Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Hơn 100 ha lúa Hè thu tại huyện Kiên Lương nhiễm bệnh vàng lùn mức độ từ 15 đến 35%

(14:07 | 05/07/2018)

    Trong những ngày vừa qua, một số diện tích lúa Hè thu trên địa bàn huyện Kiên Lương đã xuất hiện bệnh vàng lùn ở mức độ từ 15 đến 35%. Bệnh xuất hiện vào thời điểm lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh nên khả năng ảnh hưởng đến năng suất của cây lúa là rất lớn.
    Bệnh xuất hiện trên giống lúa Nhật DS1 bà con đã gieo sạ được hơn 60 ngày, tập trung tại ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương. Theo bà Bà Bùi Thị Khuôn, tổ 1, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, cho biết, năm nay gia đình bà gieo sạ 8 ha giống lúa Nhật DS1. Khoảng 1 tuần trước, khi thăm ruộng, bà chỉ phát hiện một vài lá lúa bị úa vàng. Gia đình bà đã sử dụng nhiều biện pháp phòng trị nhưng không hết, thậm chí đến nay, bệnh bắt đầu phát triển và lan nhanh. Cũng theo bà Khuôn, riêng gia đình bà đã có 5 ha lúa bị nhiễm bệnh. Không chỉ lúa của bà, hiện nay nhiều diện tích lúa khác trong khu vực đều bị nhiễm bệnh.

 

1kienluong2018123434.JPG


Vụ Hè thu năm nay, gia đình bà Bùi Thị Khuôn, tổ 1, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương
gieo sạ 8 ha giống lúa Nhật DS1. Hiện đã có 5 ha lúa của gia đình bà đã bị nhiễm bệnh vàng lùn.
Nguy cơ lúa giảm năng suất là rất lớn.
Trong ảnh, bà Bùi Thị Khuôn đang theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa của gia đình

 

 


    Chị Nghiêm Thị Bích Ngọc, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, cho biết, cũng như những hộ dân tại ấp Tân Điền, năm nay gia đình chị gieo sạ 6 ha giống lúa Nhật DS1. Do lúa Nhật DS1 có thời gian sinh trưởng dài hơn lúa thường nên gia đình tôi giẹo sạ trước so với lịch thời vụ, đến nay lúa đã được hơn 60 ngày tuổi. Mấy ngày nay, khi thăm đồng thấy lúa bị nhiểm bệnh vàng lùn, mặc dù đã phun xịt thuốc điều trị nhiều lần, nhưng vẫn không hết, mà thấy còn có chiều hướng gia tăng hơn.
    Ông Trần Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của bà con nông dân, ngành chức năng huyện Kiên Lương đã trực tiếp xuống nơi phát sinh bệnh để theo dõi và hướng dẫn bà con cách xử lý. Hiện qua khảo sát sơ bộ đã có hơn 100 ha lúa hè thu của bà con tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương bị nhiễm bệnh vàng lùn, với tỷ lệ bệnh nhiễm từ 15 đến 35%. Đa số, đây là những diện tích bà con đều gieo sạ trước 15 ngày so với khung lịch thời vụ chung của ngành chức năng huyện đưa ra.

 

2kienluong2018131241412.JPG


Cũng như nhiều hộ nông dân khác, gia đình chị Nghiêm Thị Bích Ngọc, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương
gieo sạ trước khu lịch thời vụ chung toàn huyện.
Đến nay lúa của chị đã được hơn 60 ngày tuổi thì phát sinh dịch bệnh vàng lùn.
Chị nghiêm Thị Bích Ngọc, theo dõi bệnh trên lúa của gia đình

 

 


    Bệnh vàng lùn là bệnh gây nguy hại rất lớn cho cây lúa, bệnh do một loại vi rút gây ra, hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Bệnh lây truyền do rầy nâu gây ra chích hút thân cây lúa truyền bệnh làm cho lúa bị vàng lùn, thân không phát triển, sau đó dẫn đến chết. Đối với những diện tích nhiễm bệnh với mật độ nhẹ, bà con nông dân có thể sử dụng các biện pháp phòng trị rầy nâu, chăm sóc tốt nhằm cứu lúa, nhưng với những diện tích nhiễm nặng, lúa bị sụt giảm về năng suất, thậm chí có thể bị mất trắng là rất lớn.
    Để đối phó với dịch bệnh đang diễn biến có chiều hướng tăng thêm, ngành chức năng huyện Kiên Lương khuyến cáo bà con nông dân, với những diện tích lúa chưa nhiễm bệnh, ngoài việc tích cực thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện dịch bệnh để có biện pháp phòng trị hiệu quả theo nguyên tắc “4 đúng” trong phòng trừ rầy nâu. Bà con tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ rầy ở giai đoạn đầu của cây lúa vì sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái và bộc phát rầy nâu ở cuối vụ. “Đồng thời phải quản lý tốt nguồn rầy nâu gây hại tại chổ, nhằm hạn chế thấp nhầt khả năng lây truyền bệnh”, ông Trần Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương nói.
    Ngoài ra, với các diện tích lúa bệnh giai đoạn dưới 30 ngày tuổi, tỷ lệ bệnh trên 30% và lúa trên 30 ngày tuổi bị nhiễm bệnh nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thì vận động nông dân tiến hành tiêu hủy, cày vùi để diệt mầm bệnh. Đồng thời, không nên sạ lại ngay, phải có thời gian cách ly tối thiểu 3 tuần, (không nên sạ lại vì thu hoạch sẽ gặp lũ nếu có) và đối với những diện tích nhiễm nhẹ, khuyến cáo nên nhổ bỏ đem tiêu hủy cây bị bệnh./.

Văn Phụng