Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Chính trị, xã hội

Xem với cỡ chữAA

Kiên Lương: Năm 2018 toàn huyện xảy ra 49 vụ tội phạm và tệ nạn xã hội

(14:25 | 01/04/2019)

    Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Kiên Lương vừa tổng kết hoạt động 2018 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm 2019. Tham dự có đại tá Châu Hoàng Nhân, Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc Công an tỉnh; đồng chí Giang Thanh Khoa - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện; các đồng chí là thành viên BCĐ huyện; thường trực đảng uỷ, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, trưởng công an các xã, thị trong huyện cũng về tham dự hội nghị.
    Trong năm 2018 tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Kiên Lương tiếp tục được giữ vững, ban chỉ đạo các cấp đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp, biện pháp trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Năm qua, toàn huyện xảy ra 49 vụ tội phạm và tệ nạn xã hội, tăng 6 vụ so với 2017. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 43 vụ, 74 đối tượng, tập trung chủ yếu là tội danh cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản. Đáng chú ý là độ tuổi vi phạm pháp luật tập trung vào độ tuổi dưới 30, chiếm hơn 37%. Đặc biệt, nổi lên trong thời gian qua là tình hình cho vay nặng lãi hoạt động theo kiểu băng nhóm có tính chất “xã hội đen” núp bóng dưới vỏ bọc là các công ty, doanh nghiệp cho thuê hoặc hỗ trợ tài chính với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm “lách luật” và trốn tránh việc xử lý pháp luật về hành vi cho vay nặng lãi. Tội phạm về kinh tế xảy ra 1 vụ, 1 đối tượng. Tuy nhiên vi phạm pháp luật về mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn còn xảy ra, đã phát hiện 64 vụ, 38 đối tượng, giảm 19 vụ, chủ yếu là sử dụng xe môtô, ôtô làm phương tiện vận chuyển thuốc lá, đường cát trên các tuyến và địa bàn trọng điểm. Tội phạm về ma tuý phát hiện 5 vụ, 6 đối tượng mua, bán trái phép chất ma tuý, tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó là tình trạng nghiện các chất ma tuý trong thanh thiếu niên chưa có dấu hiệu giảm, trong khi các biện pháp cai nghiện tại cộng đồng hoặc tại các trung tâm cai nghiện chưa có hiệu quả, tỷ lệ tái nghiện còn cao, đã lập hồ sơ quản lý 84 đối tượng, lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buột 12 đối tượng. Trong năm 2018 toàn huyện Kiên Lương phát hiện mới 14 ca dương tính với HIV, tăng 4 ca so 2017, nâng số người nhiễm trên địa bàn huyện hiện nay là 276 người, tăng 24 người, trong đó đã chuyển sang AIDS là 217 người.

 

1. TONG KET PT TOAN DAN BV ANTQ.jpg

 

Hội nghị tổng kết

 

2. TONG KET PT TOAN DAN BV ANTQ.jpg


Đồng chí Giang Thanh Khoa (thứ 2 từ trái qua), Chủ tịch UBND huyện,
Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện
trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc 2018

 


    Trong năm 2019, bên cạnh tiếp tục triển khai, quán triệt sâu sắc và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Kiên Lương tăng cường lực lượng, phương tiện tập trung đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho đầu tư, phát triển. Nâng cao chất lượng, tỷ lệ điều tra, khám phá án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung, hình thức và biện pháp vận động, giáo dục cán bộ, các tầng lớp nhân dân cần tập trung địa bàn cơ sở nhất là các địa bàn có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo, trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tới tất cả các đối tượng, các đoàn thể về pháp luật, đạo đức, lối sống, ý thức cảnh giác, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
    Dịp này Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc 2018; 6 cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc cũng được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh tổ quốc./.

Văn Phụng