Cổng thông tin điện tử huyện Kiên Lương

Sự kiện nổi bật

Kiên Lương: Hơn 12.600 hộ dân được thu thập thông tin sau 1 tuần ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019

(15:35 | 08/04/2019)

   Sau tuần đầu tiên ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 tại huyện Kiên Lương được diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ do ban chỉ đạo huyện đề ra và đã có hơn 12.600 hộ dân trên địa bàn huyện được thu thập thông tin trong tuần đầu tiên.

   Các xã Kiên Bình, Dương Hòa, Hòa Điền và xã đảo Sơn Hải và Hòn Nghệ là những địa phương tại huyện Kiên Lương có tỷ lệ hộ dân được thu thập thông tin đạt khá cao trong tuần đầu tiên ra quân tổng điều tra tại huyện Kiên Lương với trên 57%. Bà Lê Thị Dung - Phó chi Cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Kiên Lương, Phó ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương, cho biết, trong cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở 2019, toàn huyện có 108 địa bàn điều tra và 20 địa bàn đặc thù. Bước đầu xác định có trên 12.600 hộ với 78.098 khẩu. Đến nay toàn huyện đã có trên 7000 hộ được các điều tra viên thu thập thông tin. Đặc biệt, được sự quan tâm của ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở nên ngay trong tuần đầu tiên ra quân thực hiện tổng điều tra tại huyện gặp rất nhiều thuận lợi, đúng tiến độ và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

   Ông Hồ Thành Trương - Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở xã Kiên Bình, cho biết: “Sau tuần đầu tiên tiến hành tổng điều tra, toàn xã có trên 57% số hộ dân được thu thập thông tin, quá trình thu thập thông tin đúng tiến độ do ban chỉ đạo huyện đề ra”.

 

tdt ds va nha o.jpg

Điều tra viên thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương), thu thập thông tin

của hộ dân trên địa bàn

 

   Để việc thực hiện cuộc tổng điều tra đạt kết quả theo yêu cầu nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc tổng điều tra lần này, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương đã lựa chọn, bố trí hơn 100 điều tra viên tại các địa bàn, các điều tra viên này được tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do huyện và tỉnh tổ chức. Trong đó đa số những điều tra viên trẻ, nhiệt tình nên việc điều tra, thu thập thông tin trong những ngày qua đạt kết quả khá tốt. Điều tra viên Trịnh Thị Ngọc Minh, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, cho biết: “Nhờ được tập huấn kỹ về quá trình điều tra, thu thập thông tin nên quá trình điều tra của chúng tôi thuận lợi, không gặp nhiều sai sót”.

   Bên cạnh đó, nhờ thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nên người dân trên địa bàn huyện đều hiểu và nắm bắt được mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra lần này nên phối hợp tốt với các điều tra viên khi đến điều tra, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các điều tra viên khi đến thu thập thông tin. Bên cạnh đó, việc thu thập thông tin bằng phiếu điều tra điện tử cũng được diễn ra nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân và điều tra viên. Ông Nguyễn Lượng, khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, cho biết: “Việc thu thập thông tin trong cuộc tổng điều tra lần này chúng tôi nhận thấy rất nhanh chóng, nhất là việc thu thập thông tin bằng phiếu điện tử đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân chúng tôi, nhất là về thời gian điều tra được rút ngắn lại”.

   Còn ông Từ Văn Hòa, ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, chia sẽ: “Nếu như trước đây thu thập thông tin bằng phiếu giấy phải mất nhiều thời gian thì hiện nay được rút ngắn lại, các điều tra viên đa số là người trẻ nên việc thu thập thông tin cũng nhanh chóng hơn. Chỉ dành thời gian từ 3 đến 5 phút thì điều tra viên đã thu thập thông tin của một gia đình”.

   “Để đạt được mục tiêu đề ra đó là đến trước ngày 25/4 các xã, thị trong toàn huyện Kiên Lương hoàn thành và bàn giao tài liệu, phiếu điều tra cho ban chỉ đạo huyện. Trong những ngày tới huyện Kiên Lương tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các thành viên ban chỉ đạo các cấp phải bám sát địa bàn được phân công phụ trách, tập trung hướng dẫn gắn với thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các tổ trưởng, điều tra viên trong việc tiến hành điều tra. Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật số liệu và tiến độ điều tra theo kế hoạch đề ra”, bà Lê Thị Dung - Phó chi Cục trưởng, Chi cục Thống kê huyện Kiên Lương, Phó ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Kiên Lương, cho biết thêm.

   Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 là cuộc tổng điều tra có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm thu thập các thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ cho công tác tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, quy định trong Luật thống kê. Đồng thời, phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết và cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số…với tiến độ và quá trình thực hiện công tác điều tra qua tuần đầu tiên tại huyện Kiên Lương cho thấy cuộc tổng điều tra lần này tại huyện sẽ đảm bảo đúng thời gian và kế hoạch đề ra./.
 

Văn Phụng