Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện

(09:59 | 12/06/2019)

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Kế hoạch công tác của HĐND huyện năm 2019; chiều 11/6, Thường trực HĐND huyện tổ chức Phiên họp giải trình lần thứ nhất năm 2019. Bà Tăng Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Phiên họp.

Tham dự Phiên họp có bà Huỳnh Thu Hiển – Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh; ông Giang Thanh Khoa – Chủ tịch UBND huyện; Các Phó Chủ tịch và Ủy viên Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các Ban của HĐND huyện; các phòng ban thuộc UBND huyện; UBMTTQVN huyện; Tổ trưởng và Tổ phó Tổ đại biểu HĐND huyện; tập thể lãnh đạo phòng Quản lý đô thị; phòng Tài nguyên và MT, Kinh tế, Tài chính – KH, Thường trực HĐND và lãnh đạo UBND các xã, thị.
    Phát biểu khai mạc Phiên họp, bà Tăng Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Từ thực tế hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn và những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp của HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện nhận thấy việc triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải làm rõ.
    Mục đích của Phiên họp giải trình là xem xét, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện; qua đó đưa ra các kiến nghị và những giải pháp cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.
    Tại phiên họp Chủ tịch HĐND huyện đề nghị người nêu câu hỏi, yêu cầu giải trình cần ngắn gọn, trọng tâm, rõ ý; người giải trình trả lời trọng tâm vào nội dung câu hỏi; làm rõ hạn chế, khó khăn và nguyên nhân; xác định rõ trách nhiệm; đặc biệt là phải đề ra các biện pháp, giải pháp và thời hạn giải quyết, khắc phục hạn chế, bất cập.

Screenshot_20190611-134520_Gallery.jpg

Phiên họp giải trình

Tại Phiên họp, có 7 đại biểu đặt 12 câu hỏi xoay quanh về công tác quản lý trật tự xây dựng. Các câu hỏi của đại biểu đặt ra, được Trưởng phòng Quản lý đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng Kinh tế trả lời cơ bản thỏa đáng.
    Phát biểu tại phiên giải trình, ông Giang Thanh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng, bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng còn bộc lộ một số hạn chế, cần phải tập trung khắc phục. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị đẩy mạnh công tác quản lý trật tự xây dựng; đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện tiếp tục giám sát việc thực hiện.
    Kết luận phiên giải trình, bà Tăng Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của UBND huyện trong thực hiện quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự xây dựng và chỉnh trang đô thị. Hướng tới, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, thị tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự xây dựng; tăng cường trách nhiệm của Trưởng phòng Quản lý đô thị và Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Kịp thời chấn chỉnh Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, nhất là tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định các trường hợp vi phạm./.

Ngọc Tuấn