Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Chính trị, xã hội

Xem với cỡ chữAA

Mặt trận tuyên truyền, vận động các vị chư tăng và đồng bào phật tử Khmer tham gia bảo vệ môi trường

(15:32 | 20/11/2020)

 Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động của Mặt trận, đồng thời phát huy vai trò của các vị Chư tăng, đồng bào Phật tử Khmer trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình An, huyện Kiên Lương xây dựng mô hình Câu lạc bộ chùa Khmer Ba Trại tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Xã Bình An, huyện Kiên Lương là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó bà con sinh sống tập trung đông nhất tại 3 ấp Hòn Trẹm, Ba Trại và Bình Đông, chiếm tỉ lệ từ 40 đến 60% dân số. Do vậy công tác thông tin, tuyên truyền, vận động bà con dân tộc Khmer, đặc biệt là các vị chư tăng, thành viên ban quản trị các chùa và đồng bào Phật tử Nam tông Khmer tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương. 

 Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình An vận động và phối hợp với Hòa Thượng Trần Phương –Trụ trì chùa Khmer Ba Trại, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước liên huyện Kiên Lương – Hà Tiên – Giang Thành thành lập nên mô hình Câu lạc bộ chùa Khmer Ba Trại tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó nhằm thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho các vị chư tăng, thành viên ban quản trị các chùa, nhất là đồng bào phật tử Khmer những biện pháp phù hợp để bảo vệ môi trường, vừa nâng cao ý thức và vừa làm thay đổi hành vi, thói quen ứng xử với môi trường của bà con đồng bào Khmer.

 

Bà con phật tử Chùa Khmer Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương

thu gom rác, xử lý hợp vệ sinh.

 

 Hiểu được ý nghĩa thiết thực của việc bảo vệ môi trường trong đời sống của người dân hiện nay nên mô hình Câu lạc bộ chùa Khmer Ba Trại tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã thu hút được đông đảo bà con đồng bào Khmer tại địa phương tham gia. Tại buổi lễ ra mắt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bằng những việc làm thiết thực như giữ gìn cây xanh, trồng cây xanh trong khuôn viên chùa và gia đình phật tử; mỗi hộ gia đình phật tử có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đến nơi tập trung; tổ chức thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đến đúng nơi quy định. Ông Danh Sươl - ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương nói: “Qua sự tuyên truyền của Mặt trận thì bản thân tôi cũng đã hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường ngày nay quá nghiêm trọng. Thành ra khi tham gia mô hình này tôi sẽ tích cực thực hiện và tuyên truyền để cho bà con đồng bào phật tử cùng thực hiện bảo vệ môi trường. Bằng những việc làm thiết thực như là rác thải thì mình phải thu gom đầy đủ, phân loại ra xử lý cho đúng cách. Đặc biệt là tuyên truyền cho bà con không được đổ rác xuống biển”.

 

Bà con phật tử Chùa Khmer Ba Trại, xã Bình An, huyện Kiên Lương

thu gom rác, xử lý hợp vệ sinh.

 

 Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng sẽ phối hợp cùng Mặt trận để tuyên truyền, vận động gia đình phật tử có sản xuất, kinh doanh không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng; thu gom, xử lý hoặc tiêu hủy thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất và bao bì đựng thuốc đã hết hạn sử dụng và sau khi sử dụng đúng quy định. Có nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với sinh hoạt con người. Tổ chức thực hiện và vận động các hộ gia đình phật tử thuộc chùa Khmer Ba Trại thực hiện đầy đủ các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vận động 100% hộ gia đình tín đồ thực hiện tốt các nội dung quy định về đảm bảo môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Vận động tín đồ bảo đảm vệ sinh, môi trường ở tất cả các tụ điểm công cộng và khu vực sinh hoạt chung. Tham gia đầy đủ các hoạt động bảo vệ môi trường do chính quyền phát động. Chị Dương Thị Hồng Dương - ấp Hòn Trẹm, xã Bình an, huyện Kiên Lương cho biết thêm: “ Mặt trận và sư trụ chì chùa tuyên truyền cho bà con Khmer tham gia bảo vệ môi trường là để bảo vệ chính sức khỏe và cuộc sống của người dân mình ở đây. Cũng như là bảo vệ môi trường sạch sẽ thì nình cũng thấy thoải mái, khỏe mạnh hơn. Do vậy mà bà con Khmer ở đây rất là đồng tình ủng hộ Mặt trận xã và Chùa Ba Trại. Việc làm trước tiên là mình phải thường xuyên quét dọn sạch sẽ ở khuôn viên Chùa cũng vậy mà về nhà mình cũng vậy, không được vứt rác bừa bãi, mà phải thu gom lại bỏ vô thùng rác”.

 Việc thành lập mô hình Câu lạc bộ chùa Khmer Ba Trại tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhằm tạo sự đồng thuận trong đồng bào dân tộc Khmer, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia bảo vệ môi trường. Đồng thời còn góp phần thực hiện có hiệu quả mô hình “ấp không rác” và đề án xây dựng xã Bình An thành xã môi trường xanh - sạch - đẹp giai đoạn 2016 – 2020. Từ đó giúp nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Bình An, hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng cho cuộc sống Nhân dân./.
 

Trường Giang - Huỳnh An