TIN NỔI BẬT:

Kiên Lương: Hội thảo Dự án cánh đồng lớn vụ Đông Xuân 2018 - 2019

(08:52 | 22/03/2019)

Ngày 21/3, Phòng Kinh tế huyện, phối hợp với Trạm Khuyến nông và UBND xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương tổ chức hội thảo đánh giá thực hiện dự án cánh đồng lớn, tính hiệu quả về kinh tế trong liên kết sản xuất lúa theo hướng VietGap vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 được triển khai tại Tổ hợp tác ấp Kinh I, xã Hòa Điền. Đến dự có bà Đoàn Ngọc Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện; ông Trần Văn Thời, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Điền, cùng đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện và 35 hộ nông dân tham gia dự án cánh đồng lớn và nông dân trong vùng tham dự.
    Dự án cánh đồng lớn, liên kết sản xuất lúa theo hướng VietGap được triển khai tại Tổ hợp tác ấp Kinh I, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương với diện tích 100 ha, và 35 hộ tham gia dự án, sử dụng giống lúa Nhật ĐS1. Trong vụ sản xuất ban quản lý cánh đồng, chủ nhiệm chương trình, cán bộ kỹ thuật phối hợp với tổ hợp tác thường xuyên kiểm tra, tư vấn cho nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo quy trình 1 phải 5 giảm, hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký đồng ruộng, ngoài ra các hộ sản xuất còn được hỗ trợ 60% lượng giống gieo sạ với định mức 120kg/ha, 30% vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất.

1. Hoi thao canh dong lon.jpg

Hội thảo

3. Hoi thao canh dong lon.jpg

Đại biểu tham quan mô hình Dự án cánh đồng lớn, liên kết sản xuất lúa theo hướng VietGap
vụ lúa Đông Xuân năm 2018 – 2019 tại Tổ hợp tác ấp Kinh I, xã Hòa Điền

Qua thời gian triển khai dự án cho thấy đa số các hộ tham gia mô hình đều cho biết năng suất ước đạt 7 tấn/ha. Bên cạnh đó ruộng trong mô hình đã được ký kết hợp đồng từ đầu vụ nên giá bán cao hơn 700đ/kg, cao hơn so với ruộng sản xuất ngoài mô hình, giảm được lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón urê và giảm số lần phun xịt thuốc sâu. Mật độ sạ thưa cây phát triển tốt, thân, lá cứng do quang hợp tốt, hạn chế sâu và dịch bệnh, từ đó dẫn đến chi phí đầu tư cho mỗi ha sản xuất của bà con trong dự án thấp hơn 1 triệu 200 ngàn đồng/ha.
    Chương trình Dự án cánh đồng lớn tại ấp Kinh I, xã Hòa Điền được huyện Kiên Lương áp dụng thực hiện trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, qua đó từng bước hướng dẫn, vận động và hỗ trợ nông dân ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật thâm canh lúa đạt hiệu quả cao và bền vững theo hướng VietGap, tạo mối liên kết giữa 4 nhà và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, an toàn cho người sản xuất, tăng giá trị nông sản và giảm giá thành sản xuất./.

Huỳnh An