, đọc viết cho học sinh tốt hơn, từ đó tạo cho học sinh niềm đam mê, yêu thích với tiếng Anh. Cũng từ những hoạt động này nhiều học sinh của nhà trường đạt được kết quả cao trong các cuộc thi tiếng Anh trên mạng do tỉnh và huyện tổ chức.
    Em Lê Thiên Kim, học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 (Kiên Lương) chia sẽ, tham gia CLB tiếng Anh của nhà trường từ năm học lớp 3, từ những hoạt động trong CLB, đã tạo cho em thêm niềm yêu thích với bộ môn tiếng Anh, qua đó em cũng phát huy được sở trường nói và viết tiếng Anh của mình. “Đến nay, qua tham gia các cuộc thi do huyện và tỉnh tổ chức em đạt được giải 3 cấp tỉnh cuộc thi IOE ViOlympic tiếng Anh trên internet, giải nhất cấp huyện cuộc thi IOE ViOlympic cấp huyện và nhiều giải thưởng khác”.
    Ngoài ra, ở các CLB như: Tin học, Toán tuổi thơ, Mỹ thuật, Văn học…hàng năm đều có học sinh đạt giải cao ở các kỳ thi toàn quốc, tỉnh và huyện. Riêng trong năm học 2017- 2018 vừa qua học sinh nhà trường đạt 138 giải ở các cuộc thi cấp huyện và 84 giải các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt 2 giải.

Văn Phụng