Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Chính trị, xã hội

Kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi Trường THPT Kiên Lương, huyện Kiên Lương, 2 thí sinh bỏ thi

(14:29 | 25/06/2019)

    Sáng nay, 546 thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Kiên Lương đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi là Ngữ văn. Kết thúc môn thi đầu tiên, qua đánh giá của các thí sinh, đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức, đa số các thí sinh đều làm bài được.
    Môn thi Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia năm nay gồm 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu các thí sinh đánh giá 2 đoạn thơ trong các bài thơ Trước biển của tác giả Vũ Quần Phương. Trong đó đề thi yêu cầu thí sinh trả lời 4 câu hỏi đó là: đoạn trích được viết theo thể thơ nào? Hiểu nội dung các dòng thơ:


“Vầng trán mặn mồi hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh căm thù”


    Và hãy cho biết hiệu quả của phép điệp trong các dòng thơ:


“Cái hào hiệp ngang tàng của gió
Cái kiên nhẫn nghìn đời sống vỗ
Cái nghiêm trang của đá đứng chen trời
Cái giản đơn sâu sắc như đời”


    Và cuối cùng là câu hỏi hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích gợi cho thí sinh suy nghĩ gì?
    Ở phân làm văn có 2 câu hỏi đó là đề nghị thí sinh viết một đoạn văn khoảng 200 chữ về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống từ nội dung đoạn trích ở phần đọc hiểu. Câu thứ 2 là nêu lên cảm nhận của thí sinh về hình tượng sông Hương trong đoạn trích trong bài Ai đặt tên cho dòng sông? Của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của tác giả.
    Theo ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Kiên Lương, huyện Kiên Lương, các thí sinh cho biết đề thi Ngữ văn năm nay không quá khó, thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt trên 5 điểm. Tuy nhiên, để làm được điểm cao, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội rộng. Thí sinh Lê Thị Bích Hạnh, Trường Trung học phổ thông Kiên Lương cho biết: “Đề thi năm nay không quá khó, bám sát trong chương trình đã học, các thí sinh đều có thể đạt trên điểm 5, tuy nhiên để đạt được điểm cao thí sinh phải có kiến thức xã hội rộng, hiểu biết về nhiều vấn đề thì mới làm bài đạt điểm cao”.

 

1. ket thu cmon thi dau tien.JPG

Theo đánh giá của các thí sinh đề thi năm nay không quá khó, bám sát với chương trình THPT.
Trong ảnh, Thí sinh tại Hội đồng coi thi trường THPT Kiên Lương ra về sau môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn

 


    Còn thí sinh Dương Đường Thẳng, đến từ Trường Trung học phổ thông Ba Hòn cho biết: “Đề thi không quá khó đối với em, em làm bài được. Trong đó thi có một số câu hỏi có tính phân hoá cao nên muốn đạt điểm cao phải nghiên cứu thật kỹ và hiểu biết rộng các vấn đề xã hội”.
    Đánh giá về đề thi Ngữ văn năm nay, cô giáo Lê Cẩm Thuý, người có trên 20 năm giảng dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Kiên Lương cho biết, đề năm nay được đánh giá khá hay, vừa sức với các em học sinh, các em học sinh trung bình cũng có thể đạt được trên điểm trung bình. Ở câu hỏi số 2 của phần làm văn đây là đoạn trích hay nhất trong bài Ai đặt tên cho dòng sông? của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, đây là bài văn đã được giáo viên ôn tập cho các em rất kỹ khi ôn luyện nên tôi nghĩ các em học sinh sẽ làm bài tốt, đạt điểm cao. “Riêng đối với câu hỏi số 4 ở phần đọc hiểu, đây là câu hỏi phân hoá nên thí sinh cần có kiến thức về cuộc sống, về xã hội, đồng thời thí sinh cần có kỹ năng viết, kỹ năng diễn đạt tốt sẽ làm được bài này”, cô Lê Cẩm Thuý nói.
    Cũng theo ghi nhận vào hôm nay, tại điểm thi Trường THPT Kiên Lương không có thí sinh nào đến điểm thi trễ. Tuy nhiên, có 2 thí sinh bỏ thi, ngoài ra tình hình an ninh trật tự tại hội đồng coi thi cũng được bảo vệ chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi./.

Văn Phụng