Kiên Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

(09:19 | 08/07/2019)

Ngày 4/7, huyện Kiên Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III năm 2019. Dự đại hội có ông Danh Tha, Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh, Bà Tăng Thu Hằng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, ông Đặng Minh Thành - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo đại hội, ông Lương Hoàng Đặng - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, ông Hồ Văn Thống – Huyện ủy viên, Chủ ôtịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, ông Ong Văn Tỷ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể và 80 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 12.400 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện về dự đại hội.
    Trong những năm qua, thực hiện phương hướng nhiệm vụ của Đại hội lần thứ II đặt ra, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều biện pháp đồng bộ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, tuyên truyền thực hiện nghị quyết về công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đến đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Qua đó, tập trung lãnh đạo công tác quy hoạch, đầu tư từ các nguồn vốn Trung ương, tỉnh, lồng ghép với vốn địa phương vào các chương trình, dự án, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, được thụ hưởng từ các chương trình, dự án, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống đồng bào có bước chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đảng bộ các cấp đề ra. Theo đó, đã hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, giải quyết việc làm cho hộ nghèo dân tộc Khmer 04 hộ, ở xã Bình Trị, Hòa Điền, Kiên Bình, Sơn Hải với tổng kinh phí 132 triệu đồng, sữa chữa và xây mới 03 lò hỏa táng tại các Chùa Bãi Chà Và, Chùa Bãi Ớt và Chùa Núi Trầu với tổng kinh phí 1,897 tỷ đồng. Thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh được phát động rộng rãi đến hộ gia đình, ấp có đông đồng bào DTTS sinh sống.

1.DH_DTTS.jpg

Ông Danh Tha (bên phải, thứ 1), Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh
cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, thực hiện tốt công tác dân tộc thời gian qua

2. DH_DTTS.jpg

Bà Tăng Thu Hằng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện
tặng đại hội Bức trướng với nội dung “Các dân tộc, đoàn kết, phát huy nội lực hợp tác và phát triển”

3. DH_DTTS.jpg

Ông Đặng Minh Thành - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen của UBND huyện Kiên Lương

4. DH_DTTS.jpg

Đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh ra mắt đại hội

Phát biểu tại đại hội, ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh biểu dương những kết quả mà cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS huyện đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thời gian tới cần phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng, phát triển đa dạng các mô hình kinh tế hộ gia đình theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; đầu tư phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội theo chỉ tiêu mà nghị quyết của đảng bộ huyện đã đề ra, từng bước nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của đồng bào, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Xem đây là đòn bẩy, là động lực cơ bản để thực hiện toàn diện các chương trình, chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.
    Dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kiên Lương tặng đại hội Bức trướng với nội dung “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hợp tác và phát triển”. Đại hội đã chọn cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh, gồm 13 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết và thông qua Quyết tâm thư Đại hội giai đoạn 2019 - 2024. Cũng nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Kiên Lương tặng giấy khen cho 14 cá nhân và 7 tập thể đã có thành tích sắc xuất sắc, đóng góp về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua./.

Huỳnh An