Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Phát triển kinh tế huyện Kiên Lương sau một năm nhìn lại

(09:25 | 25/01/2016)

 Vậy là 2015 đã đi qua, một năm với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn trở ngại đối với tình hình phát triển kinh tế của huyện. Năm 2015 là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới phục hồi chậm; giá dầu thô giảm mạnh, giá nhiều loại hàng hoá cơ bản tiếp tục giảm; việc giảm giá đồng nhân dân tệ, suy giảm tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn, hạn hán, dịch bệnh... đã tác động tiêu cực đến kinh tế của nước ta nói chung và của huyện ta nói riêng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành trong huyện, nhìn chung tình hình kinh tế của huyện tiếp tục có chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.
Trong năm tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì được mức tăng trưởng khá cao, đạt 16,75%, vượt 2,55% so với kế hoạch, đây là một thành tựu to lớn, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, xã, thị trấn và nhân dân trong huyện, thu nhập bình quân đầu người được 59,15 triệu đồng/năm, bằng 100,42% và tăng 15,6% so với năm 2014. Cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng các ngành trong cơ cấu GDP chuyển dịch đúng hướng: nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 25,9%, giảm 2,39%; thương mại – dịch vụ chiếm 39,6%, tăng 1,18%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản chiếm 34,5%, tăng 1,21%.
Tổng kết năm lương thực 2015, toàn huyện gieo sạ thu hoạch được 40.969 ha bằng 101,16% kế hoạch, tăng 469 ha so với cùng kỳ năm trước, diện tích tăng chủ yếu ở 02 xã Kiên Bình và Hòa Điền, năng suất bình quân 6,06 tấn/ha, tổng sản lượng cả năm được 248.362 tấn bằng 101,08% và tăng 25.181 tấn so với năm trước.
Trong năm huyện cũng đã chỉ đạo phòng Kinh tế chủ động phối hợp vận hành khá tốt các cống ngăn mặn, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản, tranh thủ nguồn vốn của trên triển khai nạo vét 18/18 tuyến kênh dẫn nước phục vụ cho sản xuất, với chiều dài 53,4 km với tổng vốn đầu tư 7,3 tỷ đồng. Công tác phòng chống cháy, bảo vệ rừng được quan tâm triển khai thực hiện, thường xuyên củng cố kiện toàn Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy của huyện và chỉ đạo 05 xã, thị có rừng kiện toàn Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy; 25 tổ, đội trực cháy trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị quan tâm thực hiện tốt việc trồng cây phân tán, góp phần tăng độ che phủ trên địa bàn.
Sản lượng khai thác được 51.083 tấn bằng 102,17% kế hoạch và tăng 1,82% so với năm trước. Đến nay tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 8. 554 ha, bằng 129,7%, tăng 31,3% so với năm trước; sản lượng nuôi trồng được 30.464 tấn, bằng 102,09%, tăng 12,03% so với năm trước, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp 1.008 ha, bằng 96%, sản lượng được 6.279 tấn, bằng 68,51% kế hoạch và giảm 23,13% so với năm trước.
Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung giúp các xã nói chung và đặc biệt là 02 xã Dương Hòa và Bình An tháo gỡ các khó khăn trong thực hiện các tiêu chí còn lại; thành lập Đoàn thẩm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các xã; hoàn thiện hồ sơ, đang đề nghị tỉnh xét công nhận 02 xã Dương Hòa, Bình An đạt chuẩn xã nông thôn mới 2015. Tích cực chỉ đạo củng cố nâng lên chất lượng hoạt động các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các trang trại, đã thành lập mới 02 Hợp tác xã và 04 tổ hợp tác, tính chung toàn huyện hiện có 12 Hợp tác xã, 32 Tổ hợp tác, tăng 03 hợp tác xã và 04 tổ hợp tác so 2014. Nhìn chung hoạt động của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các Trang trại đã thực hiện hiệu quả một số khâu như: Dịch vụ cơ giới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... cơ bản góp phần đem lại lợi nhuận, cải thiện đời sống cho người dân.
Thương mại - dịch vụ và hoạt động du lịch trên địa bàn tiếp tục có chuyển biến tích cực, tổng lượng khách tham quan được 652.000 lượt người, bằng 118,55%, tăng 26,36% so với cùng kỳ. Trong năm, đã chỉ đạo xây dựng hoàn thành được 113 công trình, đang thi công 25 công trình; giá trị khối lượng hoàn thành là 125,23 tỷ đồng chiếm 95,15%; giá trị giải ngân được 114,53 tỷ đồng bằng 87,02%. Hoàn thành danh mục đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách giai đoạn 2016 – 2020. Đề xuất UBND tỉnh lập dự án đầu tư Cảng/Bến tàu Ba Hòn – Phú Quốc.
Ngoài ra UBND huyện còn kêu gọi đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động công trình cầu Hòa Điền – Kiên Lương; phối hợp lập quy hoạch khu di tích Mo So và phương án giải phóng mặt bằng khu du lịch Hòn Phụ Tử; tập huấn công tác quản lý xây dựng trên địa bàn huyện. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh để tháo gở các vướng mắc công trình Đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện; Trường nhà trẻ mẫu giáo và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án nhất là dự án cảng cá Ba Hòn; khu du lịch Hòn Phụ Tử; khu di tích Mo So và thực hiện các quy trình, thủ tục để đầu tư xây dựng chợ Kiên lương; Nạo vét cửa kênh Ba Hòn; các dự án thủy lợi phát triển nuôi tôm công nghiệp Bình Trị; vận động Công ty TNHH Xi măng HolCim Việt Nam đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng tại tỉnh lộ 11.
Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài và mặn xâm nhập sâu đã làm hơn 2.000 ha lúa hè thu bị ảnh hưởng, trong đó 1.100 ha lúa bị chết phải gieo xạ lại và 100 ha nuôi tôm bị chết, chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác và các trang trại, tuy có nâng lên nhưng còn chậm; xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, nhất là về nguồn lực; tình trạng bao chiếm đất đai chưa xử lý triệt để; quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng và trật tự đô thị còn buông lỏng, còn xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện; tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện còn chậm, nhất là đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn; thu ngân sách không đạt kế hoạch do thực hiện chính sách miễn, giảm thuế giá trị gia tăng của Chính phủ.

clip_image002.jpg
            Nông dân xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương thu hoạch lúa Hè Thu 2015

Năm 2016, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2016-2020 của UBND huyện. Theo dự báo, hòa bình và hợp tác phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng tình hình thế giới diễn biến rất phức tạp, khó lường. Trong nước có nhiều thuận lợi từ thành tựu đạt được nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA), kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hình thành Cộng đồng ASEAN sẽ mở ra cơ hội và không gian phát triển rộng lớn hơn, nhưng thách thức cũng lớn hơn, nhất là cạnh tranh ngày càng gay gắt, ngay cả trên thị trường trong nước. Tại huyện ta, kết cấu hạ tầng vẫn còn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là giao thông, du lịch; nhu cầu đầu tư lớn nhưng nguồn vốn chưa đáp ứng. Chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lao động có tay nghề còn thiếu và yếu. Tình hình thời tiết, dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi, ở người diễn biến khó lường, còn tiềm ẩn nguy cơ; một số vấn đề bức xúc xã hội chưa được giải quyết. Tình hình khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Để đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, huyện ta cũng đã đề ra những nhiệm vụ và những giải pháp tập trung thực hiện trên từng lĩnh vực cụ thể. Với quyết tâm của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân tin tưởng rằng sẽ sớm đưa huyện ta trở thành một trong những huyện công nghiệp phát triển của tỉnh./.

Văn Phụng