Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Nông dân Kiên Lương gieo sạ đạt 75% diện tích lúa Hè thu 2018

(08:05 | 15/06/2018)

    Theo kế hoạch, trong vụ Hè thu 2018 toàn huyện Kiên Lương sẽ xuống giống trên 23.000 ha. Trong những ngày vừa qua, tranh thủ có được nguồn nước dồi dào từ thời tiết mưa nhiều, bà con nông dân trên địa huyện đã bắt đầu xuống giống, đến nay đạt 75% diện tích theo kế hoạch đề ra.
    Ông Trần Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết: “Diện tích đã gieo sạ tập trung chủ yếu ở 2 xã Hòa Điền và Kiên Bình, số diện tích còn lại tại các xã Bình Trị, một phần diện tích nam quốc lộ 80 của xã Kiên Bình và thị trấn Kiên Lương đang được bà con nông dân tại huyện bắt đầu ngâm giống và tiến hành gieo sạ. Dự kiến đến ngày 30/6 nông dân huyện Kiên Lương sẽ xuống giống đạt 100% diện tích theo kế hoạch và đúng theo lịch thời vụ của ngành chức năng huyện đưa ra”.

 

1luahethu.JPG


Anh Danh Nhanh, khu phố Lung Kha Na, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương)
tiến hành dọn vệ sinh, đắp bờ ruộng lúa của gia đình chuẩn bị gieo sạ vụ lúa Hè thu 2018

 

 


    Theo bà con nông dân tại huyện Kiên Lương, bước vào vụ sản xuất vụ Hè thu năm nay gặp nhiều thuận lợi do thời tiết trong những ngày qua mưa nhiều nên có được nguồn nước dồi dào, giúp cho việc gieo sạ cũng dễ dàng hơn. Anh Danh Nhanh, ở tổ 4, khu phố Lung Kha Na, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, cho biết, vụ Hè thu này năm nay gia đình anh gieo sạ 9 công, giống lúa OM 5451. Mấy ngày qua thời tiết mưa nhiều nên anh tiến hành đắp bờ, dọn vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị gieo sạ, anh Danh Nhanh, cho biết thêm: “Thời tiết năm nay ở đầu vụ thấy có nhiều thuận lợi nên bà con nông dân ở đây rất vui mừng, mưa nhiều nên việc gieo sạ dễ dàng và lúa phát triển cũng tốt hơn”.
    Còn đối với gia đình anh Dương Văn Thanh, ở tổ 7, khu phố Lung Kha Na, thị trấn Kiên Lương thì cho biết, anh đang tiến hành gieo sạ trên 6 công đất của gia đình, giống lúa OM 5451. Do thời tiết thuận lợi nên gia đình anh và bà con nông dân trong khu phố tiến hành gieo sạ được khoảng 1 tuần nay, dự kiến trong 1,2 ngày tới sẽ gieo sạ xong.

 

2luahethu.JPG


Do thời tiết thuận lợi nên đa số bà con nông dân tại huyện Kiên Lương
đều tiến hành gieo sạ vụ lúa Hè thu 2018 đúng theo lịch thời vụ của ngành chức năng huyện đưa ra.
Trong ảnh, anh Dương Văn Thanh, ở tổ 7, khu phố Lung Kha Na, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương)
đang tiến hành gieo sạ lúa của gia đình

 

 


    Trong vụ lúa Hè thu năm nay tại huyện Kiên Lương, giống lúa Nhật DS1 vẫn được người dân trên địa bàn huyện chọn xuống giống chiếm hơn 75% diện tích toàn huyện, còn lại là các giống lúa khác như OM 5451, OM 6976... Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số diện tích lúa Nhật đã gieo sạ của nông dân tại các xã Kiên Bình, Hòa Điền chưa ký kết được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Về vấn đề này ông Trần Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết, trước tình hình nêu trên, trong thời gian tới ngành chức năng huyện Kiên Lương sẽ tiếp tục liên hệ, kêu gọi với các công ty thu mua lúa gạo tiến hành ký kết bao tiêu sản phẩm cho số bà con còn lại, nhằm tránh thiệt hại cho bà con nông dân trong huyện sau khi thu hoạch. Ngoài ra, trong những mùa vụ tới, huyện Kiên Lương cũng sẽ khuyến cáo bà con nông dân không nên sản xuất lúa Nhật tràn lan mà chuyển sang các giống lúa chất lượng cao khác, nhằm cân bằng tỷ lệ sản xuất hợp lý, tránh rủi ro cho bà con”. Ông Trần Đức Thắng thông tin thêm.
    Hiện một số diện tích bà con gieo sạ trước đó đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện Kiên Lương tích cực chăm sóc, bón phân vì vụ lúa Hè thu được xem là một trong những vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn nhất trong năm do ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết và sâu bệnh diễn biến bất thường. Nhưng theo bà con nông dân huyện Kiên Lương với những điều kiện thuận lợi ngay từ đầu vụ như thế này tin tưởng rằng nông dân trên địa bàn huyện Kiên Lương sẽ có được một vụ mùa thắng lợi cả về diện tích và sản lượng./.

Văn Phụng