Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Chính trị, xã hội

Hội nghị về nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(09:02 | 25/06/2019)

    Chiều ngày 24/6/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị về nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
    Dự họp có: Ông Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ; ông Nguyễn Sĩ Minh – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục Thủy sản; ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh; ông Lâm Tiến Dũng – Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thành Do – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; ông Lê Thanh Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Kinh tế; UBND các xã: Bình Trị, Bình An, Hòa Điền, Dương Hòa và thị trấn Kiên Lương; các Doanh nghiệp và một số hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn.
Theo báo cáo UBND huyện, 6 tháng đầu năm 2019, tổng diện tích mặt nước nuôi tôm công nghiệp được 1.271 ha đạt 82,53% kế hoạch, tăng 288 ha so với cùng kỳ; năng suất bình quân 8 tấn/ha, sản lượng đạt 5.658 tấn, đạt 53,7% kế hoạch và tăng 1.647 tấn so với cùng kỳ. Trong đó: Hình thức nuôi tôm siêu thâm canh lót bạt đáy, nuôi 2 hoặc 3 giai đoạn triển khai được 445 ha, sản lượng được 3.740 tấn, năng suất bình quân 15 tấn/ha; hình thức nuôi tôm trên bể tròn diện tích 500 m3 nước, hiện nay đã thả nuôi được 50 bể, bước đầu cho kết quả tốt. Nhìn chung việc áp dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao là hướng đi mới, phù hợp với thực tế của địa phương và mang lại hiệu quả trong nuôi tôm công nghiệp của huyện.

 

20190624_143944.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

 


    Tại hội nghị, các đại biểu nhất là các doanh nghiệp và các hộ nuôi tôm đã bàn bạc, trao đổi và đưa ra một số kinh nghiệm trong nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song đó, nhiều đại biểu đề nghị các cấp chính quyền cần quan tâm đầu tư cho sự phát triển kết cấu hạ tầng trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản như: Nạo vét các kênh thủy lợi, đường giao thông, hoàn chỉnh hệ thống lưới điện; bố trí kênh thoát và kênh cấp riêng biệt cho từng khu vực nuôi tôm công nghiệp tập trung, đáp ứng đủ nhu cầu lượng nước cung cấp trong quá trình thả nuôi để tránh ô nhiểm và lây lan dịch bệnh; có chính sách hỗ trợ cho mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao.
Phát biểu tại hội nghị, các Sở ngành của Tỉnh đánh giá cao việc UBND huyện Kiên Lương đã tổ chức hội nghị rất có ý nghĩa này. Qua đây giúp các Sở ngành có liên quan nắm chắt hơn tình hình nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn, từ đó tham mưu tốt hơn cho UBND tỉnh trên lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
    Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Lê Thanh Hưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện, xin ghi nhận ý kiến phát biểu của các Sở, ngành nhất là ý kiến chỉ đạo của ông Lâm Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và sẽ chỉ đạo các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hưởng nhấn mạnh trong thời gian tới, UBND huyện sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình phát triển nuôi tôm công nghiệp, ứng dụng công nghệ mới và công nghệ phù hợp để tăng năng suất, bảo vệ môi trường, hạn chế rủi ro, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng. Sẽ chỉ đạo phòng Kinh tế, khẩn trương đi khảo sát tham mưu UBND huyện nạo vét một số tuyến kênh để phục vụ nuôi trồng thủy sản; gắn tham mưu UBND huyện có văn bản đề nghị Sở Khoa học – Công nghệ; Trung tâm Khuyến nông của tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đối với các kiến nghị của một số doanh nghiệp và các hộ nuôi tôm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hưởng xin ghi nhận, nghiên cứu và đề xuất cụ thể để Trung ương, Tỉnh xem xét, giải quyết.

Ngọc Tuấn