Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Vượt khó nuôi con ăn học thành tài

(09:00 | 22/03/2019)

    Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, từ đôi bàn tay trắng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hữu và bà Nguyễn Thị Khánh, ngụ khu phố Tám Thước, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương nỗ lực lao động, vượt khó với mong ước nuôi con học thành tài, trở thành người có ích cho xã hội.

    Năm 1984, lập gia đình với hai bàn tay trắng, đến năm 1985, vợ chồng ông Hữu, bà Khánh từ Hà Nội chuyển vào huyện Hà Tiên (nay là huyện Kiên Lương) làm công nhân tại Xí nghiệp Lắp Máy 18-2. Niềm vui xen lẫn nỗi lo khi các con lần lượt ra đời, cuộc sống gia đình ông Hữu khó khăn hơn khi năm 1987 xí nghiệp ngưng hoạt động. Khi cả bốn người con đều cắp sách đến trường, mặc dù tiết kiệm chi tiêu, nhưng vợ chồng ông không đủ chi phí trang trải sinh hoạt và đóng học phí cho con, phải vay mượn bên ngoài.

 

Vo chong ong HUU ba KHANH.jpg


Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hữu, ngụ khu phố Tám Thước, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương
xem lại thành tích học tập của các con

 


    Năm 1988, không có vốn nhiều vợ chồng ông Hữu chỉ mua được một con heo nái, sau đó gầy được đàn heo con; khi heo lớn, vợ chồng ông bán lấy tiền trả nợ dần và gầy các lứa heo tiếp theo. Ngoài nuôi heo, ông Hữu còn làm mướn để tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ cần cù lao động, chi tiêu tiết kiệm dần dần cuộc sống gia đình ông đỡ phần khó khăn. Nhớ lại thời điểm nuôi các con ăn học, bà Khánh cho biết: “Mỗi khi các con báo trúng tuyển đại học, cả nhà vui mừng xen lẫn lo lắng; có lúc vợ chồng tôi thức trắng đêm để nghĩ cách có đủ tiền lo chi phí học tập cho con”. Với quyết tâm nuôi các con ăn học thành tài, thành người có ích cho bản thân và xã hội, vợ chồng ông cố gắng, động viên nhau vượt qua khó khăn. Sau nhiều năm vất vả, niềm an ủi đối với vợ chồng ông Hữu là bốn người con đều học giỏi. Hiện các con của ông đã ra trường, lập gia đình và có việc làm ổn định.
    Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, vợ chồng ông Hữu chia sẻ về quãng thời gian cơ cực, mỗi khi nhắc về những người con của mình, đôi mắt vợ chồng ông lại ánh lên niềm vui lẫn tự hào. Ông Hữu chia sẻ: “Dù có khó khăn, vất vả đến đâu nhưng nhìn vào thành tích của các con những nhọc nhằn như tan biến”. Vừa trò truyện với chúng tôi, ông vừa chỉ tay vào những tấm giấy khen, chứng nhận thành tích của các con, được vợ chồng ông cất giữ, cẩn thận.
    Đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng khu phố Tám Thước, nhận xét: “Gia đình ông Nguyễn Văn Hữu rất chịu khó, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình được công nhận gia đình hiếu học, được chính quyền, người dân địa phương yêu mến, kính trọng”./.

Thủy Tiên - Huỳnh An