Kinh tế

Kiên Lương: Tổng kết năm lương thực 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

(14:47 | 29/10/2018)

Sáng 29/10, UBND huyện Kiên Lương vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm lương thực 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019. Ông Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đại diện các hợp tác xã sản xuất lúa trên địa bàn và lãnh đạo 1 số ấp, khu phố có diện tích sản xuất lúa lớn trong huyện.

1. tong ket nam luong thuc.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Kết thúc năm lương thực 2018 toàn huyện gieo sạ được 45 ngàn ha, đạt 100% kế hoạch đề ra và tăng 1 ngàn ha so với cùng kỳ. Trong đó xã Hòa Điền tăng 400 ha và Kiên Bình tăng 600 ha. Diện tích thu hoạch 44 ngàn 300 ha, năng suất bình quân đạt 5,99 tấn/ha, giảm 0,17 tấn/ha so với cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt hơn 270 ngàn 800 tấn, đạt 96,4% kế hoạch và tăng hơn 143 tấn so 2017. Năm nay, hầu hết diện tích sản xuất lúa của bà con nông dân tại huyện Kiên Lương đều sử dụng giống lúa Nhật DS1, chiếm trên 83%, còn lại các hộ dân sử dụng một số giống như: OM 5451, Đài thơm 8, OM 2517, RVT...trong cơ cấu giống, lúa chất lượng cao có giá trị xuất khẩu chiếm trên 72% tổng diện tích gieo sạ, đa số các hộ dân ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Năm nay do thời tiết giữa và cuối vụ Hè Thu 2018 xuất hiện bão, mưa nhiều và nước lũ đầu nguồn về sớm đã làm ngập, úng thiệt hại khoảng 700 ha lúa đang trong giai đoạn đòng trổ và trổ chín, tập trung nhiều ở 2 xã Kiên Bình và Hòa Điền.

2. tong ket nam luong thuc.jpg

Ông Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Thanh Hưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, năm 2018, tình hình sản xuất lúa trên địa bàn gặp nhiều bất lợi do thời tiết thất thường và lũ sớm từ đó dẫn đến diện tích thu hoạch và sản lượng không đạt theo kế hoạch đề ra. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như: đê bao bảo vệ lúa trên địa bàn huyện chưa hoàn chỉnh và đồng bộ; dự báo tình hình thời tiết của ngành chức năng chưa chính xác...cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất của nông dân trên địa bàn.
    Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn, tình hình thời tiết, thủy văn những tháng còn lại của năm 2018 diễn biến phức tạp, cần đề phòng các hiện tượng cực đoan như mưa lớn, triều cường, áp thấp nhiệt đới, bão... Vì vậy, ông Lê Thanh Hưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị, các ngành, các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ, nơi nào có điều kiện nên xuống giống ngay theo phương châm nước rút đến đâu, xuống giống đến đó. Đồng thời, cần thường xuyên vận động người dân thăm đồng thường xuyên để theo dõi tình hình gieo sạ cũng như chăm sóc lúa thật tốt.
    Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hưởng còn đề nghị các ngành và các xã, thị trấn tập trung vận động nhân dân sản xuất theo hướng tập thể, theo các tổ hợp tác và hợp tác xã, sản xuất theo cánh đồng lớn để nâng cao nâng suất, sản lượng của bà con trên cùng một đơn vị diện tích. Phòng Kinh tế huyện chủ trì, tham mưu UBND huyện điều chỉnh đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn cho phù hợp với điều kiện của huyện. Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 huyện Kiên Lương dự kiến gieo sạ diện tích 23 ngàn 500 ha, phấn đấu năng suất bình quân đạt 6,8 tấn ha và sản lượng 159 ngàn 800 tấn./.