TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương các mô hình hỗ trợ người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng phát huy hiệu quả

(09:55 | 15/11/2018)

    Để hỗ trợ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ), chính quyền, hội, đoàn thể và công an các cấp trên địa bàn huyện Kiên Lương thành lập nhiều mô hình hiệu quả, trong đó có điển hình là mô hình “Giúp đỡ người hoàn lương” do Công an huyện Kiên Lương thành lập. 

    Hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) THNCĐ là chủ trương mang tính nhân văn của Đảng, Nhà nước gắn với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, hạn chế tình trạng tái phạm tội, góp phần giữ vững, ổn định trật tự, an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Trên cơ sở đó, Công an huyện Kiên Lương đã xây dựng kế hoạch khảo sát các đối tượng và triển khai, thực hiện mô hình “Giúp đỡ người hoàn lương” trên địa bàn huyện. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, lực lượng công an từ huyện đến các xã, thị trấn đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm THNCĐ với người được đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù đến từng địa bàn, khu dân cư, nhằm tranh thủ sự đồng thuận của cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ về địa phương được ổn định cuộc sống. Qua kết quả khảo sát cho thấy hầu hết số người được đặc xá, chấp hành xong án phạt tù hiện có việc làm, tuy nhiên chủ yếu làm công việc lao động phổ thông hoặc làm thuê theo mùa vụ, thu nhập thấp, chưa thật sự đảm bảo cuộc sống cho gia đình và bản thân. Trong đó số người có nhu cầu đào tạo việc làm và vay vốn phục vụ mua bán kinh doanh, sản xuất chiếm hơn 70%. Vì hầu hết các trường hợp này đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ học vấn chưa cao. Thượng tá Nguyễn Thanh Chúc, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Kiên Lương, cho biết: “Những đối tượng sau thi chấp hành án phạt tù trở về địa phương thường có tâm lý mặc cảm, thậm chí chịu sự kỳ thị của những người xung quanh. Để giúp các đối tượng này sớm hòa nhập với cộng đồng, thời gian qua công an huyện đã phối hợp với các ngành liên quan giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, hỗ trợ vốn cho họ phát triển kinh tế gia đình, giúp họ không tái phạm tội”.

 

HINH BAI MO HINH HOAN LUONG.JPG


Mô hình kinh tế của người hoàn lương sau khi được hổ trợ vay vốn làm ăn
tái hòa nhập cộng đồng

 


    Xác định đây là việc làm có ý nghĩa trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Năm 2016, công an các xã, thị trấn rà soát được 30 người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn để làm ăn kinh tế, sản xuất kinh doanh. Theo đó, Công an huyện lập hồ sơ, phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để họ làm ăn, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, THNCĐ. Qua đó, đã giải ngân 560 triệu đồng cho 28 trường hợp đủ điều kiện vay vốn. Đồng chí Nguyễn Chí Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kiên Lương, thông tin: “Sau khi được Ủy ban nhân dân huyện chuyển vốn ủy thác của địa phương sang, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp cùng công an huyện, xã, thị trấn hướng dẫn thủ tục hồ sơ vay vốn và tiến hành bình xét vay vốn. Khi tiến hành cho vay có sự chứng kiến của ngân hàng huyện, công an huyện, hội đoàn thể; sau khi cho vay vốn, ngân hàng cũng thường xuyên cử cán bộ theo dõi các hộ vay về việc sử dụng nguồn vốn. Đến nay, các hộ vay đều chấp hành theo quy định của ngân hàng, không hộ nào sai phạm trong sử dụng vốn...”.

Thủy Tiên- Huỳnh An