TIN NỔI BẬT:

Viết về Kiên Lương

Trung đoàn Bộ binh 893 lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng

(13:57 | 30/10/2018)

Trung đoàn Bộ binh 893 là lực lượng thường trực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, có nhiệm vụ chính trị là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và làm nhiệm vụ cơ động xử lý tình huống cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trung đoàn luôn đoàn kết thống nhất quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh

Chúng tôi có hẹn trước để đến Trung đoàn Bộ binh 893 làm việc, song khi đến nơi Ban Chỉ huy Trung đoàn có việc đột xuất. Làm việc khẩn trương, nghiêm túc hết buổi sáng, tranh thủ giờ nghỉ trưa, trung tá Trần Văn Tươi, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 893 tiếp chúng tôi. Trung tá Tươi phân trần, công việc của đơn vị nhiều quá, có công việc đột xuất phải xử lý ngay. Những tháng cuối năm, cán bộ, chiến sĩ phải “chạy” hết sức mới làm hết việc. Ở đơn vị, làm hết việc chứ không làm hết giờ, còn việc là còn làm, thậm chí làm việc tới 22, 23 giờ là chuyện bình thường. Không những vậy, toàn đơn vị phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, dù ngày hay đêm đều phải quản lý tốt bộ đội, làm tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu… Trợ lý Phan Việt Thi, Trợ lý Chính trị Trung đoàn Bộ binh 893 chia sẻ: “Để góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, bản thân tôi không ngừng học tập, trau dồi để nâng cao công tác chuyên môn, cũng như nỗ lực tham mưu hiệu quả, trúng, đúng cho thủ trưởng ban chủ nhiệm chính trị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn để lãnh đạo, chỉ đạo thắng lợi công tác thi đua khen thưởng của trung đoàn trong thời gian qua, cũng như phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị”.

1 trung doan bo binh 893.JPG

Trung tá Huỳnh Văn Hung (bìa trái), Trung đoàn trưởng Trung đoàn Bộ binh 893
tặng Giấy khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2012 - 2017

Trung đoàn Bộ binh 893 biên chế gồm 4 cơ quan và 3 tiểu đoàn trực thuộc, đóng quân phân tán trên địa bàn 6 xã, 1 thị trấn, thuộc 4 huyện, thị xã trong tỉnh. Đội ngũ cán bộ các cấp còn thiếu so với biên chế; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập phục vụ công tác huấn luyện, diễn tập còn thiếu, xây dựng chưa đồng bộ. “Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng với sự đoàn kết thống nhất quyết tâm cao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn quán triệt sâu sắc nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua quyết thắng. Xác định nhiệm vụ SSCĐ là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu cho nên cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên, quán triệt, giáo dục sâu sắc làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, yên tâm công tác, nhận thức rõ nhiệm vụ, nâng cao cảnh giác, SSCĐ, không mơ hồ, chủ quan trước mọi tình huống”, trung tá Trần Văn Tươi khẳng định.
    Ngoài ra, Trung đoàn Bộ binh 893 chủ động xây dựng, bổ sung và hoàn chỉnh các phương án chiến đấu. Hàng tuần, hàng tháng, đơn vị đều có kế hoạch báo động luyện tập, đơn vị còn chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện cho đội ngũ cán bộ các cấp về công tác tham mưu tác chiến, tổ chức báo luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ và tổ chức chuẩn bị chiến đấu, nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; hệ thống công sự chiến đấu, nhất là các đơn vị trên tuyến biên giới được xây dựng, củng cố; vũ khí, trang bị phục vụ cho nhiệm vụ SSCĐ được bổ sung kịp thời, đầy đủ. Đại úy Lê Vũ Lâm, Trợ lý Quân lực Trung đoàn Bộ binh 893 cho biết: “Tôi luôn tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn về công tác tổ chức lực lượng, đảm bảo tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới, cũng như điều động quân số đảm bảo SSCĐ, đặc biệt là các đơn vị trên tuyến biên giới đảm bảo quân số từ 95% trở lên. Tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đảm bảo về vũ khí trang bị SSCĐ đúng quy định”. 5 năm qua, Trung đoàn Bộ binh 893 tổ chức thực hiện nhiệm vụ SSCĐ chặt chẽ hơn, có chất lượng hơn, đơn vị hoàn thành xuất sắc 184 lượt diễn tập; 7 cuộc hành quân huấn luyện dã ngoại với cự ly hành quân 1.372km, kết hợp tập bài theo phương án chiến đấu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, giúp cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các phương án chiến đấu, khu vực, địa hình tác chiến, xử lý các tình huống linh hoạt, sát với thực tế chiến đấu, trình độ công tác tham mưu tác chiến, trình độ tổ chức hiệp đồng giữa các bộ phận được nâng lên, sức khỏe bộ đội dẻo dai, bảo đảm đáp ứng nhiệm vụ cơ động, chiến đấu dài ngày. Đặc biệt, tháng 8/2017, thực hiện mệnh lệnh của cấp trên tham gia và phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh, trung đoàn là lực lượng chính trong tham gia bảo đảm và thực hành thực binh bắn đạn thật, được Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
    Cùng với công tác SSCĐ, nhiệm vụ huấn luyện được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 893 xác định là nhiệm vụ trung tâm hàng đầu, có huấn luyện giỏi, mới chiến đấu tốt. Trung đoàn lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm các quy trình, các bước trong huấn luyện, coi trọng huấn luyện thực hành, huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và rèn luyện kỷ luật, giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và hậu cần kỹ thuật, phát huy vai trò trách nhiệm của chỉ huy các cấp trong việc tổ chức kiểm tra, uốn nắn, sửa sai chiến sĩ. Huấn luyện hàng năm, đơn vị đạt khá, giỏi. Riêng, đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, đơn vị đạt giỏi, trong đó lần đầu tiên nội dung bắn bài 1 AK đơn vị đạt giỏi./.

Trúc Linh - Huỳnh An