Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Chính trị, xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương: Ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019

(15:42 | 01/04/2019)

    Sáng nay 1/4, cùng với các địa phương cả nước và trong tỉnh, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương cũng đã tổ chức Lễ ra quân tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019.
    Đến dự và phát biểu tại lễ ra quân ông Lê Thanh Hưởng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương cho biết, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 được huyện Kiên Lương quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng việc phân chia địa bàn và lập bảng kê các đơn vị điều tra được tiến hành chặt chẽ. Theo đó toàn huyện có 108 địa bàn điều tra và 20 địa bàn đặc thù. Bước đầu xác định có trên 21.594 hộ với 78.098 khẩu.

 

1. kien luong ra quan TDT DS va NO.jpg


Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 tại thị trấn Kiên Lương

 


    Đây là cuộc tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, đến xử lý số liệu đến công bố kết quả tổng điều tra. Trong đó, sử dụng thiết bị di động trong thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra nên công tác tuyển chọn và tập huấn nghiệp vụ cho điều tra viên được ban chỉ đạo huyện Kiên Lương thực hiện tốt, với trên 100 điều tra viên, phần lớn các điều tra viên trẻ, nhiệt tình, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra. Để cuộc tổng điều tra đạt kết quả đề ra, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương 2019 đề nghị các phòng, ban đơn vị cấp huyện, UBND các xã, thị trấn, ban chỉ đạo các cấp và các điều tra viên cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm làm rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra để người dân hiểu và tích cực hưởng ứng. Đối với thành viên ban chỉ đạo các cấp phải bám sát địa bàn được phân công phụ trách, tập trung hướng dẫn gắn với thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các tổ trưởng, điều tra viên ngay từ lúc mới bắt đầu tiến hành điều tra tại hội trường để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những sai sót ban đầu.

 

2. kien luong ra quan TDT DS va NO.jpg


Điều tra viên thị trấn Kiên Lương thu thập thông tin của 1 hộ gia đình
tại thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) trong cuộc tổng điều tra

 


    Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 là cuộc tổng điều tra có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm thu thập các thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ cho công tác tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, quy định trong Luật thống kê. Phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước. Đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2030. Đồng thời, phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết và cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.
    Ngay sau lễ ra quân, các điều tra viên đã tiến hành đến các địa bàn được phân công thực hiện việc thu thập thông tin tại các hộ gia đình./.

Văn Phụng