Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Ngành giáo dục huyện Kiên Lương: Chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh trung học cơ sở

(15:43 | 05/01/2019)

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) là mục tiêu thực hiện của ngành giáo dục huyện Kiên Lương, trong đó tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng tăng cường sự trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo của học sinh trung học cơ sở (THCS) được ngành giáo dục huyện chú trọng thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Từ năm học 2015-2016, ngành giáo dục huyện Kiên Lương tổ chức dạy học theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) cho học sinh THCS. Toàn huyện hiện có 5 trường THCS, 4 trường tiểu học và phổ thông cơ sở có lớp THCS, 100% đơn vị trường THCS đều quan tâm tổ chức dạy học giúp học sinh TNST. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kiên Lương, cho biết: “Thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai các giải pháp tăng cường hoạt động TNST cho học sinh THCS đạt hiệu quả tích cực, giúp học sinh hiểu sâu sắc nội dung bài học, rèn kỹ năng sống, đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện trong tình hình mới”.
    Hoạt động TNST được Phòng GD&ĐT huyện xem là một trong những tiêu chí thi đua của các trường học, thúc đẩy các trường tích cực thực hiện. Phòng GD&ĐT huyện Kiên Lương chỉ đạo các trường đảm bảo tổ chức 2 buổi hoạt động TNST trên tháng; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tổ chức hoạt động TNST cấp huyện; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát quá trình thực hiện của các trường học. Nội dung hoạt động TNST trong các trường THCS xoay quanh các nội dung như: Giáo dục và phát triển cá nhân; giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, hòa bình thế giới; cuộc sống gia đình; thế giới nghề nghiệp; khoa học và nghệ thuật.

DSC_8518.JPG

Cô Phạm Hải Yến (thứ hai, từ phải qua), Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kiên Bình, huyện Kiên Lương
góp ý dự án khoa học kỹ thuật “Học sinh Kiên Giang với việc bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, lịch sử dân tộc”
cho giáo viên hướng dẫn và học sinh thực hiện dự án

Nhận thức ý nghĩa tổ chức hoạt động TNST cho học sinh, nhiều trường học tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Hoạt động nghiên cứu khoa học, trò chơi, sân khấu tương tác, tham quan dã ngoại, hoạt động cộng đồng… Mỗi hình thức mang ý nghĩa giáo dục nhất định; căn cứ điều kiện thực tế của trường, nhu cầu học sinh, các trường lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức thực hiện đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt, Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường quan tâm hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học nhằm đẩy mạnh việc dạy học theo phương châm “học đi đôi với hành”. Dựa trên các trải nghiệm nghiên cứu khoa học, học sinh phát hiện những điều mới về bản chất sự vật, thế giới tự nhiên, xã hội vận dụng sáng tạo vào đời sống và học tập nghiên cứu khoa học. Công tác biểu dương khen thưởng các trường học thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm thực hiện, động viên các đơn vị nỗ lực thực hiện.
    Nhờ chú trọng thực hiện các giải pháp tăng cường hoạt động TNST cho học sinh, các trường đã hình thành, phát triển những phẩm chất, năng lực bản thân, rèn kỹ năng sống cho học sinh. Chất lượng GD&ĐT cấp THCS nâng lên đáng kể, năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 57%, tăng 5,3% so năm học 2016-2017; 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS. Thông qua việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật, trình độ chuyên môn của giáo viên nâng lên, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thức giáo dục phát triển năng lực người học. Từ năm học 2015-2016 đến năm học 2017-2018, huyện có 14 dự án khoa học kỹ thuật đạt giải cấp tỉnh, trong đó có dự án đạt giải cấp quốc gia. Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019, đơn vị phòng GD&ĐT huyện Kiên Lương được Sở GD&ĐT đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích trong cuộc thi với 3 dự án khoa học kỹ thuật đạt giải 3 và 1 đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.
    Theo cô Phạm Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kiên Bình cho biết, “các hoạt động TNST đã được giáo viên, học sinh đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện về kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh. Hơn hết, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật thu hút học sinh tham gia, trở thành động lực để giáo viên, học sinh nỗ lực trong giảng dạy, học tập. Em Nguyễn Gia Linh – học sinh lớp 91, Trường THCS Kiên Bình là một trong hai tác giả của dự án khoa học kỹ thuật “Học sinh Kiên Giang với việc bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, lịch sử dân tộc” đạt giải 3 cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019. “Các hoạt động TNST do nhà trường tổ chức thật sự bổ ích, giúp em có thêm kiến thức, kỹ năng sống. Em thích nhất hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật vì qua đó em có cơ hội trải nghiệm thú vị, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống”./.

Cẩm Tú - Huỳnh An