Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả bước đầu từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại huyện Kiên Lương

(14:25 | 07/03/2019)

    Qua hơn 1 năm triển khai Đề án của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kiên Giang về việc hỗ trợ vốn cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh theo Quyết định số 939, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tại huyện Kiên Lương cho thấy, các hộ được nhận nguồn vốn hỗ trợ đã phát huy được hiệu quả tích cực góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho chị em hội viên địa phương.
    Điển hình trong số các hội viên được nhận nguồn vốn làm ăn có hiệu quả đó là gia đình chị Ong Kim Yến, ở xã Bình An, huyện Kiên Lương từ nghề trồng tiêu. Trước đây gia đình chị Yến có khoảng 200 bụi tiêu của cha mẹ hai bên gia đình cho khi vợ chồng chị vừa kết hôn. Nhưng những năm gần đây giá tiêu liên tục giảm nên gặp nhiều khó khăn, 2 vợ chồng chị Yến phải làm thêm nghề khác để kiếm thêm thu nhập. Nhận thấy gia đình chị Yến có khả năng phát triển từ ngành nghề này nên Hội LHPN xã xét và đề nghị cho cho gia đình chị Yến vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Từ số tiền trên chị đầu tư trồng thêm các bụi tiêu mới và phân bón để chăm sóc cho cây tiêu. Hiện vườn tiêu nhà chị Yến đang phát triển rất tốt. Và theo chị Yến nếu giá tiêu tăng lên thì gia đình chị có thêm thu nhập ổn định từ vườn tiêu của gia đình.

 

PHU NU KHOI NGHIEP- KIEN LUONG.JPG


Từ nguồn vốn vay hỗ trợ khởi nghiệp gia đình chị Ong Kim Yến, ấp Bình Đông, xã Bình An (Kiên lương)
có thêm điều kiện đề đầu tư cải tạo, trồng thêm vườn tiêu của gia đình

 


    Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình An, huyện Kiên Lương cho biết, thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, từ năm 2017 đến nay trên địa bàn Bình An có 6 hộ gia đình phụ nữ được xét vay vốn, các hộ này đều sử dụng đúng mục đích và trả lãi, cũng như vốn vay đúng hẹn. Nguồn vốn cũng góp phần hỗ trợ cho các hộ gia đình có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, theo các hội viên cho biết, nguồn vốn cho vay 20 triệu đồng như hiện nay là còn khá ít, nhất là đối với các hộ gia đình muốn mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập cao hơn. “Vì vậy, trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đề nghị Hội cấp trên cũng như các ngành liên quan tăng thêm nguồn vốn cho vay và tiếp tục mở rộng thêm cho vay đối với các hội viên phụ khác trên địa bàn xã, giúp các chị phát triển kinh tế gia đình”, chị Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình An, huyện Kiên Lương cho biết.
    Bà Dương Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kiên Lương cho biết, hiện toàn huyện có 9 hộ gia đình hội viên phụ nữ được nhận hỗ trợ từ nguồn vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Trước khi thực hiện Đề án hỗ trợ này, để các hội viên phụ nữ được hỗ trợ nguồn vốn từ đề án thật sự phát huy hiệu quả, ngoài việc tiến hành rà soát kỹ và nắm chắc các hội viên phụ nữ có ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh, Hội LHPN huyện còn phối hợp Trường Trung cấp nghề vùng Tứ giác Long Xuyên mở các lớp dạy nghề cho các hội viên. Đồng thời tổ chức các buổi tư vấn kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn, tư vấn học nghề…cho các chị. “Hiệu quả bước đầu từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại huyện Kiên Lương thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong tham gia khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hội viên. Từ đó cũng góp phần thu hút ngày càng nhiều hơn chị em phụ nữ trong độ tuổi tham gia vào tổ chức Hội”, bà Dương Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kiên Lương cho biết thêm./.

Văn Phụng