TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Sâm hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

(10:00 | 15/11/2018)

    Tìm hiểu kỹ khả năng, sở trường của từng học sinh ngay khi các em vừa bước vào năm học mới để có phương pháp giảng dạy hiệu quả, đạt chất lượng cao. Đó là một trong những kinh nghiệm đúc kết được qua quá trình 25 năm đứng trên bục giảng của nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Sâm, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 (Kiên Lương) khi cô là một trong những giáo viên được lãnh đạo nhà trường và các đồng nghiệp đánh giá cao về khả năng chuyên môn cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

    Khác với những giáo viên dạy ở cấp trung học cơ sở hay trung học phổ thông, giáo viên dạy học sinh tiểu học nhất là các em học sinh mới bước vào lớp 1 gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, bởi bản thân các em còn nhiều bở ngỡ khi đến lớp học, khác xa so với khi học trong trường mầm non. Vì vậy, để học sinh lớp 1 vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu khi đến lớp, đòi hỏi giáo viên phải tìm hiểu kỹ tâm lý, tình cảm cũng như sức học của mỗi em nhằm đề ra biện pháp giảng dạy sao cho hiệu quả nhất.
    Cô Nguyễn Thị Sâm, chia sẽ: “Ngay sau khi ban giám hiệu nhà trường phân công chủ nhiệm lớp vào đầu năm học, trước tiên dành thời gian để theo dõi hoàn cảnh, lực học của từng em học sinh, từ đó tìm ra phương pháp, giải pháp phù hợp để giảng dạy. Trong đó, đặc biệt chú trọng rèn luyện các em vào nề nếp học tập, từ cách xếp hàng vào lớp, ăn ngủ, học tập…từ đó giúp các em hình thành nên thói quen học tập, rèn luyện thật tốt”.

 

1.NGUYEN THI SAM.jpg


Tìm hiểu kỹ khả năng, sở trường của từng học sinh ngay khi các em vừa bước vào năm học mới
để có phương pháp giảng dạy hiệu quả.
Đó là chia sẽ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Sâm, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1 (Kiên Lương)
qua gần 25 trong quá trình giảng dạy của mình

 


    Ngoài việc tìm hiểu kỹ về khả năng của từng học sinh, trong giảng dạy cô giáo Nguyễn Thị Sâm còn chú trọng áp dụng các phương pháp dễ hiểu, dễ nhớ, không gò bó, khô khan, giúp học sinh tiếp thu bài học một cách nhanh nhất bằng việc thiết kế những bài giảng điện tử với nhiều hình ảnh trực quan, sinh động, tạo hứng thú cho học sinh khi học. Cũng từ thực tế trong giảng dạy, từ 2007 đến nay, mỗi năm cô Nguyễn Thị Sâm đều có những sáng kiến, giải pháp thiết thực áp dụng trong dạy và học, đã có những đề tài, sáng kiến của cô được ứng dụng vào thực tế ở đơn vị và phổ biến rộng rãi ở các trường tiểu học trong huyện và trong tỉnh đạt được kết quả cao. Điển hình như sáng kiến “Một số phương pháp giúp học sinh lớp 1 làm quen với giải toán có lời văn” năm 2015, hay đề tài sáng kiến “Một số giải pháp xây dựng nề nếp học tập cho học sinh lớp 1” năm 2016.
    Gần 25 năm qua, trong quá trình giảng dạy của mình cô Nguyễn Thị Sâm luôn truyền đạt kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng cả trái tim, cả tấm lòng của người thầy, luôn hết mực quan tâm, yêu thương học trò. Nhờ đó mà kết quả học tập của học sinh tại lớp do cô chủ nhiệm qua các năm học, tỷ lệ học sinh lên lớp đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, không có học sinh bỏ học.
Thầy Đỗ Văn Chí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1, huyện Kiên Lương, cho biết, là khối trưởng khối 1 của nhà trường, trong những năm qua, bản thân cô Nguyễn Thị Sâm luôn đi đầu trong các phong trào thi đua. Đồng thời, phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua cho các giáo viên trong khối. Trong giảng dạy cô luôn có nhiều sáng kiến hay trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, cô còn tích cực tham gia trong các hoạt động phong trào của nhà trường, địa phương. “Đặc biệt, hàng năm cô đều nghiên cứu và viết những giải pháp để áp dụng giảng dạy đạt hiệu quả trong nhà trường, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của trường và của huyện”, thầy Đỗ Văn Chí cho biết thêm.

 

2. NGUYEN THI SAM.JPG


Để giúp học sinh hứng thú, tiếp thu bài học tốt hơn, mỗi năm nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Sâm
đã thiết kế và áp dụng trong giảng dạy bằng giáo án điện tử

 


    Ngoài công tác giảng dạy, cô Nguyễn Thị Sâm còn phụ trách hướng dẫn học sinh tham gia thi chữ đẹp, thi giải toán trên mạng Intrnet... trong các năm học đều đạt kết quả cao. Cô còn thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong giảng dạy để giúp đỡ giáo viên trong đơn vị trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Cô Lương Thị Hồng Hà, giáo viên Khối 1, Trường Tiểu học thị trấn Kiên Lương 1, huyện Kiên Lương, cho biết: “Đối với các đồng nghiệp trong trường, cô Nguyễn Thị Sâm luôn tận tình giúp đỡ trở thành giáo viên, giảng viên dạy giỏi. Ngoài ra, bản thân cô cũng thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy để giúp đỡ giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhờ đó mà tỷ lệ giáo viên dạy giỏi trong trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu thi đua”.
    Với những cố gắng, nỗ lực trong sự nghiệp giáo dục phần thưởng lớn nhất của cô Nguyễn Thị Sâm đó là thành tích 12 năm liền đạt Danh hiệu chiến sĩ thua cơ sở, 3 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu nhà giáo ưu tú năm học 2017-2018 vừa qua. Đây thật sự là thành tích rất đáng tự hào và là động lực để cô tiếp tục phấn đấu, nỗ lực trong sự nghiệp trồng người của mình trong những năm tiếp theo./.

Văn Phụng