Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương hội thảo Dự án “Cánh đồng lớn sản xuất theo hướng VietGap” tại xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương

(16:55 | 06/04/2018)

    Nhằm tổ chức, hướng dẫn, vận động và hỗ trợ nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa đạt hiệu quả cao, bền vững theo hướng VietGap. Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương phối hợp với UBND xã Hòa Điền vừa tổ chức hội thảo báo cáo Dự án “Cánh đồng lớn sản xuất lúa theo hướng VietGap” tại ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương.

    Dự án “Cánh đồng lớn sản xuất lúa theo hướng VietGap” tại ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương có 34 hộ dân tham gia, sản xuất trên diện tích 100ha, giống lúa Nhật DS1. Tham gia dự án này, ngoài được hỗ trợ 60% lượng giống gieo sạ và 30% vật tư thiết yếu khác, các hộ nông dân còn được tập huấn các phương pháp, kỹ thuật canh tác lúa theo “1 phải 5 giảm” với các nội dung kỹ thuật chủ yếu như: Làm đất, qui trình bón phân, phòng trừ sâu bệnh và hướng dẫn ghi chép nhật ký đồng ruộng.

    Trong quá trình sản xuất cánh đồng lớn theo hướng VietGap, nông dân trong dự án còn được hướng dẫn áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng các loại thuốc có hoạt chất trong danh mục được phép sử dụng phòng trừ các loại dịch hại như rầy nâu, sâu cuốn lá. Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, nhất là phân đạm. Do vậy giảm được dư lượng thuốc BVTV và dư lượng Nitrat trong hạt gạo, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời từng bước phát triển nền nông nghiệp sạch để nâng cao khả năng cạnh tranh hạt gạo của Việt Nam trên thế giới.

    Ông Nguyễn Văn Vân, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, chia sẽ: “Tham gia dự án cánh đồng lớn trong vụ Đông xuân năm nay, gia đình ông sản xuất trên diện tích 3ha. Do được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo hướng VietGap nên trong vụ sản xuất này, lúa của ông phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, năng suất ước tính từ 7,5 tấn/ha trở lên”.

 

CANH DONG LON- TAN DIEN- HOA DIEN.JPG 

 

    Đối với gia đình ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Tân Điền, xã Hòa Điền, cho biết: “Gia đình ông tham gia dự án cánh đồng lớn với diện tích 4ha, do được hợp đồng ngay từ đầu vụ nên giá bán cũng cao hơn so với các cánh đồng khác. Từ đó mang lại thu nhập khá, từ 25 đến 30 triệu đồng/ha”.

    Ông Trần Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, cho biết: “Qua đánh giá kết quả dự án cho thấy, do có ký kết hợp đồng nên giá bán lúa của nông dân trong dự án cao hơn khoảng 100đồng/kg. Ngoài ra, việc sạ thưa cũng đã làm cho cây lúa phát triển tốt, thân, lá cứng do quang hợp tốt và hạn chế sâu, bệnh bệnh hại. Từ đó, chi phí đầu tư sản xuất của các hộ dân trong dự án cũng giảm gần 3 triệu đồng/ha so với các hộ khác và lợi nhuận cũng cao hơn so với cách sản xuất thông thường”.

    Việc triển khai thực hiện dự án “Cánh đồng lớn sản xuất theo hướng VietGap” tại xã Hòa Điền đã mang lại hiệu quả tích cực. Bước đầu đã hình thành được thói quen sản xuất lúa tập trung, sử dụng cùng một loại giống và áp dụng chung quy trình kỹ thuật của bà con nông dân. Qua đó giúp tăng giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện thu nhập cho người sản xuất. Hiệu quả của mô hình là tiền đề để huyện Kiên Lương từng bước tiến tới việc phát huy tiềm lực nông nghiệp theo xu hướng mới đó là nông nghiệp xanh, sạch, sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới./.

văn Phụng