Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương thực hiện tốt công tác tuyên truyền ngư dân không đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài

(08:58 | 20/06/2018)

    Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm Công điện số 732 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ nên từ năm 2017 đến nay trên địa bàn xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương không xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý. Qua đó góp phần khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
    Nghề khai thác, đánh bắt hải sản từ lâu đã là thế mạnh phát triển kinh tế của xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương. Đặc biệt là tại ấp Hòn Heo, xã Dương Hòa, phần lớn các hộ dân đều gắn bó với nghề biển để tìm phương kế mưu sinh. Không những vậy, đây còn là nghề truyền thống của nhiều gia đình có đến hai, ba thế hệ cùng đi biển để đánh bắt, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

HINH _3568.jpg

 


    Quán triệt triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 732 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua xã Dương Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân, đặc biệt là tổ chức cho 100% chủ tàu đánh bắt xa bờ tại địa phương ký cam kết không đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay không có trường hợp tàu khai thác thủy sản trên địa bàn xã vi phạm vùng biển đánh bắt bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Đồng chí Ong Văn Lình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, cho biết: “Để thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chỉ thị số 45, đối với chính quyền địa phương phối kết hợp với các ngành đoàn thể của xã cùng với chỉ đạo các ấp phối hợp để tuyên truyền đến tận các hộ dân để thực hiện nghiêm việc đánh bắt không có vi phạm vùng biển của nước ngoài, trong thời gian qua thực hiện rất tốt.
    Ngoài ra, địa phương còn lồng ghép nội dung tuyên truyền các quy định về quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; quy định về màu sơn, hình thức sơn, cách vẽ số và đánh dấu tàu cá; tình hình đánh bắt trên biển và bảo quản sau đánh bắt; những quy định của Nhà nước về quản lý tàu cá và thuyền viên, các quy định pháp lý về các vùng biển, đường ranh giới trên biển, quy chế khu vực biên giới trên biển. “Tôi có tàu công suất 130CV nhưng mà tôi không dám cho đi đánh bắt vùng biển nước ngoài đâu, tôi đánh bắt từ vùng biển Phú Quốc Kiên Giang mình ở đây thôi, sợ lắm chứ nghe nói bị bắt hủy hoại tài sản của tôi thành ra tôi không dám cho ghe đi”, bà Nguyễn Thị Ánh, ấp Hòn Heo, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương nói.

 

HINH TUYEN TRUYEN NGU DAN DUONG HAO.jpg


Các ngành, đoàn thể xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương tuyên truyền cho
ngư dân và chủ phương tiện khai thác thủy sản không đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài

 

 


    Trên địa bàn xã Dương Hòa hiện nay có gần 300 phương tiện khai thác, đánh bắt thủy sản với tổng công suất hơn 10 ngàn CV, trong đó có 25 phương tiện đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên. Qua công tác tuyên truyền, vận động của các ngành, đoàn thể nên phần lớn ngư dân và chủ phương tiện khai thác thủy sản tại Dương Hòa đều hiểu rõ được hành vi vi phạm pháp luật khi tổ chức đưa người và phương tiện đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, cũng như những nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của ngư dân.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân địa phương chấp hành nghiêm Công điện số 732 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là không đưa người và phương tiện đánh bắt thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, xã Dương Hòa đã góp phần cùng với cả nước khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định./.

Trường Giang - Huỳnh An