Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

An ninh quốc phòng

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương: Thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(08:32 | 25/09/2018)

    Cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các cấp của huyện Kiên Lương đang triển khai thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

    Hàng năm, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự và các ban ngành, đoàn thể các cấp của huyện Kiên Lương quan tâm thực hiện chặt chẽ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Từ đó, hàng năm, huyện tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao và đều có đảng viên nhập ngũ. Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kiên Lương chủ động tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện ban hành các kế hoạch, quyết định, hướng dẫn chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ban CHQS huyện chủ động phối hợp Đài Truyền thanh huyện tuyên truyền Luật NVQS và các văn bản trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm giúp cho người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của công dân tham gia NVQS bảo vệ Tổ quốc.
    Thực hiện quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 theo hướng dẫn của Quân khu 9, gồm 11 bước, đến nay Ban CHQS huyện Kiên Lương tham mưu UBND, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện đến bước thứ 3. Bước 1 về nắm nguồn, toàn huyện nắm nguồn công dân tuổi 17 có 463 thanh niên; tuổi 18 - 25 và tuổi 26, 27 (có trình độ cao đẳng, đại học) có 3.989 thanh niên. Bước 2 về đăng ký NVQS, theo đó 100% thanh niên đủ 17 tuổi đã đăng ký NVQS đảm bảo đúng quy định.

 

2_DSC_2684.JPG

Đồng chí Châu Văn Xía (bìa trái), Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương
thăm hỏi, vận động thanh niên trên địa bàn xã thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự

 


    Thượng tá Phùng Tiến Đạt - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Kiên Lương, cho biết: “Bước thứ 3 xét duyệt NVQS lần 1 được Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định đây là một trong những bước quan trọng quyết định đến chất lượng tuyển quân. Vì vậy, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tham mưu UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo thực hiện một cách chặt chẽ, xây dựng kế hoạch chỉ đạo xét duyệt điểm, từ đó để tìm ra phương pháp hay và kịp thời rút kinh nghiệm”.
    Huyện thống nhất triển khai xét duyệt đồng loạt trong toàn huyện từ ngày 12/9/2018 với tinh thần hoãn, miễn nhập ngũ đúng đối tượng theo quy định, không để khiếu kiện xảy ra. Xã Dương Hòa là điểm của huyện trong thực hiện xét duyệt NVQS lần 1, đồng chí Ngô Văn Lũ - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Dương Hòa cho biết: “Xã tiến hành xét duyệt từng thanh niên, trên cơ sở đó phân loại tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ và đủ điều kiện gọi sơ tuyển sức khỏe NVQS”. Cùng với thực hiện xét duyệt, xã Dương Hòa, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về Luật NVQS, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong dân. Chị Danh Thị Cảnh, ngụ ấp Ngã Tư, xã Dương Hòa, có 2 người con trai đang trong độ tuổi thực hiện NVQS, cho biết: “Nếu 1 trong 2 đứa con tôi trúng tuyển NVQS, tôi sẵn sàng cho con tôi nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc”.
    Theo Thượng tá Phùng Tiến Đạt, sau khi xét duyệt NVQS lần 1, Ban CHQS huyện tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện chặt chẽ các bước còn lại đảm bảo giao quân năm 2019 đạt chất lượng và hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao./.

Thu Oanh - Huỳnh An