Chỉ huy trưởng luôn nhận việc khó

(14:37 | 10/03/2020)

Năm 2012-2019, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Cảnh trực tiếp nhận thực hiện các việc khó và phân công, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

Năm 2002, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh tham gia chiến sĩ trực tại Ban CHQS xã Hòa Điền. Nhờ năng nổ trong công tác, đồng chí Cảnh được tổ chức đưa đi đào tạo chuyên ngành trung cấp quân sự cơ sở. Sau đó, đồng chí được bổ nhiệm Chỉ huy phó Ban CHQS xã. Năm 2011, đồng chí làm Bí thư Xã đoàn. Năm 2012, đồng chí được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Trung tá Đoàn Hữu Hoàng - Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Kiên Lương nhận xét: “Đồng chí Cảnh là một trong những Chỉ huy trưởng ban CHQS xã tiêu biểu của huyện. Đồng chí không ngại việc khó, tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã thực hiện tốt công tác tuyển quân, xây dựng và huấn luyện các lực lượng. Ban CHQS xã Hòa Điền được tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng, được Quân khu 9, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương”.

Xã Hòa Điền có khoảng 75% dân số là đồng bào Công giáo và đông đồng bào Khmer sinh sống. Vào dịp lễ, tết, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã thành lập đoàn đến thăm các giáo xứ, linh mục, thăm các chùa, các vị sư, các vị có uy tín trong đồng bào Khmer. Từ đó, vận động linh mục, chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào Khmer tham gia cùng địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác tuyển quân, tham gia lực lượng dân quân tự vệ... Trong công tác tuyển quân, đồng chí Cảnh trực tiếp tham gia chỉ đạo, theo sát tình hình tuyển quân ở những ấp còn gặp khó khăn. “Hàng năm xã đều tuyển quân đạt chỉ tiêu trên giao, không có trường hợp thanh niên của xã trốn, tránh nghĩa vụ quân sự, khi nhập ngũ thanh niên an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm. Năm 2020, xã tuyển chọn được 11 thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, đạt 100% chỉ tiêu”, đồng chí Cảnh thông tin.

Đồng chí Nguyễn Minh Cảnh lãnh đạo Ban CHQS xã làm tốt công tác thăm hỏi, động viên các chủ ghe tạo điều kiện cho lực lượng dân tự vệ, dự bị động viên, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đang lao động trên các ghe biển được thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tập huấn, các bước tuyển quân theo quy định. Hiện, lực lượng dân quân tự vệ xã Hòa Điền chiếm 22,07% dân số, trong đó đảng viên đạt 1,47%. Để giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, hàng tuần, đồng chí Cảnh lãnh đạo cơ quan quân sự phối hợp Công an xã tuần tra 1- 2 cuộc, nắm tình hình địa bàn.

anh.JPG

Đồng chí Nguyễn Minh Cảnh (bên phải) phân công,

hướng dẫn công việc cho cấp dưới.

Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Minh Cảnh chủ động thực hiện nhiệm vụ, cố gắng làm sớm, làm nhanh, hoàn thành tốt các công việc của đơn vị. Đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Chỉ huy phó, Ban CHQS xã Hòa Điền, chia sẻ: “Công tác với đồng chí Cảnh từ năm 2012 đến nay, tôi thấy đồng chí phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, có định hướng cho cấp dưới làm tốt nhiệm vụ. Các công việc khó khăn, vướng mắc, đồng chí đều không ngại mà trực tiếp giải quyết nên công việc cơ quan trôi chảy, đạt kết quả tốt”.

Đồng chí Nguyễn Minh Cảnh luôn làm gương và chỉ đạo CBCS của đơn vị thực hiện tiết kiệm thời gian, chi thường xuyên. Đồng chí Cảnh lãnh đạo CBCS việc thực hiện tiết kiệm thời gian, bằng cách đi làm đúng giờ, giải quyết các công việc nhanh, kịp thời. Đồng chí, lãnh đạo đơn vị thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, như tiết kiệm chi văn phòng phẩm, tận dụng giấy đã sử dụng một mặt, không sử dụng nước đóng chai nhựa trong các cuộc họp mà thay bình nước rót ra ly... Hàng năm, Ban CHQS xã tiết kiệm khoảng 10 triệu đồng. “Số tiền tiết kiệm được dùng chia đều cho CBCS vào dịp tết, nên anh em rất vui. Học tập và làm theo Bác, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân và động viên CBCS nỗ lực để đơn vị đạt kết quả tốt nhất”, đồng chí cảnh tâm sự. Những ngày này, đồng chí Cảnh cùng CBCS cải tạo mảnh đất trước cơ quan để tranh thủ tăng gia sản xuất, nhằm cải thiện bữa ăn./.

Trúc Linh - Huỳnh An