Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện, tổ chức hội nghị nghe báo cáo công tác ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi

(08:56 | 29/05/2019)

Chiều ngày 28/5/2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện (Ban Chỉ đạo huyện), tổ chức hội nghị nghe báo cáo công tác ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi. Dự và chỉ đạo hội nghị: có Đ/c Lê Thanh Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện; các đ/c thành viên Ban Chỉ đạo huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, cụ thể: Đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, thị; chỉ đạo Đài truyền thanh phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, cơ bản đã góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn hội viên và nhân dân về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, từ đó người dân không tham gia vào các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn có mầm bệnh, cơ bản đã góp phần hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. Chủ động phối hợp với Tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh tổ chức Chốt kiểm dịch vận chuyển giống thủy sản, gia súc và gia cầm qua địa bàn huyện; từ ngày 03/3 đến nay đã kiểm tra 252 xe chở lợn (20.167 con), đã phát hiện 02 trường hợp vận chuyển 180 con lợn không có giấy tờ kiểm định, lập biện bản chuyển tỉnh xử lý.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp xã, thị trong công tác ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

 

20190528_143243.jpg

Đ/c Lê Thanh Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu kết luận hội nghị

 


Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Lê Thanh Hưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua; tuy nhiên trước diễn biến phức tạp, khó lường và mức độ gây thiệt hại nghiêm trọng của bệnh, trong thời gian tới đ/c Phó Chủ tịch yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định công tác phòng, chống, ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay; phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc quyết liệt, với quyết tâm cao nhất không để dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên diện rộng, gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; dành thời gian, nguồn lực để tập trung lãnh, chỉ đạo huy động lực lượng phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
Đ/c Phó Chủ tịch yêu cầu phòng Kinh tế, Trạm Thú y, UBND các xã, thị phải thống kê chính xác số lượng lợn tại các hộ, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện (hoàn thành trong ngày 31/5), để làm cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc, vật tư phòng chống dịch,... Đồng thời tiếp tục phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển lợn, sản phẩm lợn (kể cả đường thủy và đường bộ), không để mầm bệnh phát tán, lây lan qua vận chuyển, giết mổ; thông báo rộng rãi số điện thoại tiếp nhận thông tin khai báo dịch của các xã, thị và số điện thoại đường dây nóng của huyện./.

Ngọc Tuấn