TIN NỔI BẬT:

Viết về Kiên Lương

Đổi thay ở xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương

(15:45 | 13/11/2018)

Từ một xã đảo điều kiện giao thông đi lại khó khăn, thiếu điện; nhưng được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, xã đảo Sơn Hải (Kiên Lương) đã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân nâng lên. Cuối năm 2018, xã đảo Sơn Hải về đích xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xã Sơn Hải nằm trong quần đảo Bà Lụa, dân số 691 hộ, với 2.552 khẩu, với ấp Hòn Heo và Hòn Ngang, xã được thiên nhiên ưu đãi, có tiềm năng phát triển ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản. Sơn Hải có phong cảnh đẹp, với nhiều hòn đảo lớn nhỏ còn hoang sơ phù hợp với phát triển du lịch sinh thái, tuy nhiên do điều kiện giao thông cách trở, hạ tầng hạn chế, nhất là thiếu điện, nước gây nhiều trở ngại cho quá trình phát triển của xã đảo.

1xasonhai2018.jpg

Một góc xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, thuộc ấp Hòn Heo

Là một trong những người dân sống sinh sống lâu năm trên xã Sơn Hải, ông Nguyễn Văn Chiến, 67 tuổi, ngụ tổ 1, ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải cho biết, trước đây, điều kiện phát triển kinh tế, sinh hoạt của người dân trên đảo rất khó khăn. Nguyên nhân theo ông Chiến là địa bàn chưa có điện lưới quốc gia, mọi sinh hoạt, phát triển kinh tế hộ gia đình, vui chơi giải trí đều phụ thuộc vào máy phát điện, giá thành tiền điện cao. Mặc khác, hơn 10 năm trước đây, từ xã Sơn Hải vào đất liền cũng hạn chế, ít doanh nghiệp đầu tư mở các tuyến vận tải từ đảo vào đất liền và ngược lại. Không chỉ người dân đi lại khó khăn, mà địa phương cũng gặp khó khăn trong việc thu hút khách du lịch đến với xã đảo, ông Chiến nhớ lại.
    Từ tình hình thực tế của địa phương, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hải xác định phương châm phát triển kinh tế - xã hội, theo hướng: Phát triển khai thác và nuôi trồng thủy sản làm nhiệm vụ trọng tâm; đẩy mạnh phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá; thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái; làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang – Đảng ủy viên, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Hải, cho biết “Xác định cụ thể các mục tiêu để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xã tranh thủ đầu tư của cơ quan cấp trên, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng của xã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa để thực hiện mục tiêu đề ra. Xã đẩy mạnh tuyên truyền trong hệ thống chính trị về những việc cần làm để phát triển kinh tế - xã hội, gắn với xây dựng nông thôn mới”.

2xasonhai2018.jpg

Cầu cảng hành khách xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, thuộc ấp Heo

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ xã Sơn Hải, các thế mạnh của xã được phát huy, nhất là tập trung khai thác và nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch sinh thái. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, với 702 lồng bè của 111 hộ nuôi cá bóp, cá bống mú, sản lượng đạt hơn 1.100 tấn; 5 hộ nuôi nhuyễn thể hai vỏ, thu về sản lượng 300 tấn; 206 phương tiện tàu khai thác, với tổng công suất 28.094 CV, thu về khoảng 7.000 tấn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, xã Sơn Hải thu hút trên 17.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch.
    Đặc biệt, ngày 19/01/2017, Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện vận hành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã Sơn Hải, với tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ đồng, góp phần “tháo gỡ” nhiều khó khăn tồn tại bấy lâu nay của xã Sơn Hải. Có điện, nhiều hộ dân mở rộng cơ sở đóng, sửa chữa tàu đánh cá, xây nhà máy nước đá, hậu cần nghề cá, mở các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, phục vụ du lịch… Chị Nguyễn Thị Mơ, tổ 1, ấp Hòn Heo, cho biết: “Có điện, bà con ở đây mừng lắm. Nhiều hộ mở mang cơ sở kinh doanh có thêm thu nhập, cuộc sống ổn định. Riêng gia đình tôi cũng mở quán kinh doanh các món hải sản phục vụ du khách đến với ấp Hòn Heo góp phần ổn định cuộc sống”. Còn ông Nguyễn Văn Chiến, vui mừng nói: “Trước đây giá điện 6.000 đồng/kw, nay còn khoảng 3.000 đồng/kw. Điện không chỉ giá rẻ mà dòng điện còn ổn định, giúp bà con chủ động mọi công việc, nhất là kinh doanh các dịch vụ phục vụ du khách ra xã đảo”.

4xasonhai2018.jpg

Một góc Trung tâm xã đảo xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, thuộc ấp Hòn Heo

Theo Ủy ban nhân dân xã Sơn Hải, từ 2012-2018, thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã huy động nguồn lực trên 67 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, tỉnh, huyện, xã và nhân dân đóng góp. Hiện xã Sơn Hải có các bậc học từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học cơ sở; Trạm y tế xã góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và điều kiện học tập cho con em trên đảo. Đến nay, 100% người dân trên xã tham gia bảo hiểm y tế. Xã có 22 cán bộ, công chức, trong đó có trình độ chuyên môn đại học 20 đồng chí, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Dự kiến cuối năm 2018, xã được công nhận xã nông thôn mới. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục củng cố kiện toàn ban chỉ đạo, tiếp tục nâng cao và giữ vững chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đạt được. Song với đó là thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ xã xác định là phát triển khai thác và nuôi trồng thủy sản; đẩy mạnh phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái; làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập”, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Trang khẳng định./.

Lê Vinh - Huỳnh An