TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Viết về Kiên Lương

Xem với cỡ chữAA

Các cấp Hội Cựu chiến binh, huyện Kiên Lương góp vốn xoay vòng tạo điều kiện giúp hội viên thoát nghèo

(14:56 | 01/11/2018)

    Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (HCCB) huyện Kiên Lương luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, trong đó nổi bật là mô hình góp vốn xoay vòng (GVXV). Mô hình không chỉ mang lại nguồn vốn cho hội viên nghèo, khó khăn có thêm điều kiện sản xuất mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên. 


    Là một trong những hội cơ sở thực hiện tốt mô hình GVXV, HCCB thị trấn Kiên Lương đã triển khai nhiều chương trình, trọng tâm là giúp đỡ hội viên về vốn, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi, giúp hội viên nâng cao thu nhập. Ngoài việc tranh thủ nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, Hội còn xây dựng và thực hiện hiệu quả mô hình GVXV không tính lãi giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, mua sắm vật dụng trong gia đình... Đồng chí Đặng Văn Mạnh, Chủ tịch HCCB thị trấn Kiên Lương, cho biết: “Trong những năm qua, đời sống hội viên còn gặp nhiều khó khăn nên hội đã tìm mọi cách để giúp hội viên cải thiện kinh tế gia đình, từ đó hội đã chỉ đạo các chi hội vận động hội viên tham gia mô hình GVXV. Qua hoạt động, mô hình đã giúp hàng trăm lượt hội viên nghèo, khó khăn được tiếp cận vốn để đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất, sửa chữa nhà...”. Mô hình GVXV được phát động vào năm 2003 đến nay với 160 hội viên tham gia, tùy vào điều kiện của từng hội viên mà có mức góp vốn khác nhau, số tiền đóng góp từ 100 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian đầu, số vốn ít do một số hội viên không tham gia, sau thời gian thấy mô hình hoạt động hiệu quả, mang ý nghĩa nên phong trào ngày càng được nhiều hội viên hưởng ứng. Nhờ vậy nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Ông Giang Văn Phường, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu phố Cư Xá Mới, chia sẻ: “Để hội viên hiểu rõ về GVXV, chi hội đã giải thích lợi ích khi gia nhập. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động hội viên tham gia trên tinh thần tự nguyện. Đến nay, chi hội có 16 hội viên tham gia mô hình, mỗi người góp 1 triệu đồng/tháng. Số vốn góp được sẽ cho hội viên khó khăn mượn để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng và sửa chữa nhà...”. Căn nhà của cựu chiến binh Nguyễn Trung Định, ngụ khu phố Cư Xá Mới vừa được hoàn thành vào tháng 8, với số tiền 32 triệu đồng nhận từ mô hình GVXV của chi hội cộng thêm tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa của tỉnh, huyện, thị trấn. “Có được căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi tôi rất mừng, rất cảm ơn các cấp chính quyền đã quan tâm hỗ trợ gia đình. Đặc biệt, anh em trong chi hội đã nhường cho tôi mượn vốn trước để góp vào xây nhà, tôi thấy mô hình này rất ý nghĩa, giúp được hội viên trong lúc khó khăn”, ông Định nói.

 

IMG_5156.JPG


Nhờ từ nguồn vốn của chi hội, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Trung Định, khu phố Cư Xá Mới,
thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương có thêm tiền để xây dựng căn nhà khang trang.
Trong ảnh: Ông Nguyễn Trung Định (thứ 2, từ trái qua)
hạnh phúc khi kể về quá trình xây dựng nhà mới với cán bộ Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiên Lương

 


    Xác định công tác giảm nghèo, giúp đỡ hội viên vươn lên trong cuộc sống là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao đời sống của hội viên, năm 2014 đến nay ngoài việc vận động hội viên đổi mới các mô hình sản xuất, Chi hội Cựu chiến binh ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương còn nhận ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất và xây dựng mô hình tiết kiệm GVXV ở chi hội, đến nay đã huy động trên 6 triệu đồng vào quỹ cho hội viên mượn không tính lãi. Tích cực tham gia mô hình GVXV, 4 năm nay, đời sống gia đình của ông Nguyễn Văn Miên, ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương có nhiều thay đổi. Tham gia mô hình GVXV, ông Miên được mượn vốn xoay sở trong lúc khó khăn. “Tôi thấy mô hình này rất ý nghĩa, người có kinh tế khá nhường lại cho những người khó khăn hơn, từ đó thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng cuộc sống mới, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp”, ông Miên, tâm sự./.
 

Thủy Tiên - Huỳnh An