Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Phát huy phẩm chất tốt đẹp, cao quý của nhà giáo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

(08:52 | 20/11/2018)

    Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Kiên Lương đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

    Đạt được những kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn huyện. Cùng với sự phát triển chung của ngành, những nhà giáo trên địa bàn huyện đã không ngừng tiến bộ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện trong tổng số 838 cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy trên địa bàn huyện có 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó bậc học mầm non có hơn 64% trên chuẩn, tiểu học có 93,42% trên chuẩn và con số này ở bậc trung học cơ sở là trên 81%. Với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, cộng với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, đội ngũ nhà giáo huyện Kiên Lương đã phát huy được phẩm chất tốt đẹp, cao quý của mình, xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đề ra.

    Ông Đặng Hùng Cường, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiên Lương, cho biết, nổi bật qua quá trình nỗ lực, phấn đấu trong dạy và học của đội ngũ nhà giáo tại huyện Kiên Lương trong thời gian qua đó là: Hàng năm tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đều đạt chỉ tiêu theo quy định; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và trung học cơ sở đạt trên 99%; tốt nghiệp trung học phổ thông đạt trên 96%; học sinh khá, giỏi trên 45% và luôn có học sinh đạt kết quả cao trong hội thi cấp tỉnh và cấp quốc gia; 100% điểm trường chính đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn; có 10/23 trường thuộc phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quản lý được công nhận đạt chuẩn quốc gia. “Ngoài ra, huyện duy trì và nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở...”, ông Đặng Hùng Cường cho biết thêm.

    Bên cạnh đó, với sự nỗ lực chung của toàn ngành, phong trào thi đua dạy tốt - học tốt luôn được duy trì và phát triển. Từ các phong trào này nhiều tập thể và cá nhân nhà giáo cũng như tập thể ngành giáo dục huyện được tặng những phần thưởng cao quý như: 1 tập thể được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng 2; 1 tập thể và 4 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng 3; 1 tập thể được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, tập thể Phòng GD&ĐT huyện từ năm học 2011 - 2012 đến nay 4 lần được nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, 11 giáo viên được vinh danh nhà giáo ưu tú; 4 tập thể và 34 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hơn 300 cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”…

    Trong giai đoạn hiện nay, để đạt được những kết quả nêu trên đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên trên địa bàn huyện Kiên Lương đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong trong việc giữ gìn, rèn luyện đạo đức, tác phong chuẩn mực, không ngừng học tập, nghiên cứu, bồi dưỡng thường xuyên, thực hiện đổi mới, sáng tạo trong phương pháp quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn, trong giảng dạy và học tập cũng như các hoạt động phong trào, giúp học sinh phát triển toàn diện. Cô giáo Lê Thị Minh Tiến, giáo viên Trường Trung học cơ sở thị trấn Kiên Lương 1, huyện Kiên Lương, chia sẽ: “Trong giảng dạy tôi và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng nổ lực, phấn đấu trong dạy và học, nhất là tham gia thực hiện các bài giảng bằng giáo án điện tử giúp học sinh học tập tốt hơn. Đồng thời, vận động, hướng dẫn học sinh tham gia các phong trào, các hoạt động do nhà trường phát động, giúp các em thoải mái, tự tin hơn trong học tập”.

 

DOI NGU NHA GIAO HUYEN KIEN LUONG.JPG

Đến nay toàn huyện Kiên Lương có 100% đạt chuẩn trình độ đào tạo. Ngoài ra, tỷ lệ giáo viên

đạt trình độ trên chuẩn cũng chiếm rất cao. Trong ảnh, cô giáo Vũ Thị Thư, giáo vên

Trường Tiểu học Kiên Bình 1 (Kiên Lương) trong tiết dạy.

 

    Trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay, ngành giáo dục nói chung và tập thể cán bộ quản lý, giáo viên trong huyện sẽ có nhiều khó khăn, áp lực cần phải vượt qua, để giữ vững và tiếp tục phát huy những thành quả đạt được đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý ngành giáo dục và đội ngũ thầy, cô giáo cần tiếp tục nêu cao hơn nữa vai trò quyết định chất lượng giáo dục của đội ngũ nhà giáo.

    Tại buổi họp mặt nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 201/11 vừa qua do ngành giáo dục huyện tổ chức, đồng chí Đặng Minh Thành - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương đề nghị đội ngũ nhà giáo trong huyện phải không ngừng rèn luyện về tinh thần, đạo đức nhà giáo để “Mỗi thầy, cô giáo thật sự là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, phải thật sự yêu nghề, đem hết tâm huyết của người thầy để truyền đạt kiến thức cho học trò của mình. Đồng thời, phải thật sự yêu thương, tận tụy, chỉ bảo, gần gũi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của học trò để từ đó có phương pháp dạy phù hợp nhất.
Kết quả đạt được của ngành giáo dục nói chung và của đội ngũ thầy, cô giáo huyện Kiên Lương trong thời gian qua một lần nữa góp phần thực hiện tốt những nội dung như trong lá thư gửi Hội nghị giáo dục toàn quốc tháng 3/1955 của Bác viết: “Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy là chăm lo cho con em của nhân dân thành người công dân tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt nước nhà”./.

 

Văn Phụng