Sự kiện nổi bật

Giám sát phòng Tài nguyên và Môi trường trong công tác xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường

(16:56 | 16/05/2019)

Sáng ngày 16/5/2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện tiến hành giám sát trực tiếp phòng Tài nguyên và Môi trường trong công tác xác nhận, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường. Dự buổi giám sát có: Ông Ong Văn Tỷ – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng đoàn giám sát; thành viên đoàn giám sát; ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường.

Từ năm 2018 đến nay, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND huyện thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về môi trường, cụ thể: Công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tuyên truyền Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới gắn với công tác bảo vệ môi trường có 100 đại biểu tham dự; phối hợp UBMTTQVN huyện ra mắt câu lạc bộ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại giáo xứ Hòa Giang; phối hợp Đài Truyền thanh huyện mở chuyên mục Tài nguyên và Môi trường; tổ chức tập huấn đầy đủ các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường,… từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Screenshot_20190516-102054_Gallery.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Công tác thanh, kiểm tra được chú trọng, phòng đã tham mưu UBND huyện thành lập và tổ chức 03 cuộc kiểm tra với 49 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 07 trường hợp với tổng số tiền 21,75 triệu đồng. Công tác kiểm tra, thẩm định ký cấp giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường đơn giản được thực hiện chặt chẽ, trong đó có chú trọng việc thực hiện nội dung đăng ký nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, đã tham mưu cấp 15 giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường và 29 giấy xác nhận đề án bảo vệ môi trường đơn giải.

Tuy nhiên, qua giám sát Đoàn đã chỉ ra một số hạn chế, đó là: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tuy được thực hiện thường xuyên nhưng hiệu ứng xã hội về bảo vệ môi trường chưa cao, một bộ phận người dân chưa có nhiều thay đổi trong hành vi bảo vệ môi trường nhất là trong xả, bỏ rác thải; công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường được thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra, nhưng việc xử lý vi phạm chưa nhiều, phần lớn là tuyên truyền, nhắc nhở cho thời hạn khắc phục.

Phát biểu kết luận sơ bộ buổi giám sát, ông Ong Văn Tỷ – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của phòng Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Đồng thời nhấn mạnh, là địa bàn có nhiều nhà máy, công ty, xí nghiệp sản xuất xi măng, nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, khai thác khoáng sản,… nên tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan tâm của huyện; chính vậy đề nghị phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, đồng thời tăng cường bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm./.

Ngọc Tuấn